Thủ thuật cắt polyp dạ dày có nguy hiểm không?

Polyp phát triển lớn dần sẽ gây loét trên bề mặt, làm xuất huyết, đau tức bụng.Một số trường hợp gây tắc đường lưu thông từ dạ dày xuống ruột non, làm người bệnh đau bụng dữ dội, thiếu máu, ngất xỉu,… Vậy có nên cắt polyp và cắt polyp dạ dày có nguy hiểm không?

Có nên cắt polyp dạ dày?

Polyp dạ dày có thể gây một số biến chứng, nguy hiểm nhất là chảy máu do polyp gây loét dạ dày. Nếu chảy quá nhiều máu có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh và đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng.
Polyp dạ dày phát triển có khả năng trở thành u ác tính, vì thế, khi xét nghiệm phát hiện bị polyp dạ dày kích thước lớn hơn 10mm hoặc xuất hiện nhiều polyp hoặc polyp tuyến, đã gây ra một số triệu chứng cần loại bỏ khối u đó. Các trường hợp khối polyp nhỏ hơn 10mm bác sỹ không chỉ định cắt, có thể dùng biện pháp khác.

cat-polyp-da-day

Nhiều trường hợp bắt buộc phải cắt polyp dạ dày

Thủ thuật cắt polyp dạ dày có nguy hiểm không?

Với trình độ y học hiện đại, bệnh nhân không cần phải chịu nhiều đau đớn và tốn thời gian như khi áp dụng các phương pháp cũ. Phương pháp cắt polyp dạ dày qua nội soi vừa nhanh chóng, an toàn.
Nội soi dạ dày là kỹ thuật đầu tiên cần được tiến hành khi điều trị polyp dạ dày hoặc các bệnh dạ dày khác. Qua nội soi, bác sĩ sẽ sinh thiết polyp để tiến hành xét nghiệm tế bào (tìm ra tế bào lạ và xét nghiệm vi khuẩn HP).
Để việc điều trị đạt hiệu quả và không gây rủi ro, biến chứng, bệnh nhân cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sỹ, cũng như những hướng dẫn chăm sóc sau điều trị.
Như vậy, thủ thuật công nghệ hiện đại mang lại nhiều lợi ích trong đó có hiệu quả và an toàn luôn được đặt lên hàng đầu, cắt polyp dạ dày có nguy hiểm hay không phụ thuộc vào công nghệ điều trị, tay nghề bác sỹ và sự hợp tác của bệnh nhân.

dieu-tri-polyp-da-day

Hiệu quả điều trị và sự an toàn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Polyp dạ dày có phòng tránh được không?

Có thể thấy, dù polyp dạ dày không phổ biến như các bệnh dạ dày khác và chủ yếu nặng ở những người trên 50 tuổi nhưng khi đã mắc phải bệnh có thể đe dọa tính mạng người bệnh do đó phòng tránh bệnh là điều cần thiết.
Nguyên nhân gây polyp dạ dày là do tăng sản các tế bào niêm mạc dạ dày kèm theo là phản ứng viêm mạn tính ở các tế bào lót bên trong dạ dày, đặc biệt là ở người bị viêm dạ dày mạn tính.).
Một yếu tố khác đến từ việc uống quá nhiều rượu bia hoặc do dùng thuốc điều trị bệnh về khớp (corticoid hoặc không steroid), thuốc hạ sốt (aspirin),…
Chính vì thể phòng tránh polyp dạ dày tốt hơn hết là loại trừ nguyên nhân bệnh. Bên cạnh việc thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học người bệnh cần sớm phát hiện và điều trị các bệnh như viêm dạ dày, viêm hang vị, loét dạ dày để ngăn chặn nguy cơ bệnh tiến triển thành polyp, ung thư dạ dày.
Trong việc đẩy lùi triệu chứng viêm loét dạ dày hoặc giảm thiểu tác hại cho dạ dày đối với những người uống rượu bia, thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel là một lựa chọn sáng suốt.
Chỉ sau vài phút sử dụng thuốc, bệnh nhân có thể cảm nhận các triệu chứng đau, nóng rát thượng vị, buồn nôn,… giảm dần và biến mất.
Bên cạnh đó, cần thăm khám và điều trị tích cực theo phác đồ của bác sỹ để loại bỏ những bệnh dạ dày này.
Những phân tích giải đáp thắc mắc có nên cắt polyp dạ dày? Cắt polyp dạ dày có nguy hiểm không? Cách phòng tránh polyp trên đây hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại bệnh này để có thể đưa ra những biện pháp bảo vệ sức khỏe cơ thể nói chung và dạ dày nói riêng.


1800 1125