Giải pháp nào cho bà bầu bị trào ngược dạ dày thực quản?

Trào ngược dạ dày khi mang thai gây cảm giác khó chịu, phiền toái khiến cho thai kỳ của chị em trở nên mệt mỏi hơn. Vậy có giải pháp nào để cải thiện tình trạng bà bầu bị trào ngược dạ dày thực quản?

Trào ngược dạ dày thực quản – “vị khách không mời mà đến”

Thời gian đầu của thai kỳ khi thai phụ bị nghén thì tần suất đau nhiều hơn do nôn mửa. Khi hết nghén, nhu động cơ dạ dày và ruột do thai nghén giảm, đồng thời vị trí dạ dày bị thay đổi do tử cung to lên chèn ép khiến thức ăn chậm tiêu, dễ ứ đọng dịch vị, làm nặng thêm thương tổn trong niêm mạc dạ dày gây bệnh trào ngược dạ dày.

Ngoài sự thay đổi nội tiết, cơ thể, áp lực dạ dày do mang thai, một số phụ nữ có tiền sử bị trào ngược dạ dày hoặc mắc các bệnh dạ dày thì đến khi mang bầu, những biểu hiện bệnh sẽ xuất hiện trở lại và có phần dữ dội hơn.

Hầu hết mọi phụ nữ mang thai đều phải gặp chứng bệnh trào ngược dạ dày. “Vị khách không mời mà đến” này gây ra chứng ợ nóng , ợ hơi tuy vô hại nhưng gây ra cảm giác rất khó chịu cho bà bầu.

Triệu chứng trào ngược ở thai phụ

Các triệu chứng thường gặp trong trào ngược dạ dày thực quản khi mang thai bao gồm:

– Nóng rát vùng ngực
– Ợ hơi, ợ nóng
– Đau thượng vị
– Nôn, buồn nôn
– Khó nuốt
– Rát cổ, giọng khàn
– Ho khan

 

ba-bau-bi-trao-nguoc-da-day-thuc-quan

Bà bầu bị trào ngược dạ dày thực quản

Giải pháp nào cho bà bầu bị trào ngược dạ dày thực quản?

Đối với người bệnh trào ngược dạ dày, có rất nhiều hướng điều trị tuy nhiên với thai phụ, các cách xử lý cần phải thận trọng hơn, nhất là việc dùng thuốc.

Để chữa trị chứng trào ngược, trước hết chị em nên đến gặp bác sỹ để được hướng dẫn điều trị. Trong quá trình chữa bệnh, không tự ý lấy thuốc về uống mà cần tuân thủ chỉ định của bác sỹ.

Có 4 nhóm thuốc thường được chỉ định để điều trị chứng trào ngược dạ dày:

+ Thuốc kháng acid

+ Thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày

+  Thuốc kháng histamin

+ Thuốc ức chế bơm proton

Đối với phụ nữ có thai, các bác sĩ sẽ ưu tiên cho dùng nhóm thuốc kháng acid vì nhóm thuốc này an toàn với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, khi mang thai, phụ nữ không nên sử dụng các thuốc kháng acid có chứa sodium bicarbonate và magnesium trisilicate.

bà bầu thận trọng khi dùng thuốc

Bà bầu cần tránh việc tự ý dùng thuốc

Nếu các thuốc kháng acid không hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng, có thể các mẹ bầu sẽ phải sử dụng thêm các thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày, thuốc kháng histamin và thuốc ức chế bơm proton. Các thuốc trên đều là thuốc bán không cần kê đơn nên bạn có thể dễ dàng mua tại các hiệu thuốc.

Mặc dù vậy, trước khi sử dụng bất kì loại thuốc không kê đơn nào, phụ nữ mang thai cũng nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ hoặc điều dưỡng để đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ và bé.

Phòng tránh trào ngược dạ dày cho bà bầu

+ Tránh các thực phẩm gây kích thích dạ dày

Một số nhóm thực phẩm rất dễ gây kích thích dạ dày, đặc biệt là các loại thực phẩm như chocolate, trà, cà phê, các thực phẩm cay nóng, các món chiên xào,… dễ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây khó tiêu, ợ chua, ợ nóng cũng như có khả năng gây kích thích khiến bà bầu bị trào ngược dạ dày thực quản nặng hơn. Do đó, chị em nên tránh xa các thực phẩm, đồ uống này.

+ Chú ý cách ăn uống

Trong quá trình mang thai, chị em nên chú ý ăn chậm, nhai kỹ. Khi ăn nhanh, sẽ dễ nuốt nhiều không khí vào bụng dễ gây khó tiêu, đầy hơi, ợ chua, ợ nóng cũng như có khả năng gây ra tình trạng trào ngược. Bên cạnh đó, bà bầu cũng không nên vừa ăn vừa uống.

+ Nên mặc quần áo rộng rãi

Chọn các loại quần áo nhẹ nhàng, rộng rãi, thoải mái sẽ giúp thai phụ cảm thấy dễ chịu hơn và giảm nguy cơ trào ngược, khó chịu cho cơ thể.

lo-au-cang-thang

Thai phụ cần tránh lo âu, căng thẳng

+ Tránh lo âu, căng thẳng

Lo âu quá nhiều trong quá trình mang thai sẽ không tốt cho sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, trạng thái tinh thần này còn có thể làm tăng tiết dịch vị dạ dày và khiến cho bà bầu  bị trào ngược dạ dày thực quản nhiều hơn.

+ Vận động nhẹ nhàng

Trong quá trình sinh hoạt khi mang thai, các cử động đột ngột, đặc biệt là khi đứng, ngồi có thể khiến cho axit dạ dày có thể tăng tiết nhiều hơn. Chính vì vậy mẹ bầu nên chú ý nằm, ngồi nhẹ nhàng, từ tốn, tránh vận động nhanh, đột ngột, nhất là vận động vùng bụng, điều này sẽ giúp hạn chế tối đa tình trạng trào ngược dạ dày thực quản.

+ Chia nhỏ bữa ăn

Đây là một trong những cách hữu hiệu để làm giảm tình trạng trào ngược dạ dày khi mang thai. Thay vì dùng 3 bữa chính hằng ngày, chị em có thể chia nhỏ ra từ 6 – 8 bữa ăn để giúp dễ tiêu hóa hơn và giảm tình trạng trào ngược.

Lưu ý: Thai phụ không nên tự bằng thuốc hay bất kỳ biện pháp nào chưa được kiểm định, bởi nó có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt cho thai nhi. Bà bầu bị trào ngược dạ dày thực quản nên thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt là biện pháp tốt nhất giúp ngăn ngừa tình trạng bệnh.

Những trường hợp khác (ngoài mang thai và cho con bú) khi gặp phải tình trạng trào ngược dạ dày, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel để kiểm soát hiệu quả triệu chứng này chỉ sau vài phút sử dụng.


1800 1125