Phân biệt đau dạ dày do bia rượu và đau dạ dày do Hp

Hãy bảo vệ dạ dày của bạn là chuyên đề tư vấn kiến thức để bảo vệ, phòng tránh, điều trị bệnh dạ dày, được phát sóng trên chương trình FM Sức khỏe – VOV Giao thông

MC1:

Quý thính giả đang lắng nghe chuyên mục HÃY BẢO VỆ DẠ DÀY CỦA BẠN!

Quý thính giả thân mến,

Chúng ta đều đã nghe rất nhiều về những nguyên nhân gây đau dạ dày có thể do thói quen ăn uống và sinh hoạt không điều độ, do tác dụng phụ của một số loại thuốc…. và trong những nguyên nhân đó thì vi khuẩn Hp và rượu bia là hai nguyên nhân được đề cập nhiều nhất. Tuy nhiên đặc trưng của bệnh dạ dày từ hai nguyên nhân này lại rất khác nhau cả về cơ chế gây bệnh, diễn tiến và biến chứng và cả cách điều trị bệnh đau dạ dày.

Và trong chương trình hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu, phân biệt đau dạ dày do rượu và đau dạ dày do Hp có gì giống và khác nhau nhé.

MC2:

Trong những năm gần đây, khoa học đã phát hiện ra ở dạ dày có một loại vi khuẩn tên gọi là Helicobacter pylori (thường gọi là Hp). Sau khi xâm nhập cơ thể, khuẩn Hp sẽ đi vào lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày và tại đây chúng tiết ra những chất làm kích thích dạ dày tiết nhiều acid hơn. Không những thế chúng còn làm suy yếu lớp nhầy bảo vệ và tiết ra một số độc tố làm tổn thương các tế bào nằm bên dưới lớp nhầy. Do đó niêm mạc dạ dày của chúng ta dễ dàng bị ăn mòn bởi chất acid có trong dịch tiêu hóa của dạ dày, gây ra viêm loét dạ dày hay tá tràng.

Để hiểu hơn về loại vi khuẩn này, quí vị hãy lắng nghe tư vấn từ PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bay – BV Đại học Y dược TP HCM nhé:

Băng: Phân biệt đau dạ dày do rượu và đau dạ dày do Hp

MC1:

Vâng, khác với Hp, bia rượu lại làm hại dạ dày của chúng ta theo một cách khác. Trong khi Hp phá hủy lớp màng nhày ở dạ dày thì rượu bia lại ức chế sự tạo thành của hàng rào bảo vệ này. Không những vậy, rượu bia cũng tác động theo cơ chế thần kinh và gây tăng tiết acid, việc mất cân bằng hai yếu tố này gây nên viêm  loét dạ dày mạn tính khi sử dụng rượu bia kéo dài. Tùy vào lượng rượu và thời gian sử dụng mà có mức tổn thương dạ dày tương ứng đó quý vị.

MC2:

Do cơ chế gây bệnh khác nhau như vậy nên diễn tiến và biến chứng của bệnh đau dạ dày do Hp và do bia rượu cũng có sự khác biệt khá rõ rệt quý vị ạ.

Đặc trưng của đau dạ dày do vi khuẩn Hp là thường hình thành ổ loét sớm, thường khi người bệnh có những triệu chứng báo bệnh là lúc đó ổ loét đã hình thành. Ngoài ra, đau dạ dày do Hp có thể lây qua đường ăn uống. Và có khoảng 1% bệnh nhân loét dạ dày tá tràng do Hp sẽ tiến triển biến chứng thành ung thư dạ dày. Thế còn với đau dạ dày có nguyên nhân từ rượu bia thì bệnh sẽ có diễn biến như thế nào vậy MC1?

MC1:

Vâng, với nguyên nhân xuất phát từ bia rượu thì bệnh đau dạ dày thường xuất phát từ các triệu chứng nhẹ, nặng dần mới tiến triển loét, những triệu chứng này chủ yếu là ợ nóng, đầy bụng và có thể dễ bị bỏ qua, coi nhẹ. Sau khi những cơn đau xuất hiện liên tục bệnh nhân mới đi khám và điều trị. Tuy nhiên cũng có một số lượng không nhỏ bệnh nhân có tình trạng viêm dạ dày cấp ngay sau khi uống bia rượu thậm chí xuất huyết dạ dày.

