Viêm bờ cong nhỏ dạ dày là bệnh gì?

Viêm bờ cong nhỏ dạ dày là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, căn bệnh này gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Tuy nhiên có rất nhiều người không biết, không hiểu rõ về bệnh này. Dưới đây là những thông tin cơ bản về bệnh.

Vị trí của bờ cong nhỏ dạ dày

Dạ dày được phân chia thành nhiều bộ phận, từ phía trên nối với thực quản được gọi là tâm vị, xuống dưới là hang vị (bờ cong lớn), bờ cong nhỏ, tiền môn vị, môn vị. Bao phủ toàn bộ phía trong dạ dày là niêm mạc – có nhiệm vụ bài tiết dịch vị.

Dịch vị là hỗn hợp các chất gồm những thành phần như axít clohidric và enzyme pepsin giúp tiêu hóa thức ăn có bản chất protein thành các dạng polipeptid đơn giản hơn.

Dịch vị thể thuần khiết, trong suốt có phản ứng axít và độ pH của dịch vị thay đổi tùy thuộc vào từng loại, nếu vì một lý do nào đó làm ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày sẽ xuất hiện bệnh. Tùy từng vị trí của niêm mạc bị tổn thương, được gọi bệnh của từng vị trí đó ví dụ viêm bờ cong nhỏ.

Nguyên nhân gây viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày

+ Do tác dụng phụ của một số loại thuốc như corticoid dùng điều trị dị ứng, thuốc trị bệnh xương khớp hoặc các thuốc giảm đau, hạ sốt,…

tác dụng phụ của thuốc

Tác dụng phụ của một số loại thuốc gây viêm dạ dày

+ Do chế độ ăn uống thiếu cân bằng như ăn nhiều đồ cay nóng, đồ chua, khi ăn nhai không kỹ, uống nhiều bia rượu lúc dạ dày trống rỗng.

+ Căng thẳng, tress thường xuyên cũng có thể dẫn tới loét, viêm bờ cong nhỏ dạ dày.

+ Nguyên nhân chủ yếu chiếm 90% trường hợp viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày là do vi khuẩn HP.

Viêm bờ cong nhỏ nếu không được điều trị sớm, đúng phương pháp sẽ rất dễ dẫn đến loét bờ cong nhỏ, nhất là những người đã có tuổi, sức đề kháng giảm.

Triệu chứng bệnh viêm bờ cong nhỏ dạ dày

Một số triệu chứng cho biết bạn đang gặp phải vấn đề của bệnh dạ dày tại bộ phận bờ cong nhỏ:

– Đau: Cơn đau thường là dấu hiệu đặc trưng khi mắc phải căn bệnh này, bệnh nhân bị đau thượng vị, có trường hợp đau lan lên cả vùng xương ức dễ gây  nhầm tưởng bệnh phổi, bệnh tim mạch. Tình trạng đau có thể lan ra sau lưng. Tính chất đau có lúc âm ỉ nhưng có lúc dữ dội phải ngồi gập người mới đỡ. Lúc mới mắc bệnh, ăn vào đau nhưng khi đã loét thì khi no đói đều cảm thấy đau.

Viêm bờ cong nhỏ dạ dày

Viêm bờ cong nhỏ dạ dày gây đau thượng vị

– Buồn nôn, nôn: Đây là dấu hiệu đặc trưng của bệnh viêm dạ dày nhưng nếu chỉ dựa vào đặc điểm chung này thì chưa thể khẳng định vị trí đau ở bờ cong nhỏ dạ dày hay vùng nào khác.

– Ngoài ra khi bị viêm bờ cong nhỏ dạ dày thì còn một biểu hiện đặc trưng đó là nếu loét bờ cong nhỏ thì mùa nào cũng đều bị đau bụng nhưng nhiều trường hợp thay đổi thời tiết đột ngột, vào ban đêm thì cơn đau xuất hiện hoặc đau tăng hơn.

– Một số dấu hiệu khác như chán ăn, mất ngủ triền miên cho nên người bệnh thường gầy, da xanh, mệt mỏi, kém linh hoạt hay cáu gắt, lười suy nghĩ,..

Chuẩn đoán và hướng điều trị viêm bờ cong nhỏ

+ Chẩn đoán

Để chẩn đoán viêm bờ cong nhỏ dạ dày có thể tiến hành chụp dạ dày với thuốc có cản quang. Ngày nay, nhờ vào kỹ thuật tiến bộ của y học mà kỹ thuật nội soi dạ dày được áp dụng khá rộng rãi để phát hiện bệnh sớm và đúng nhất.

Nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày phát hiện bệnh

Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là gây cảm giác khó chịu khi luồn dây mềm có gắn camera vào dạ dày, để khắc phục thì thường áp dụng nội soi dạ dày có gây mê. Khi phát hiện bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị bệnh cụ thể theo từng mức độ của bệnh.

+ Nguyên tắc điều trị

Khi bị đau bụng vùng trên rốn hoặc có những biểu hiện đau dạ dày khac nên được khám bệnh sớm, xác định được nguyên nhân gây bệnh, trên cơ sở đó sẽ điều trị đúng hướng. Hiện nay đã có phác đồ điều trị dựa trên nguyên tắc trung hòa dịch vị, ức chế trung tâm sản sinh dịch vị, chống đau, nếu do vi khuẩn HP sẽ được điều trị bằng kháng sinh và an thần.

Đối với những gia đình có người mắc bệnh dạ dày do vi khuẩn HP gây nên cần ăn uống hợp vệ sinh. Các dụng cụ ăn, uống nên sát khuẩn cẩn thận bằng cách rửa sạch bằng xà phòng, luộc bằng nước đun sôi và không dùng chung các dụng cụ, đồ dùng ăn uống (bát, dũa, cốc, chén…) với người bệnh.

Để không mắc bệnh dạ dày, viêm bờ cong nhỏ dạ dày, chúng ta không nên uống nhiều rượu, bia, hút thuốc và hạn chế uống trà đặc, cà phê (gây rối loạn giấc ngủ), đặc biệt là ở người cao tuổi.

Bên cạnh đó cần giữ thói quen sinh hoạt khoa học, làm việc, nghỉ ngơi, vận động phù hợp để tăng cường sức khỏe.

Ngoài ra, bệnh nhân mắc các bệnh dạ dày gây triệu chứng đau thượng vị, buồn nôn, ợ chua,… có thể sử dụng biệt dược Yumangel để đẩy lùi những triệu chứng này.


1800 1125