Đau dạ dày nên ăn gì tốt cho sức khỏe?

Bệnh đau dạ dày nên ăn gì để bảo vệ dạ dày và giảm các tổn thương? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết này. Cùng Yumangel tìm hiểu bạn nhé!

Tổng quan về bệnh đau dạ dày và nguyên nhân gây bệnh

Đau dạ dày là 1 trong những bệnh liên quan đến tiêu hoá phổ biến nhất. Bệnh thường biểu hiện bằng những cơn đau thượng vị vào buổi sáng, buổi tối hoặc khi đói, ợ hơi, ợ chua, đầy bụng, chán ăn, buồn nôn…

Khi bệnh tiến triển thành các bệnh nặng hơn như ung thư dạ dày, xuất huyết dạ dày, người bệnh sẽ phải đối mặt với những cơn đau dữ dội quặn thắt, sụt cân nhanh chóng, cơ thể suy nhược, nôn ra máu, phân có màu đen…

nguyên nhân gây đau dạ dày

Nguyên nhân chính gây đau dạ dày là gì?

Các nguyên nhân phổ biến gây đau dạ dày?

  • Vi khuẩn Hp là nguyên nhân chủ yếu. Vi khuẩn này có thể lây qua nhiều con đường khác nhau như đường nước bọt (ăn chung, uống chung, hôn nhau), dạ dày – dạ dày do dùng chung dụng cụ y tế, tiếp xúc với phân của người bị nhiễm vi khuẩn Hp.
  • Căng thẳng, stress kéo dài.
  • Ăn uống không điều độ, đúng bữa, thường xuyên nhịn đói, ăn nhiều đồ cay, chua, nóng…
  • Thường xuyên thức khuya.
  • Hút thuốc lá, uống rượu bia.

Bệnh đau dạ dày nên ăn gì?

Đau dạ dày nên ăn gì

Người bệnh cần hiểu rõ đau dạ dày nên ăn gì

Tìm hiểu kỹ đau dạ dày ăn gì rất cần thiết. Bởi vì khi bạn chọn được thực phẩm phù hợp, chúng sẽ giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, chữa lành vết loét và có thể giảm tiết axit dạ dày.

Ngược lại, những thực phẩm không phù hợp không những không giúp lành bệnh mà còn có thể khiến bệnh nặng hơn.

Vì thế hãy tìm hiểu kỹ càng xem đau dạ dày nên ăn gì để giảm đau bạn nhé!

Nên đọc: Đau dạ dày kiêng ăn gì?

Đau dạ dày nên ăn hoa quả gì?

đau dạ dày nên ăn hoa quả gì

Ăn hoa quả gì để hạn chế tình trạng đau dạ dày?

  • Chuối: Được xếp đầu tiên trong bảng thực phẩm tốt cho bệnh nhân đau dạ dày bởi vì chuối có khả năng trung hòa lượng axit dư thừa trong dạ dày, giúp giảm cơn đau.
  • Táo: Trái cây này có khả năng bôi trơn hệ tiêu hoá. Nhờ vậy, hệ tiêu hoá sẽ không phải làm việc quá tải trong khi đang chống chọi với cơn đau dạ dày. Vì thế, hàng ngày bệnh nhân đau dạ dày có thể sử dụng các loại mứt táo hoặc uống sinh tố táo.
  • Đu đủ: Có tác dụng kích thích tiêu hoá và thúc đẩy quá trình làm lành vết thương ở dạ dày. Nên ăn đu đủ chín và chỉ có tác dụng với trường hợp bệnh nhẹ, mới xuất hiện

Đau dạ dày nên ăn rau gì?

Đau dạ dày nên ăn rau gì

Trong rau có nhiều giá trị dinh dưỡng và chất xơ, rất tốt cho việc bảo vệ niêm mạc dạ dày và tăng cường hệ tiêu hóa. Vậy đau dạ dày nên ăn rau gì để dạ dày hoạt động tốt?

  • Cải bó xôi: Loại rau này rất tốt cho hệ tiêu hoá. Đặc biệt, chất cellulose còn giúp cải thiện và bôi trơn hệ tiêu hoá. Vì thế, cải bó xôi nên được bổ sung vào thực đơn của bệnh nhân đau dạ dày.
  • Bắp cải: Vì chứa nhiều vitamin K và vitamin U, nên bắp cải rất phù hợp cho người đau dạ dày. Nó làm giảm các tổn thương ở niêm mạc dạ dày.

