Giải pháp nào cho người bị đau thượng vị dạ dày?

Thượng vị là vùng nằm dưới mũi xương ức và trên rốn, đôi khi do một sự rối loạn bất thường nào đó mà dẫn đến hiện tượng đau thượng vị dạ dày. Tình trạng này có thể xuất hiện ở bất cứ ai khi có cơ hội.  Vậy phải làm thế nào để kiểm soát và khắc phục?

Nhận biết dấu hiệu đau thượng vị

Đau thượng vị là một hiện tượng báo hiệu cho bạn biết bạn đã bị mắc một chứng bệnh tiêu hóa nào đó như viêm hang vị dạ dày, trào ngược dạ dày, viêm xung huyết…. Những dấu hiệu cho thấy bạn đã bị đau thượng vị đó là:

Dấu hiệu buồn nôn, bị nôn: Người bệnh ít khi cảm thấy đói, thậm chí là không có cảm giác thèm ăn, cơ thể suy nhược, xanh xao, mỗi khi ăn xong thường có cảm giác buồn nôn và thậm chí là nôn thốc.

Cảm giác đau lan tỏa lên ngực: Hiện tượng này xuất hiện do nguyên nhân là lớp niêm mạc dạ dày đang tác động bởi lượng dịch axit dạ dày tiết ra quá nhiều so với mức cần thiết.

Cảm giác nóng rát ở vùng thượng vị: Triệu chứng này có thể xuất hiện bất thường xuyên hoặc bất cứ thời điểm nào như khi ăn quá no, ăn thức ăn cứng, ăn món chua, uống cà phê…

Đau thượng vị dạ dày

Triệu chứng nóng rát ở người đau thượng vị

Dấu hiệu đầy bụng, khó tiêu cũng chứng tỏ bạn đang bị đau thượng vị dạ dày.

Thông thường, chúng ta đều nghĩ đau thượng vị là hiện tượng bình thường và có thể không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Nhưng trên thực tế không chỉ mang đến những mệt mỏi trong cuộc sống, mà thậm chí đau thượng vị còn có thể khiến cho những người bệnh gặp phải những biến chứng vô cùng nguy hiểm như hẹp thực quản, ung thư thực quản, ung thư dạ dày hoặc có thể là trực tràng, biến chứng nhồi máu cơ tim.

Giải pháp nào cho người đau thượng vị dạ dày?

Đau thượng vị là hiện tượng xuất hiện từ nhiều nguyên nhân khác nhau, bên cạnh đó các triệu chứng biểu hiện cũng rất đa dạng, do vậy mà chẩn đoán được chứng bệnh này một cách chính xác là điều không hề đơn giản.

Khi nhận thấy cơ thể có những dấu bất thường bạn cần sớm đến gặp các bác sỹ chuyên khoa tiêu hóa để nhận được tư vấn cụ thể và chính xác. Đồng thời cần tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ mà các bác sỹ đã chỉ định.

Đồng thời, bệnh nhân nên có một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và sinh hoạt khoa học, hợp lý. Không nên ăn những thực phẩm chua cay, nói không với rượu, bia, hạn chế việc uống cà phê và tuyệt đối tránh những yếu tố có thể gây căng thẳng thần kinh….

Đau thượng vị dạ dày

Đau thượng vị dạ dày nên tránh xa rượu bia, thuốc lá

Khi bị đau thượng vị, các bạn có thể tham khảo áp dụng hai món ăn dưới đây để bổ trợ điều trị bệnh nhé:

+ Món gà ác hầm thuốc bắc: Thành phần chính bao gồm có 1 con gà ác, phục linh, gừng tươi, đẳng sâm, ý dĩ, chích thảo, sa nhân, bạch truật. Có thể thực hiện 1 tuần hai lần món ăn này đảm bảo mức độ bệnh sẽ có những chuyển biến nhất định.

+ Món tim heo hầm: Cách thực hiện món ăn này cũng giống như cách làm món gà ở trên, cứ 3 ngày áp dụng một lần cũng có tác dụng rất tốt.

Xem thêm:  Cách chữa đau thượng vị cho bà bầu

Ngoài thực hiện các thói quen lành mạnh và bổ sung hai món ăn bổ dưỡng trên, bệnh nhân có thể tham khảo sử dụng thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel để kiểm soát hiệu quả cơn đau thượng vị cũng như đẩy lùi hiệu quả một số triệu chứng thường kèm theo như buồn nôn, nóng rát, cồn cào,…

Thuốc dạ dày chữ Y được ví như “người hùng” bảo vệ niêm mạc dạ dày với khả năng trung hòa acid, tạo một lớp hỗn dịch ngăn không cho vi khuẩn tấn công niêm mạc dạ dày một cách hiệu quả và triệt để. Sau khi dùng 1 gói Yumangel, bạn sẽ cảm nhận ngay cơn đau thượng vị dạ dày dần thuyên giảm chỉ sau vài phút.


1800 1125