 

MC2:

Biến chứng chủ yếu của đau dạ dày do bia rượu là xuất huyết tiêu hóa. Chưa có con số thống kê cụ thể là bao nhiêu phần trăm bệnh nhân đau dạ dày do bia rượu sẽ tiến triển biến chứng này tuy nhiên thống kê trên những bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa thì có những con số thực sự có thể gây “sốc” đó quý vị. Đó là có đến 50% bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa được xác định tác nhân trực tiếp trước đó là do rượu bia. Rượu bia làm tăng nguy cơ xuất huyết tiêu hóa tới 400% và tăng tỷ lệ tử vong do xuất huyết tiêu hóa lên 150%. Đau dạ dày do bia rượu thì không có tính truyền nhiễm như Hp.

MC1:

Quý vị và các bạn thân mến,

Việc điều trị bệnh đau dạ dày do hai nguyên nhân này cũng khác nhau quý vị ạ. Với nguyên nhân là vi khuẩn Hp thì bệnh nhân cần được sử dụng kháng sinh, các thuốc chống tiết acid, các thuốc điều trị triệu chứng.

Hiện nay, tình trạng kháng kháng sinh trở nên phổ biến do vậy điều trị bằng kháng sinh có thể cần đổi thuốc nhiều lần. Ngoài ra, với thuốc chống tiết acid cần được kéo dài trong liệu trình ít nhất 6 tuần. Sau khi điều trị không còn triệu chứng, sau khi ngừng kháng sinh ít nhất 4 tuần bệnh nhân cần tái khám mới khẳng định được đã hết vi khuẩn và vết loét chưa để có phương án điều trị tiếp.

Vâng, điều này thì quý thính giả cần hết sức lưu ý nhé vì rất nhiều bệnh nhân điều trị nửa vời hoặc khi thấy hết các triệu chứng đã tự ý ngưng dùng thuốc khiến cho vi khuẩn kháng thuốc mạnh mẽ hơn và việc điều trị trở nên phức tạp hơn nhiều.

MC2:

Còn với đau dạ dày do bia rượu thì bệnh nhân không cần sử dụng kháng sinh, các nhóm thuốc điều trị sẽ bao gồm thuốc chống tiết acid và thuốc điều trị triệu chứng. Bệnh nhân không phải đối diện với hiện tượng kháng kháng sinh nhưng thực tế lại cho thấy thời gian điều trị thường kéo dài hơn. Bệnh hay tái phát và hiện tượng xuất huyết tiêu hóa một khi đã xuất hiện thì thường tái lại nhiều lần.

MC1:

Mặc dù nguyên nhân có thể khác nhau nhưng tất cả các bệnh nhân đều cần kiêng các đồ ăn chua, cay, nóng, kiêng các chất kích thích như cà phê, rượu bia kể cả trong và sau khi hết bệnh. Khi sử dùng các thuốc điều trị triệu chứng – các thuốc kháng acid, nên dùng những thuốc tác dụng nhanh và giúp bảo vệ dạ dày vì lúc này là lúc acid tiết nhiều nếu không điều trị ngay tổn thương sẽ lớn hơn. Các thuốc trên thị trường nếu chỉ chứa thành phần là muối nhôm sẽ gây táo bón, nếu chỉ chứa muối Magie sẽ gây tiêu chảy, nên chọn các thuốc được phối hợp 2 thành phần này.

MC2:

Với những người chưa hình thành viêm hay loét cũng cần có những biện pháp bảo vệ dạ dày trước khi bệnh hình thành.  Đặc biệt những người thường xuyên tiếp xúc rượu bia nên có thói quen ăn nhẹ trước khi uống, có thể dùng các thuốc có khả năng bao niêm mạc bảo vệ dạ dày trước khi uống rượu khoảng 30 phút quý vị nhé.

 

Quý vị có thể truy cập http://daudaday.vn/ hoặc gọi số Hotline 18001125 để được tư vấn.


1800 1125