Bệnh viêm dạ dày HP kháng thuốc có chữa được hay không?

Viêm dạ dày có HP đã nguy hiểm rồi nhưng viêm dạ dày HP kháng thuốc còn nguy hiểm hơn nữa. Nguyên nhân là bởi phác đồ điều trị phức tạp và khó khăn hơn rất nhiều.

viêm dạ dày Hp kháng thuốc

Viêm dạ dày Hp kháng thuốc là nỗi ám ảnh không của riêng ai

Tình trạng viêm dạ dày HP kháng thuốc đang gia tăng

Bệnh đau dạ dày hiện đang gia tăng mạnh trong cuộc sống bởi lối sinh hoạt không lành mạnh của nhiều người. Nguyên nhân chính vẫn là chế độ ăn uống và việc lạm dụng thuốc tây khiến cho bệnh khó điều trị và dễ tái phát hơn. Tuy nhiên, một điều mà không phải ai cũng biết rằng vi khuẩn HP là tác nhân gây bệnh lớn nhất và thủ phạm khiến bệnh dạ dày “cứng đầu” hơn so với trước. Ngoài ra, viêm dạ dày có HP sẽ là nỗi ám ảnh của người bệnh khi loại vi khuẩn này kháng thuốc. Những phác đồ điều trị viêm dạ dày trước đây đã dần không còn hiệu quả nữa, vi khuẩn HP đã tìm được cách kháng thuốc nên mới dẫn đến tình trạng bệnh gia tăng và khó chữa hơn.

Tại sao vi khuẩn kháng thuốc

Phác đồ điều trị viêm dạ dày HP thường phải kết hợp 2 loại kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn. Bên cạnh đó, người bệnh phải dùng kèm một loại thuốc hỗ trợ dạ dày để giúp các vết loét lành lại. Thế nhưng, thực tế thì lựa chọn loại kháng sinh thích hợp cho từng cá thể là rất khó khăn và nguy cơ kháng thuốc vẫn tồn tại ngay trong lần đầu sử dụng kháng sinh. Chỉ cần vi khuẩn HP bị “nhờn” 1 loại kháng sinh thì xem như phác đồ điều trị đã thất bại.

điều trị đau dạ dày có Hp

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc vi khuẩn kháng thuốc

Một nguyên nhân khác khiến HP kháng thuốc là do người bệnh tự ý bỏ giữa chừng phác đồ điều trị. Rất nhiều người ngưng dùng thuốc ngay khi hết các triệu chứng của bệnh nhưng không biết rằng HP chưa được tiêu diệt hoàn toàn. Việc dùng kháng sinh trong thời gian dài với trẻ nhỏ cũng sẽ gây ra hậu quả viêm dạ dày HP kháng thuốc khi trưởng thành.

Làm thế nào khi bị viêm dạ dày HP kháng thuốc

chữa trị viêm dạ dày Hp kháng thuốc

Chữa trị viêm dạ dày HP kháng thuốc bằng kháng thể OvalgenHP được xem là hiệu quả nhất

Để có thể chữa viêm dạ dày Hp kháng thuốc thì bác sĩ cần tìm ra loại kháng sinh mà vi khuẩn còn nhạy cảm. Tuy nhiên phương pháp này không mang lại hiệu qua nhanh và lại tốn kém do thử nghiệm nhiều lần mới tìm ra loại kháng sinh vi khuẩn nhạy cảm. Một số phương pháp khác là thay đổi hoàn toàn phác đồ điều trị bằng các loại kháng sinh mới. Thế nhưng cách này vẫn tồn tài nhiều rủi ro và thậm chí làm tăng sự kháng thuốc ở vi khuẩn HP. Hy vọng duy nhất cho người viêm dạ dày HP kháng thuốc là kháng thể OvalgenHP. Loại kháng thể được nghiên cứu bởi Nhật Bản có khả năng làm suy yếu những vi khuẩn HP kháng thuốc ở người lớn và trẻ em sau đó tiêu diệt chúng dễ dàng hơn.


1800 1125