Phát hiện bệnh dạ dày qua vị trí đau bụng

Người bệnh có thể phát hiện bệnh dạ dày qua vị trí đau để sớm chữa trị kịp thời, tránh những biến chứng không mong muốn.

phát hiện bệnh dạ dày qua vị trí đau

Đau dạ dày có dấu hiệu cảnh báo sớm là chứng đau bụng

Hầu hết bệnh đường tiêu hóa đều có một triệu chứng chung là đau bụng nhưng khác nhau ở vị trí đau. Do đó quan sát và cảm nhận các triệu chứng đau giúp người bệnh phát bệnh sớm. Sau đây là cách phát hiện bệnh dạ dày qua vị trí đau bụng.

Đau vùng thượng vị (vùng trên rốn)

Triệu chứng đau bụng khu vực xương ức đến rốn đau, rát có thể là báo hiệu của bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng hoặc viêm tụy và sỏi mật. Nếu mắc những căn bệnh này thì sẽ kéo theo một số triệu chứng như ợ chua, tức ngực hay khó thở.

Đau bụng giữa

Nếu bạn bị đau ở vị trí giữa bụng từ ngày này sang ngày khác thì có thể đó là triệu chứng của bệnh loét dạ dày, tá tràng hoặc nhiễm trùng đường ruột, giai đoạn chớm của viêm ruột thừa và viêm hang vị dạ dày.

Còn đau bụng giữa do ăn uống không hợp vệ sinh sẽ tự khỏi sau 1, 2 ngày. Nhưng nếu đau lâu ngày thì chính xác là những bệnh lý trên và phải đến bệnh viện để xét nghiệm nhanh chóng.

vị trí đau bụng báo hiệu bệnh dạ dày

Những vị trí đau bụng thường gặp

Đau khu vực bụng dưới rốn

Dưới rốn là nơi chứa cơ quan đại tràng, do đó nếu có cảm giác đau khu vực này thì hãy nghĩ ngay đến bệnh lý liên quan đến đại tràng như viêm loét đại tràng. Thông thường bệnh đại tràng sẽ kéo theo chứng rối loạn đại tiện. Tức người bệnh bị tiêu chảy nhưng đôi khi lại táo bón, khó đi ngoài. Ngoài ra, người bệnh còn có thể cảm thấy buồn nôn, người mệt mỏi.

Tuy nhiên cần lưu ý đau bụng dưới do bệnh viêm đại tràng khác với đau bụng kinh của phụ nữ. Chúng thường có điểm chung là đau bụng dưới nhưng đau bụng kinh sẽ lan dần xuống đùi và phía sau lưng, đặc biệt chân tay bị nhức mỏi.

Đau bụng bên trái

Có thể là triệu chứng của rối loạn đại tràng hay u nang buồng trứng với phụ nữ. Cơn đau nghiêng về bên trái bụng

Đau bụng bên phải

Bệnh viêm ruột thừa, viêm túi mật, viêm tụy gây ra cơn đau bụng phía bên phải và kèm theo nóng sốt.

lưu ý với triệu chứng đau bụng liên tục

Đến bệnh viện ngay khi phát hiện triệu chứng bất thường ở bụng

Ngoài việc chú ý và phát hiện bệnh dạ dày qua vị trí đau như trên thì bạn cần nắm rõ những nguyên tắc sau để xử lý kịp thời trong mọi trường hợp:

  • Cơn đau ở bất kỳ vị trí nào kéo dài nhiều ngày với tần suất ngày càng tăng thì nên đến bệnh viện ngay.
  • Đau kèm việc nôn ra máu cũng là triệu chứng cực kỳ nguy hiểm không thể chần chờ trong việc chữa trị.
  • Đối với trẻ em thì người lớn phải càng chú ý hơn với các triệu chứng đau quặn bụng kèm sốt cao, bỏ ăn.

1800 1125