Người bị bệnh dạ dày nên kiêng ăn gì ngày Tết

Hãy bảo vệ dạ dày của bạn là chuyên đề tư vấn kiến thức để bảo vệ, phòng tránh, điều trị bệnh dạ dày, được phát sóng trên chương trình FM Sức khỏe – VOV Giao thông

MC1:

(MC1) rất vui được gặp lại quí vị thính giả trong chuyên mục “Hãy bảo vệ dạ dày của bạn”!

Quí vị thính giả thân mến!

Tết đến, xuân về không chỉ là dịp để chúng ta vui chơi, thư giãn bên bạn bè và người thân mà đây còn là thời điểm thuận lợi cho một số bệnh tái phát như men gan, tiểu đường, xương khớp…. Đặc biệt trong đó là đau dạ dày nếu như người bệnh không thực hiện các chế độ ăn uống và sinh hoạt chặt chẽ. Vậy trong ngày Tết, người bị đau dạ dày cần phải kiêng khem những gì để tránh khỏi những cơn đau khó chịu hành hạ? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu vấn đề này trong chuyên mục ngày hôm nay nhé!

Nội dung:

MC2:

Thưa quí vị ,

Có thể nói rằng, ngày Tết là một cơ hội tốt cho những cơn đau dạ dày “manh nha” trở lại. Nguyên nhân chủ yếu mà chúng ta có thể kể đến đó là do chế độ sinh hoạt ngày Tết khác với thường nhật: ăn uống, nghỉ ngơi không điều độ, đúng giờ, sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, dẫn đến sự rối loạn các cơ quan trong cơ thể, mà dạ dày là một trong những “mục tiêu” bị tấn công đầu tiên.

MC1:

Đúng như (MC2) nói thì vào những ngày Tết, việc ăn uống không được chúng ta xem trọng, cơ thể chúng ta thường ở tình trạng lúc đói, lúc no. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc đau dạ dày. Khi đói, acid dạ dày và enzim có trong dịch vị không có thức ăn trung hòa, sẽ tự tiêu hóa chính niêm mạc dạ dày, gây hư hại niêm mạc dạ dày. Còn nếu ăn no quá, sẽ làm hỏng mất cơ chế tự bảo vệ của dạ dày, làm thành dạ dày bị căng  ra. Thức ăn đọng lại ở dạ dày lâu hơn và cũng làm ảnh hưởng đến dạ dày.

MC2:

Bên cạnh đó, có một thói quen xấu mà rất nhiều người mắc phải đó là ăn nóng lẫn với ăn lạnh. Nhưng chúng ta không hề biết rằng, như vậy đã làm tổn thương dạ dày và đường ruột của mình. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ làm cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương ở mức độ khác nhau. Và nếu thói quen ăn uống như vậy kéo dài, lâu dần chắc chắn sẽ bị đau dạ dày. Còn trong trường hợp bạn thực sự thích ăn theo kiểu lẫn lộn này, bạn cũng cần chú ý đến trình tự, nên dùng thức ăn nóng trước rồi mới ăn các món lạnh sau, đừng nên ăn vừa nóng vừa lạnh cùng lúc.

MC1:

Mỗi khi Tết đến, xuân về trong những buổi tiệc liên hoan, gặp mặt đầu năm chúng ta thường có thói quen dùng cốc bia, ly rượu để chúc nhau những lời chúc tốt đẹp nhất. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá mức bia rượu thì ngược lại sẽ dẫn đến ảnh hưởng tới sức khỏe nói chung và dạ dày nói riêng. Vì thế, quí vị cũng nên chú ý lượng rượu bia “nạp“ vào cơ thể trong những ngày này nhé!

MC2:

Những ngày bình thường các đấng mày râu còn có thể ngồi nhậu thâu đêm huống chi là ngày Tết, có đủ lý do để phải uống và say. Và đây chính là nguyên nhân của hàng loạt các căn bệnh như viêm – loét dạ dày, đau dữ dội, đột ngột ở thượng vị, dù đã uống thuốc chống loét nhưng vẫn không hết đau, nặng hơn thì có thể bị xuất huyết tiêu hoá, ói ra máu hay có thể làm thủng dạ dày gây đau bụng rất dữ dội.

