Thống kê về bệnh trào ngược dạ dày khiến nhiều người bất ngờ

Trào ngược dạ dày, thực quản là bệnh về đường tiêu hóa phổ biến hiện nay. Dù không phải bệnh nghiêm trọng nhưng mang lại nhiều phiền toái trong sinh hoạt hằng ngày.

trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày là biểu hiện của nhiều căn bệnh

Thói quen tốt phòng tránh đau dạ dày

Thói quen ngủ gây đau dạ dày

Trào ngược dạ dày?

Bệnh này ám chỉ tình trạng thức ăn không được tiêu hóa, dâng ngược lên thực quản thông qua cơ chế ợ. Trào ngược dạ dày có triệu chứng ợ chua hoặc ợ hơi, nóng rát cổ họng, tức vùng ngực,c ảm giác nghẹt thở, thỉnh thoảng ho đờm. Nhiều người cứ nghĩ rằng trào ngược dạ dày là căn bệnh chẳng đáng kể nhưng những thống kê bên dưới sẽ làm họ giật mình.

Những thống kê liên quan đến bệnh trào ngược dạ dày

Tính vào thời điểm cuối năm ngoài, có hơn 7 triệu người dân Việt Nam mắc chứng trào ngược dạ dày.

Bệnh thường xuất hiện ở độ tuổi 30 đến 50 tuổi. Và nam giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn so với nữ giới.

Trào ngược dạ dày dễ biến chứng thành những căn bệnh khác như viêm thanh quản, viêm xoang, viêm tai mũi họng hoặc ho mãn tính kéo dài khó chữa khỏi. Tỷ lệ biến chứng là 60% do nhiều người không quan tâm đến việc chữa trị.

Nhiều người xem thường chứng trào ngược dạ dày

Nhiều người xem thường chứng trào ngược dạ dày

Trong khi đó, 45% người bệnh trào ngược dạ dày biến chứng sang viêm loét niêm mạc dà dày, thậm chí tiền ung thư dạ dày. Và hơn 90% người bị trào ngược thực quản chỉ phát hiện bệnh ung thư ở giai đoạn cuối. Trung bình cứ 10 người bị trào ngược thực quản, dạ dày thì có đến 6 người bị biến chứng.

Nguyên nhân gây ra bệnh trào ngược dạ dày

Phần lớn người bệnh chỉ tìm cách làm giảm những triệu chứng của trào ngược dạ dày mà không tìm hiểu nguyên nhân sâu xa gây ra bệnh. Nếu để thời gian dài mà không chữa trị sẽ dễ biến chứng hoặc gây ra chứng hẹp thực quản và tình trạng ung thư.

Hẹp thực quản là do niêm mạc thực quản bị viêm nhiễm và chuyển thành sẹo. Trường hợp này khiến người bệnh luôn cảm giác vướng ở cổ, ăn uống khó khăn đặc biệt là những thức ăn rắn, cứng.

nguyên nhân trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày có thể gây ung thư

Trào ngược thực quản tức là axit dạ dày trào ngược khiến nó tiếp xúc với niêm mạc thực quản thường xuyên. Việc này làm cho các tế bào ở phía ngoài thực quản có điều kiện biến thành tế bào ung thư. Thường thì người bệnh sẽ không cảm nhận được dấu hiệu của bệnh nếu chưa đến giai đoạn cuối.

Theo bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa – dạ dày thì có 3 nguyên nhân chính dẫn đến chứng trào ngược dạ dày. Thứ nhất là do stress, thứ 2 là viêm loét dạ dày và thứ 3 là hệ tiêu hóa kém. Tuy nhiên, 3 nguyên nhân này lại có mối tương quan chặt chẽ với nhau. Để chữa dứt trào ngược dạ dày cần phải chữa trị phối hợp cả ba chứ không nên chỉ tập trung giảm các triệu chứng bề nổi như ợ hơi, nóng rát thực quản…


1800 1125