Xuất huyết dạ dày: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Xuất huyết dạ dày nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây biến chứng nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng do mất máu quá nhiều. Cùng Daudaday.vn tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh xuất huyết dạ dày để chủ động phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Xuất huyết dạ dày là gì?

Dạ dày là một phần  của đường tiêu hóa. Khi thức ăn đi qua thực quản vào dạ dày sẽ được phá vỡ thành những phần nhỏ trước khi đi vào ruột non để tiêu hóa.

Xuất huyết dạ dày, hay còn gọi là  chảy máu dạ dày là tình trạng chảy máu bên trong dạ dày. Xuất huyết dạ dày thường không phải là bệnh, mà là biến chứng của bệnh viêm loét dạ dày cấp và mãn tính cùng một số các bệnh lý khác gây ra. Đây là biến chứng rất nguy hiểm do xảy ra ở phía bên trong dạ dày nên việc cầm máu sẽ vô cùng khó khăn. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, để xuất huyết dạ dày khéo dài có thể gây nguy hiểm đến tính mạng do chảy máu quá nhiều, không thể cầm được máu.

xuat-huyet-da-day

Xuất huyết dạ dày hay còn gọi là chảy máu dạ dày là hệ quả của bệnh viêm loét dạ dày cấp và mãn tính cùng một số các bệnh lý khác gây ra

Nguyên nhân nào gây xuất huyết dạ dày?

Theo các chuyên gia sức khỏe, có rất nhiều nguyên nhân gây ra xuất huyết dạ dày, trong đó có các nguyên nhân chủ yếu dưới đây:

  • Viêm loét dạ dày: đây là nguyên nhân chính gây chảy máu dạ dày. Sự ăn mòn cục bộ lớp niêm mạc gây ra các vết loét. Các vết loét gây tổn thương mạch máu dẫn đến xuất huyết dạ dày. Nguyên nhân chính gây ra viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP.
  • Viêm dạ dày: Đây là nguyên nhân khác gây chảy máu dạ dày. Khi lớp niêm mạc bảo vệ dạ dày sưng lên sẽ  trở nên mỏng hơn và yếu hơn, dễ bị rách hơn dẫn đến chảy máu.  Uống rượu bia,  stress căng thẳng quá độ, sử dụng thốc giảm đau chống viêm như orticoid, aspirin hay chống đông máu có thể dẫn đến viêm dạ dày. Xuất huyết dạ dày thường xảy ra ở người bị viêm dạ dày mãn tính.
uong-bia-ruou-gay-xuat-huyet-da-day

Uống bia rượu thường xuyên gây xuất huyết dạ dày

  • Ung thư: Một trong những dấu hiệu ban đầu của ung thư dạ dày có thể là xuất hiện máu khi người bệnh nôn mửa hoặc đi ngoài.

Ngoài ra, xuất huyết dạ dày có thể là do các nguyên nhân như:

  • Do người bệnh vô tình hoặc cố ý uống phải dung dịch kiềm, acid
  • Chảy máu dạ dày xảy ra do các bệnh lý như: Tăng áp lực tĩnh mạch cửa do xơ gan,  các bệnh máu như bệnh suy tuỷ xương, bệnh bạch cầu, bệnh máu chậm đông, xuất huyết giảm tiểu cầu, bệnh máu chảy lâu …

Các triệu chứng của bệnh xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày thường có các triệu chứng dưới đây:

– Đau vùng thượng vị dữ dội: Triệu chứng đầu tiên khi bị xuất huyết dạ dày phải kể đến đó là là đau thượng vị dữ đội, sau đó lan khắp vùng bụng, bụng cứng, toát mồ hôi, người bệnh bị tái xanh, đi ngoài phân đen, nôn ra máu…

– Nôn ra máu: Đây triệu chứng điển hình của bệnh xuất huyết dạ dày. Theo đó, cơ thể tái xanh, người bệnh cảm thấy nôn nao, khó chịu, lợm giọng trước khi bị nôn. Tuy nhiên, có những khi nôn ra rất nhiều mà  hoàn toàn không dấu hiệu báo trước. Máu có thể còn tươi nếu máu chảy ra được nôn ngay. Máu đen lẫn máu cục và thức ăn vì máu chảy ra còn đọng ở dạ dày một thời gian mới nôn ra. Nếu chất nôn có màu hồng, nâu là do khi máu chảy ít đọng lại lâu trong dạ dày, bị hoà loãng và thay đổi bởi dịch dạ dày và thức ăn.

non-ra-mau

Nôn ra máu là triệu chứng điển hình của bệnh xuất huyết dạ dày

– Đại tiện ra phân đen: Có trường hợp, người bị chảy máu dạ dày không nôn ra máu mà chỉ đi đại tiện phân đen như bã cà phê, mùi khẳm vì máu đã được tiêu hóa một phần. Nếu trường hợp người bệnh bị chảy máu nhiều, phân thường loãng, có nước màu đỏ xen lẫn với phân lổn nhổn đen mùi khắm. Nếu chảy máu ít hơn, phân vẫn thành khuôn, có màu đen giống với nhựa đường và mùi khắm.

Ngoài ra, cơ thể suy nhược, mệt mỏi cũng là những triệu chứng đi kèm khi người bệnh bị xuất huyết dạ dày.

Cách điều trị bệnh xuất huyết dạ dày

Khi thấy người bị xuất huyết dạ dày, bạn cần tiến hành sơ cứu tại chỗ bằng cách: Giữ người bệnh nằm yên trên giường ở tư thế chân cao đầu thấp, sinh hoạt ngay tại giường. Nếu cần, hãy ủ ấm cho người bệnh. Sau đó, gọi cấp cứu hoặc đưa người bệnh tới bệnh viện ngay lập tức để được cứu chữa kịp thời.

Đối với những bệnh nhân bị nhẹ hoặc chưa nguy hiểm đến tính mạng, cần tìm cách điều trị sớm bằng cách đến bệnh viện khám để tìm hiểu nguyên nhân gây ra chảy máu dạ dày từ đó có giải pháp điều trị khoa học và kịp thời, tránh để bệnh kéo dài sẽ càng khó chữa, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Trong trường hợp người bệnh chảy máu dạ dày là do biến chứng từ các bệnh khác, cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh và có biện pháp thích hợp để điều trị bệnh.

Việc thay đổi lối sống và chế độ ăn uống, tránh khỏi thuốc lá hay rượu bia cũng giúp giảm thiểu nguy cơ xuất huyết dạ dày trong tương lai

Để trung hòa axit, bảo vệ niêm mạc dạ dày trước những tác hại của chất kích thích, bia rượu, phòng ngừa nguy cơ gây xuất huyết dạ dày, bạn có thể tham khảo và sử dụng thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel. Yumangel cũng có thể làm giảm nhanh triệu chứng ợ chua, ợ nóng, đau rát, trào ngược do viêm loét dạ dày và đau dạ dày gây ra. Bạn có thể mua thuốc này ở các hiệu thuốc trên toàn quốc và sử dụng theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ.

Gọi ngay tới Tổng đài (miễn phí cước) 1800 1125 để được dược sĩ tư vấn địa chỉ mua hàng cũng như cách dùng.

Rate this post
1800 1125