Sờ thấy cục cứng ở thượng vị có phải là bị ung thư dạ dày?

Rất nhiều người hoang mang khi phát hiện vùng thượng vị cảm giác cứng bất thường, đây là một hiện tượng nguy hiểm cần chẩn đoán đúng và có biện pháp xử lý kịp thời. Vậy cục cứng ở thượng vị có phải là ung thư dạ dày không?

Sờ thấy cục cứng ở thượng vị có phải là ung thư dạ dày?

Bỗng dưng sờ thấy cục cứng ở vùng bụng, người bệnh không thể tránh khỏi tâm lý lo sợ, đây cũng là một dấu hiệu ung thư dạ dày thường gặp trên lâm sàng tuy nhiên không phải trường hợp nào sờ thấy cứng vùng bụng cũng kết luận là ung thư được. Để chẩn đoán có phải ung thư dạ dày hay không cần thông qua các bước kiểm tra chuyên nghiệm, không thể tự phán đoán.

+ Ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày là ung thư bắt nguồn từ vị trí trong dạ dày, chỉ khối u ác tính có thể phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày và có thể lan xuyên qua dạ dày sang các cơ quan khác. Bệnh có thể tăng trưởng dọc theo thành dạ dày vào thực quản hoặc ruột non. Ung thư cũng có thể lan rộng xuyên qua thành dạ dày và lan sang các hạch huyết lân cận và lan sang các cơ quan như gan, tuyến tụy, đại tràng, phổi, các hạch thượng đòn và buồng trứng,… “tàn phá”cơ thể một cách nghiêm trọng.

Cục cứng ở thượng vị

Cục cứng ở thượng vị có phải là bị ung thư?

+ Dấu hiệu điển hình khi bị ung thư dạ dày

  • Đại tiện hoặc nôn ra máu

Nếu trong chất nôn có lẫn máu thì cũng nên suy xét đến khả năng ung thư dạ dày. Ngoài ra, nếu đi tiêu thấy phân có màu đen hoặc có màu đỏ như máu thì nghi ngờ ung thư dạ dày càng cao hơn.

  • Đau bụng trên

Triệu chứng này thường bắt đầu với những cơn đau từng đợt, sau đó là thường xuyên và nặng hơn. Tuy mức đau có thể chịu được nhưng luôn dai dẳng, lúc đau lúc không. Nếu như trước kia những cơn đau thường xuất hiện theo quy luật như đói cũng đau, no cũng đau mà bỗng dưng thấy đau bất cứ lúc nào, không theo quy luật nào thì đó có thể là dấu hiệu bệnh đã phát triển thành ung thư dạ dày.

  • Khám thấy khối u vùng thượng vị

Như mô tả của nhiều người về cảm giác cứng vùng bụng tuy nhiên chỉ cục cứng ở thượng vị chính xác là khối u mới có cơ sở kết luận là u hay ung thư.

Khi thăm khám, thường ở trên hoặc ngang rốn u rắn chắc, nổi rõ sau bữa ăn, di động ít nhiều sang trái, phải di động theo nhịp thở lên xuống (Tính di động có thể không còn nếu K dính vào tạng lân cận).

Như vậy, để làm rõ mối nghi ngờ và lo sợ, bệnh nhân khi sờ thấy cục cứng ở bụng nên đi khám ngay, tránh chậm trễ có thể đe dọa tính mạng.

Có cách nào phòng tránh ung thư dạ dày không?

Ung thư dạ dày do nhiều nguyên nhân gây ra. Theo các bác sỹ, viêm teo niêm mạc dạ dày có mối quan hệ mật thiết với ung thư dạ dày, ung thư dạ dày do viêm loét dạ dày gây ra chiếm 5-10%. Một số bệnh nhân bị polyp dạ dày, thiếu máu ác tính cũng có nguy cơ mắc ung thư cao.

đau dạ dày

Đau dạ dày có thể là triệu chứng ung thư dạ dày

Chính vì thế, chúng ta cần có những hành động thiết thực để bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa tối đa nguy cơ mắc bệnh:

+ Ăn uống khoa học, lành mạnh

Phần lớn các trường hợp mắc bệnh dạ dày đều có liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống của người bệnh, do đó hãy điều chỉnh chế độ, thói quen ăn uống một cách khoa học ngay từ bây giờ.

+ Thói quen sinh hoạt

Luôn giữ thói quen nghỉ ngơi, làm việc hợp lý, điều độ, khoa học như tránh thức khuya, cân bằng thời gian làm việc và nghỉ ngơi, tránh căng thẳng, stress,…

+ Phát hiện và điều trị bệnh sớm

Đối với các bệnh dạ dày cần được nhận biết và xử lý sớm, tránh để bệnh biến chứng chuyển thành mãn tính hoặc ác tính.

Bệnh nhân đau dạ dày có thể sử dụng thuốc kháng acid (như thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel) để kiểm soát triệu chứng, bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Tuy nhiên để điều trị bệnh từ nguyên nhân, tiêu diệt tận gốc bệnh hoặc có bất thường như phát hiện cục cứng ở thượng vị, người bệnh nên đi khám và dụng phác đồ điều trị của bác sỹ chuyên khoa.

3.3/5 - (7 bình chọn)
1800 1125