Giải đáp thắc mắc ung thư dạ dày có lây không

Bệnh ung thư dạ dày có lây không là thắc mắc của rất nhiều người. Vì đây là bệnh lý nguy hiểm lại ngày càng gia tăng. Chính vì vậy việc tìm hiểu kĩ về căn bệnh này là vô cùng quan trọng. Dưới đây là những giải đáp liên quan đến vấn đề này.

Ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày là hiện tượng niêm mạc dạ dày xuất hiện các tế bào bất thường phát triển thành các tế bào ung thư. Theo thời gian, các tế bào ung thư sẽ sinh sôi, phát triển, tạo thành khối u ở dạ dày.

Người mắc bệnh ung thư dạ dày ban đầu thường rất ít triệu chứng. Khi đã có biểu hiện rõ rệt thì cũng là lúc bệnh chuyển sang giai đoạn nặng, rất khó chữa. Đồng thời nó cũng gây ra rất nhiều hệ quả nghiêm trọng cho bệnh nhân.

Ung thư dạ dày là bệnh thường gặp ở người trung tuổi và lớn tuổi. Đây là một bệnh lý rất nguy hiểm ở đường tiêu hóa. Đồng thời là nguyên nhân thứ hai gây tử vong trong các bệnh ung thư (chỉ đứng sau ung thư phổi). Hiện nay tỷ lệ người mắc ung thư dạ dày đang ngày càng tăng và trẻ hóa. Vì vậy, những thắc mắc bệnh ung thư dạ dày có lây không lại càng được quan tâm hơn.

Ung thư dạ dày có lây không?

Theo các bác sỹ, đến nay chưa có bằng chứng nào cho thấy ung thư dạ dày lây từ người này sang người khác. Lý do vì không có 1 nguyên nhân cụ thể nào được phát hiện là nguyên nhân trực tiếp gây ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày có lây không

Khả năng lây nhiễm khuẩn Hp có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Chẳng hạn cùng nhiễm 1 chủng vi khuẩn Hp, có người bị ung thư dạ dày, người lại không bị. Như vậy, mối tương tác giữa bản thân cơ thể người bệnh với các yếu tố gây ung thư cũng là điều quan trọng góp phần quyết định việc người đó có bị ung thư dạ dày hay không.

Tuy nhiên, việc sinh hoạt lâu dài cùng người bị ung thư dạ dày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Bởi sự chia sẻ và liên quan trong thói quen sinh hoạt, thói quen ăn uống và khả năng lây nhiễm vi khuẩn Hp trong dạ dày…. Đây có thể cũng là lý do tại sao một số quần thể trong đó có các gia đình, cộng đồng dân cư lại có tỷ lệ nhiễm Hp cao, tỷ lệ ung thư dạ dày cao hơn so với các quần thể khác. Tình trạng này khiến nhiều người hoàinghi liệu ung thư dạ dày có lây không?

Ung thư dạ dày có thể lây qua đường nào?

Không có cơ sở khẳng định ung thư dạ dày lây tuy nhiên tác nhân có thể gây ung thư dạ dày là vi khuẩn Hp lại có thể lây nhiễm qua nhiều con đường:

-Miệng – miệng (qua nước bọt từ đồ dùng vệ sinh cá nhân, hôn trực tiếp, mẹ nhai mớm cơm cho con…).

– Dạ dày – miệng ( trào ngược dạ dày- thực quản đưa Hp từ dạ dày lên miệng, bám vào mảng cao răng gây lấy nhiễm qua đường miệng).

Theo nhiều nhận định, nguy cơ lây nhiễm cao nhất vẫn là do cách ăn uống chung trong gia đình có người nhiễm Hp.

ung thư dạ dày

Có nhiều con đường gián tiếp hình thành bệnh ung thư

Ngoài ra, vi khuẩn HP còn có thể lây qua phân người (do không rửa tay sạch sau khi đi tiêu và trước khi ăn; hay qua trung gian côn trùng như ruồi, gián… khi thức ăn không đậy kỹ).

Bên cạnh đó, nước cũng có thể là nguồn trung gian truyền bệnh.

Với những giải đáp trên, chắc hẳn chúng ta đã có thêm thông tin giải đáp cho thắc mắc ung thư dạ dày có lây không. Bệnh dạ dày cũng như các bệnh về đường tiêu hóa khác thường lây qua đường ăn uống. Chính vì thế, việc chủ động phòng tránh bệnh bằng thói quen sinh hoạt, ăn uống lành mạnh khoa học là điều cần được chú trọng.

Ngoài ra những bệnh nhân có tiền sử viêm, đau dạ dày, viêm loét, trào ngược dạ dày,… có thể sử dụng thuốc dạ dày chữ Y- Yumangel để điều trị giảm nhanh các triệu chứng bệnh và cần sớm điều trị triệt để từ nguyên nhân những bệnh này tại các cơ sở chuyên khoa, tránh để bệnh kéo dài, biến chứng và phát triển thành ung thư.

Rate this post
1800 1125