Thực tế cho thấy ung thư dạ dày đang trẻ hóa

Ung thư dạ dày không còn là căn bệnh xa lạ trong đời sống hiện đại. Thế nhưng tình trạng ung thư dạ dày đang trẻ hóa mới đáng lo ngại. Thực tế, có những bệnh nhân ung thư dạ dày mới chỉ 20 tuổi.

ung thư dạ dày đang trẻ hóa

Ung thư dạ dày đang trẻ hóa do nhiều nguyên nhân chủ quan

Những thông tin cho thấy ung thư dạ dày đang trẻ hóa

Bác sĩ Võ Duy Long (Đại học Y Dược) cho biết mỗi năm có đến 300-400 bệnh nhân ung thư dạ dày đến khám bệnh. Trong đó, có hơn 2/3 bệnh nhân phải phẫu thuật triệt để bởi vì bệnh đã tiến triển đến giai đoạn cuối. Đặc biệt, số lượng bệnh nhân dưới 40 tuổi lại có dấu hiệu gia tăng và không hiếm trường hợp người mắc bệnh dưới 30 tuổi.

viêm trực tràng gây đau rát hậu môn

Nhiều trường hợp ung thư dạ dày ở độ tuổi còn rất trẻ

Cũng theo bác sĩ Võ Duy Long, bệnh viện vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân mới chỉ 22 tuổi được phát hiện có khối u dạ dày đã di căn. Trường hợp này không thể phẫu thuật mà chỉ có thể điều trị tạm thời nhằm cải thiện chức năng tiêu hóa của bệnh nhân. Một bệnh nhân khác chỉ mới 32 tuổi (quê ở Bình Định) cũng đến khám khi gặp triệu chứng đau bụng âm ỉ kéo dài 3 tháng và nôn mửa thường xuyên. Khi xét nghiệm cho thấy ổ viêm loét khá to bên trong ổ bụng và xét nghiệm đó là ung thư dạ dày. Tuy nhiên, may mắn thay là trường hợp này vẫn còn có thể điều trị bằng phẫu thuật nội soi. Những con số trên có thể cho thấy rằng ung thư dạ dày đang trẻ hóa dần chứ không còn là căn bệnh chỉ xuất hiện ở những người lớn tuổi nữa. Điều đó minh chứng cho lối sống và chế độ ăn uống thiếu khoa học của những người trẻ.

Nguyên nhân bắt nguồn từ chứng viêm dạ dày

Viêm loét dạ dày là chứng bệnh dễ mắc phải do chế độ ăn uống không khoa học. Theo một số thống kê thì có hơn 70% người dân từng ít nhất một lần bị viêm loét dạ dày. Triệu chứng viêm loét dạ dày chính là tiền đề của căn bệnh ung thư dạ dày sau này. Và bạn có biết rằng ung thư dạ dày vẫn có thể chữa trị được nếu như phát hiện sớm hay không?

nguyên nhân ung thư dạ dày gia tăng

Nguyên nhân ung thư dạ dày gia tăng là lối sống không lành mạnh của người dân

Một nguyên nhân khác khiến tình trạng ung thư dạ dày đang trẻ hóa ở nhiều nước như Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc là do ăn uống. Thói quen ăn các loại thực phẩm muối chua, ăn mặn, hay món nướng làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Ngoài ra, vi khuẩn Hp cũng là thủ phạm chính gây ra ung thu dạ dày bởi loại vi khuẩn này khiến cho bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày khó trị và dễ tái nhiễm.

Bác sĩ Võ Duy Long cho biết thêm, bệnh ung thư dạ dày đang trẻ hóa dần nhưng những lứa tuổi trẻ lại quá chủ quan. Họ luôn nghĩ rằng mình còn trẻ, sức khỏe còn tốt thì không thể nào mắc bệnh ung thư được. Chính vì thế mà đến lúc có triệu chứng rõ rệt thì bệnh đã đến giai đoạn cuối khó lòng mà cứu chữa. Thông tin khác cho những người quan tâm đến căn bệnh này, ung thư dạ dày có nhiều dạng nhưng phổ biến nhất là dạng ổ loét ở dạ dày. Và để chẩn đoán chính xác ổ loét hay khối u là ác tính hay lành tình thì cần phải làm sinh thiết và sau đó mới áp dụng phương pháp điều trị thích hợp. Ngay khi có triệu chứng bất thường ở hệ tiêu hóa thì hãy đến bệnh viện ngay nhé bởi sức khỏe nằm trong tầm tay của chính bạn!


1800 1125