Bệnh đau dạ dày nên uống gì?

đau dạ dày nên uống gì

Đau dạ dày nên uống nước lọc, nước dừa, mật ong ấm…để giảm cơn đau

  • Nước dừa: Nước dừa là loại nước phù hợp thứ 2 với người đau dạ dày, chỉ sau nước lọc. Nước dừa giúp pha loãng acid dạ dày và giảm trào ngược.
  • Nước ép cà rốt: Đây là loại nước có khả năng ngăn ngừa ung thư dạ dày. Vì thế, người đau dạ dày không nên bỏ qua thức uống này.
  • Nước mật ong ấm hoặc mật ong với gừng: Nước uống này sẽ giúp giảm nhanh cơn đau dạ dày.
  • Trà gừng hoặc trà bạc hà: Khi bạn lên cơn đau dạ dày, uống  trà gừng và trà bạc hà sẽ làm giảm cơn đau tức thì.

Đau dạ dày nên ăn gì vào buổi sáng?

Bữa sáng rất quan trọng với người đau dạ dày, dù có bất kì lý do nào thì bạn cũng không nên bỏ ăn sáng. Thực phẩm ưu tiên cho bữa sáng của bạn nên là ăn cháo, bánh mì, bánh quy…

  • Cháo sẽ tạo ra một lớp màng mỏng giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày.
  • Bánh mì, bánh quy… có tác dụng hút axit dạ dày dư thừa, giảm cơn đau.

Bị đau dạ dày nên ăn gì khác?

Đau dạ dày nên ăn gì vào buổi sáng

Đau dạ dày nên ăn gì vào buổi sáng là thắc mắc của nhiều người khi mắc căn bệnh này

  • Sữa chua: Chứa nhiều khuẩn có lợi cho hệ tiêu hoá nên sữa chua sẽ giúp giảm các triệu chứng đau dạ dày như ợ hơi, ợ chua… Bạn nên ăn sữa chua sau khi ăn 30 phút.
  • Gừng: Chứa nhiều chất oxy hoá nên gừng rất tốt cho người bị đau dạ dày. Vì thế, khi nấu ăn, bạn nên cho thêm vài lát gừng.
  • Thực phẩm thô: Bệnh nhân đau dạ dày nên chọn các loại hạt thô thay cho hạt đã chế biến vì nó giữ lại nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt trong hạt thô còn chứa nhiều chất oxi hoá nên giúp bảo vệ lớp màng tế bào thành dạ dày.

Người đau dạ dày nên ăn như thế nào?

  • Thức ăn nấu kỹ, thái nhỏ để tránh gây áp lực lên dạ dày. Thức ăn luộc, hấp cũng giúp người bệnh dễ tiêu hoá hơn đồ ăn xào, rán…
  • Nhai kỹ và ăn chậm: Việc này sẽ gia tăng bài tiết nước bọt, giúp trung hòa axit dạ dày.
  • Chia nhỏ bữa ăn: Như vậy, bạn không cần ăn quá no trong 1 lần, khiến dạ dày căng cứng.
  • Không ăn thức ăn khô hoặc cơm chan canh vì bạn dễ không nhai kỹ, làm tăng áp lực lên dạ dày.
  • Bạn nên sử dụng nước ấm hoặc đồ ăn ấm để hấp thụ tốt hơn.
  • Sau khi ăn không vận động hoặc tắm gội.

Như vậy chúng ta đã biết bệnh đau dạ dày nên ăn gì. Ngoài ra, khi đau dạ dày, bạn có thể uống thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel.

Thuốc giúp trung hòa acid, và tạo ra lớp màng nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, giúp giảm ngay cơn đau trong khoảng 10 phút.

Để tìm hiểu kỹ hơn về thuốc đau dạ dày chữ Y, bạn có thể tham khảo thêm các thông tin tại website hoặc gọi tới 1800.1125 (miễn phí cước) để được dược sĩ tư vấn nhé.

* Số giấy tiếp nhận hồ sơ đăng ký quảng cáo thuốc của cục Quản lý dược: 029/2016/XNQC-QLD


1800 1125