MC1

Quí vị thân mến,

Bệnh viêm loét dạ dày là bệnh có thể bị tái phát và nguyên nhân gây bệnh liên quan đến chế độ ăn uống. Do đó, dù vui xuân, chúng ta vẫn nên có chế độ ăn uống khoa học đặc biệt là chú ý tránh một số thực phẩm để tránh những cơn đau do bệnh đau dạ dày tái phát hành hạ.

MC2:

Để hạn chế cơn đau dạ dày tái phát vào ngày Tết, chúng ta hãy hạn chế dùng các loại thức uống như cà phê, chè và nước có gas.

Cà phê chứa nhiều cafein gây kích thích dạ dày tiết nhiều dịch vị. Đây là nguyên nhân khiến nồng độ a-xít trong dạ dày tăng cao hoặc rối loạn tiêu hoá, ảnh hưởng xấu đến dạ dày. Ngay cả chè xanh, có nhiều chất chống oxy hoá tốt cho người thường nhưng người đau dạ dày thì lại không nên sử dụng. Còn nước có ga thường gây khó tiêu hoá, ợ hơi, gây các chứng khó chịu cho dạ dày, hệ tiêu hoá.

MC1:

Những món chiên, rán là những món không thể thiếu trong những ngày Tết. Mặc dù chúng có thể ngon miệng và hấp dẫn bạn nhưng thực tế ăn nhiều đồ ăn chiên, rán lại hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của bạn. Lượng chất béo vào cơ thể quá nhiều là một nguyên nhân chính khiến bạn có thể tăng cân mất kiểm soát. Mà cân nặng càng tăng sẽ càng gây áp lực cho dạ dày trong việc tiêu hóa, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày. Ngoài ra, những thực phẩm chiên và các loại thực phẩm giàu chất béo như khoai tây chiên giòn, bánh rán cũng thường khiến dạ dày và gan phải làm việc nhiều hơn. Điều này cũng khiến hệ tiêu hóa bị kích thích và dạ dày dễ bị tổn thương.

MC2:

Những người đau dạ dày cũng nên tránh những đồ ăn cay nóng như ớt, hạt tiêu,… bởi loại thực phẩm này thường gây kích ứng viêm mạc dạ dày, khiến tình trạng đau dạ dày càng trở nên nặng nề.

Ngoài ra, trong ngày Tết, những viên kẹo sô cô la luôn hấp dẫn mọi người. Tuy nhiên, sô cô la chứa nhiều theobromine có thể gây cản trở việc tiêu hoá thức ăn trong dạ dày. Vì vậy, những người mắc bệnh đau dạ dày nên kiêng loại kẹo ngọt ngào này.

MC1:

Vâng thưa quí vị,

Những người mắc bệnh đau dạ dày luôn cần xây dựng chế độ ăn uống hợp lý kể cả những ngày Tết. Ngoài việc tránh những thực phẩm không tốt cho dạ dày, quí vị cũng cần ăn uống đùng giờ, không nên bỏ bữa. Chúng ta có thể ăn thành nhiều bữa để dạ dày được nghỉ ngơi, tránh ăn nhiều khiến dạ dày quá tải. Hãy nhớ rằng chính sự lựa chọn thông minh, khoa học của bản thân sẽ giúp quí vị có ngày Tết vui khoẻ, đón năm mới an lành.

yumangel

Còn bây giờ thì thời lượng cho chuyên mục Hãy bảo vệ dạ dày của bạn ngày hôm nay đã hết rồi. Chúng tôi cũng xin được gửi lời cảm ơn đến Nhãn hàng Yumangel – Thuốc dạ dày chữ “Y” đã đồng hành cùng chương trình này.

Quý vị có thể truy cập http://daudaday.vn/ hoặc gọi số Hotline 18001125 để được tư vấn.

 

 

Bài viết ngẫu nhiên