Người mắc bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Khi nhận kết quả ung thư dạ dày hầu hết bệnh nhân đều có chung tâm lý lo sợ không biết mắc bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu? bệnh này có thể chẩn đoán sớm được không? Dưới đây là những giải đáp chi tiết để chúng ta hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Cho đến nay, vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân gây ung thư dạ dày nhưng y học nhận thấy có một số yếu tố nguy cơ liên quan đến căn bệnh này như tuổi càng cao càng dễ mắc bệnh hơn và người dân có điều kiện sống thấp dễ bị ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày do một loại vi khuẩn có tên Helicobacter pylori (Hp) gây nên. Loại vi khuẩn này có thể lây lan qua nước bọt hoặc phân và trú ẩn ở niêm mạc của dạ dày.

Một nghiên cứu theo dõi trong nhiều năm cho thấy việc loại trừ vi khuẩn Hp giúp giảm tới 40% nguy cơ ung thư dạ dày.

Ngoài thông tin bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu, chúng ta cần nắm rõ các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày bao gồm:

– Một chế độ ăn uống ít trái cây và rau xanh, nhiều thức ăn hun khói ăn uống không hợp vệ sinh hoặc ăn nhiều thực phẩm có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao như đồ nướng, đồ chiên, rán… Ăn mặn thường xuyên làm tăng gấp đôi nguy cơ bị ung thư dạ dày.

-Sử dụng một số chất gây hại cho dạ dày như cồn có trong rượu bia, thuốc lá…

– Nếu trong gia đình có người bị ung thư dạ dày thì tỷ lệ con cháu mắc bệnh rất cao.

lây nhiễm khuẩn Hp

Vi khuẩn Hp có ở những người bị ung thư dạ dày

– Viêm dạ dày mãn tính.

– Thiếu máu ác tính, đó là sự sụt giảm các tế bào hồng cầu xảy ra khi ruột không thể hấp thụ vitamin B12 một cách bình thường.

– Những người thuộc nhóm máu A có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn.

 -Môi trường sống bị ô nhiễm nặng, tiếp xúc với các hóa chất hay chất phóng xạ độc hại cũng có thể là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư dạ dày.

Triệu chứng khi bị ung thư dạ dày?

Trước khi tìm hiểu bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu, cần biết biểu hiện đầu tiên của bệnh này là cảm giác đầy tức vùng trên rốn, kèm mệt mỏi. Khoảng 1/2 trường hợp có sụt cân và đau vùng trên rốn.

Lúc đầu, triệu chứng đau rất giống với loét dạ dày (đau liên quan tới bữa ăn, giảm khi dùng các thuốc điều trị loét).

– Đau bụng trên: Bắt đầu với những cơn đau từng đợt, sau đó là thường xuyên và nặng hơn. Tuy có thể chịu được những luôn dai dẳng, lúc đau lúc không, cơn đau không theo quy luật  nào thì đó có thể là dấu hiệu bệnh đã phát triển thành ung thư dạ dày.

– Luôn bị ợ chua, tiêu hóa không tốt: Đây là một trong những biểu hiện đầu tiên của bệnh ung thư dạ dày, chiếm khoảng 68% số người mắc bệnh.

Bên cạnh đó, người bệnh cảm thấy hơi thở luôn nóng, không muốn ăn, ngay cả những món yêu thích hay khi đổi món, ghét ăn thịt, nhất là thịt mỡ.

– Nôn ra máu: Nếu trong chất nôn có lẫn máu thì cũng nên suy xét đến khả năng ung thư dạ dày. Bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu cũng tùy thuộc vào thời điểm phát hiện triệu chứng bệnh.

– Đầy bụng sau khi ăn: Đây cũng là biểu hiện thường thấy ở người ung thư dạ dày. Khi ăn xong có cảm giác tức bụng, đầy bụng và buồn nôn…

– Có những trường hợp đi ngoài ra phân đen do ăn nhiều tiết động vật như lợn, dê, gà cũng có thể gặp hiện tượng này do sau khi uống một số loại thuốc.

Nhưng nếu bệnh nhân viêm loét dạ dày xuất hiện triệu chứng đi ngoài phân đen hoặc kiểm tra trong phân thường xuyên có máu. Đây thường là triệu chứng của chuyển biến thành ung thư dạ dày.

– Một số bệnh nhân viêm loét dạ dày còn có thể sờ thất bọc u trong ổ dạ dày, biểu hiện của nó là cứng, bề mặt không trơn nhẵn, hơn nữa khối u còn nhanh chóng tăng to lên, ấn vào có cảm giác đau.

Ngoài những triêu chứng thường gặp trên, còn có một số trường hợp cũng có các biểu hiện khác thường gặp như bị viêm tắc tĩnh mạch, ngoài da có nổi nốt đen, màu da xẫm lại, viêm cơ, viêm da… thậm chí người bệnh còn có thể sờ hoặc cảm nhận được khối u…

ung-thu-da-day

Ung thư dạ dày sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Chẩn đoán sớm ung thư dạ dày được không?

Bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu? – Theo các bác sỹ chuyên khoa, bệnh ung thư dạ dày tiến triển thầm lặng qua nhiều giai đoạn từ khi hình hình các tế bào tiền ung thư (trong viêm teo niêm mạc dạ dày) cho đến khi ung thư di căn.
Bệnh ung thư có thể chữa khỏi hoàn toàn, sau đó bệnh nhân trở lại với cuộc sống bình thường tuy nhiên chỉ đúng với những trường hợp bệnh nhân may mắn phát hiện được ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu. Với những bệnh nhân phát hiện muộn, bệnh đã ở giai đoạn cuối thì tỷ lệ sống sót trong 5 năm là rất thấp, thậm chí tỷ lệ sống sót trên 1 năm cũng không cao.

Mặc dù hiện nay, chưa có một phương pháp chẩn đoán nào thực sự đủ mức độ tin cậy để chẩn đoán ung thư dạ dày sớm. Phương pháp xét nghiệm máu được cho là chính xác nhưng vẫn cần có nhiều xét nghiệm khác để khẳng định chắc chắn. Bệnh nhân vẫn có thể tự nhận thấy những biến đổi, những bất ổn để thăm khám bệnh sớm.

Bị bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Mặc dù kết quả cùng là ung thư dạ dày nhưng tỷ lệ sống của các bệnh nhân rất khác nhau phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh, sức khỏe chung của bệnh nhân, tinh thần và khả năng chăm sóc. Như vậy, không có một con số chung để có thể nói bị ung thư dạ dày có thể sống được bao lâu.
Những người mắc ung thư giai đoạn cuối thời gian sống chắc chắn sẽ ngắn hơn là những người bị ung thư phát hiện sớm, có thể điều trị khỏi.
Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường bị nhầm lẫn với chứng đau dạ dày thông thường nên đến khi bệnh chuyển biến sang giai đoạn cuối mới phát hiện ra bệnh. Bên cạnh đó, đa số tâm lý của gia đình các bệnh nhân bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường giấu và không nói rõ tình trạng bệnh cũng như sự nguy hiểm của bệnh cho người bị bệnh biết.

tam-ly-nguoi-benh

Tâm lý người bệnh ảnh hưởng lớn đến tình trạng bệnh

Họ sợ ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh, khiến sức khỏe người bệnh sẽ một xấu đi. Bởi vì tinh thần của người bệnh chính là vị thuốc điều trị tốt nhất.

Tuy nhiên trên thực tế theo kinh nghiệm của các bác sĩ cho biết thì nếu cho bệnh nhân biết rõ tình trạng bệnh cũng như các biến chứng, nguy hiểm có thể gặp phải thì các bệnh nhân sẽ hợp tác tốt hơn trong việc điều trị bệnh, khát vọng sống của bệnh nhân sẽ mãnh liệt hơn để chiến đấu với bệnh tật.

Với câu hỏi bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu? – lời giải chính xác nhất là tùy từng trường hợp và quyết tâm, khát khao sống mãnh liệt, sự hợp tác điều trị cũng như điều kiện của mỗi người.

Thông thường, tiên lượng bệnh ung thư dạ dày phụ thuộc vào nhiều yếu tố và giai đoạn bệnh. Ở những giai đoạn đầu tỷ lệ sống thường cao hơn nhờ phẫu thuật, những giai đoạn sau không thể phẫu thuật thì mục tiêu chữa bệnh là kéo dài thời gian sống và lúc này phụ thuộc nhiều vào phương pháp điều trị và sức khỏe người bệnh để dự đoán thời gian còn lại cho người bệnh. Có một điều chắc chắn rằng nếu ung thư dạ dày không được điều trị thì tỷ lệ tử vong trong vòng 5 năm là 98%.

Phòng tránh bệnh ung thư dạ dày như thế nào?

Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm vì thế mỗi người cần chủ động phòng tránh bệnh bằng thói quen ăn uống, sinh hoạt khoa học. Nên ăn nhiều rau củ quả, giảm ăn các thực phẩm hun khói và muối, ngừng hút thuốc lá. Đặc biệt, cần hiểu rõ tiền sử bệnh của bản thân và những người thân trong gia đình.

Ngoài quan tâm đến vấn đề bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu, chúng ta nên tìm hiểu nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ dẫn đến căn bệnh này.
Nếu không may mắc các bệnh đau dạ dày, viêm dạ dày, loét dạ dày,… bệnh nhân có thể uống thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel để kiểm soát triệu chứng bệnh và điều trị tích cực tại cơ sở chuyên khoa tránh để bệnh tiến triển, hình thành ung thư.

Rate this post
1800 1125