Tất tần tật những điều cần biết về bệnh polyp dạ dày

So với các bệnh về dạ dày thì polyp dạ dày không phổ biến bằng, chính vì thế mà khi mắc phải căn bệnh này rất nhiều người hoang mang lo lắng, polyp dạ dày là gì? Polyp dạ dày có nguy hiểm không? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về bệnh này qua phân tích dưới đây.

Polyp dạ dày là gì?

Polyp dạ dày là khối tế bào hình thành trên lớp lót bên trong dạ dày. Polyp dạ dày thường không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào khi mới bị bệnh. Bệnh thường được phát hiện ở các bệnh nhân khi nội soi đường tiêu hóa trên và chiếm tỷ lệ khá cao – đến 25%.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ hình thành polyp

+ Nguyên nhân của polyp dạ dày chủ yếu là do tăng sản các tế bào niêm mạc dạ dày, kèm theo phản ứng viêm mạn tính ở những tế bào lót bên trong dạ dày nhất là ở người bị viêm dạ dày mạn tính. Nguyên nhân bị viêm dạ dày mạn tính rất đa dạng, trong đó do vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) là nguyên nhân phổ biến góp phần làm tăng sản và hình thành polyp u tuyến), tiếp đến là do uống quá nhiều rượu bia hoặc dùng thuốc điều trị bệnh về khớp (corticoid hoặc không steroid), thuốc hạ sốt (aspirin) kéo dài.

polyp-co-the-phat-trien-thanh-ung-thu

Polyp dạ dày

+ Yếu tố nguy cơ tăng khả năng mắc polyp dạ dày đó là tuổi tác, thường gặp ở người đã có tuổi (trên 50 tuổi). Một số trường hợp do sử dụng thuốc điều trị bệnh dạ dày kéo dài không theo chỉ định của bác sĩ cũng có nguy cơ hình thành polyp dạ dày….

Các triệu chứng khi bị polyp

Polyp dạ dày thường không gây ra triệu chứng gì rõ ràng. Tuy nhiên, khi polyp dạ dày phát triển, loét có thể hình thành trên bề mặt của nó, hoặc hiếm khi, các polyp có thể ngăn chặn đường tiêu hóa giữa dạ dày và ruột non.
Một vài triệu chứng có thể gặp như:
Đau bụng hoặc đau khi bấm bụng.
Chảy máu.
Buồn nôn và ói mửa.
Tiểu ra máu
Ăn không tiêu
Các dạng polyp ở dạ dày chủ yếu là polyp tăng sản, polyp tuyến, u tuyến (Adenoma).

Polyp dạ dày có nguy hiểm không?

Polyp dạ dày có thể gây một số biến chứng. Biến chứng nguy hiểm nhất của polyp dạ dày là chảy máu là do polyp gây loét dạ dày. Nếu chảy quá nhiều máu có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh và đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của người bệnh. Nguy hiểm nhất là từ polyp dạ dày từ đơn độc có thể phát triển thành nhiều polyp có thể gây ung thư.

polyp-da-day-gay-nguy-hiem

Polyp dạ dày có thể phát triển thành ung thư

Cách điều trị bệnh polyp dạ dày

Việc điều trị polyp do bác sĩ quyết định. Nguyên tắc là khi polyp nhỏ (kích thước dưới 10mm), đơn độc và không phải là u tuyến, chưa có biểu hiện gì hoặc biến chứng gì có thể không cần điều trị.
Tuy nhiên, người bệnh cần được theo dõi, nếu polyp có kích thước lớn hơn 10mm hoặc xuất hiện nhiều polyp hoặc polyp tuyến gây ra một số triệu chứng cần được loại bỏ khối u đó. Phương pháp loại bỏ polyp dạ dày chủ yếu thông qua phương pháp nội soi.
Phòng tránh bệnh polyp ở dạ dày
Tốt hơn hết để phòng bệnh polyp, cần đảm bảo một chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh, tránh các thói quen xấu ảnh hưởng đến dạ dày.
Cùng với đó cần loại bỏ từ nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ, đối với những người bị viêm loét dạ dày mạn tính cần chú ý điều trị bệnh, tránh để bệnh phát triển hình thành các khối polyp. Điều trị viêm loét dạ dày không quá khó, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel có bán tại các hiệu thuốc để đẩy lùi các triệu chứng bệnh như đau thượng vị, buồn nôn, trào ngược, ợ chua,…
Đồng thời, để trị bệnh dứt điểm viêm loét dạ dày ngăn chặn nguy cơ bị polyp dạ dày, bệnh nhân nên đi thăm khám và chữa bệnh theo phác đồ điều trị của bác sỹ.


1800 1125