Những dấu hiệu cảnh báo bệnh dạ dày cần nắm rõ

Những bệnh về dạ dày tuy không phải là bệnh nan y nhưng nếu mắc phải hoặc không chữa trị sớm sẽ mang lại những hậu quả nghiêm trọng. Để có thể phòng ngừa và phát hiện sớm thì hãy chú ý những dấu hiệu cảnh báo bệnh dạ dày sau đây.

dấu hiệu cảnh báo bệnh đau dạ dày

Dấu hiệu cảnh báo bệnh dạ dày rất dễ thấy nếu như lưu ý một chút

Tìm hiểu biến chứng đau dạ dày để nâng cao ý thức phòng bệnh

Thói quen tốt phòng tránh đau dạ dày hiệu quả

Đầy bụng, chướng bụng

Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh dạ dày phổ biến và sớm nhất. Bạn thường sẽ có cảm giác đầy hơi, chướng bụng và thậm chí triệu chứng này kéo dài sau khi ăn nhiều giờ. Đặc biệt, cảm giác đầy hơi khó chịu sẽ giảm bớt khi cơ thể vận động.

Triệu chứng này ngày càng tiến triển nặng hơn sau mỗi bữa ăn khiến cơ thể mệt mỏi và chán ăn, bỏ bữa. Hay thậm chí bạn ăn rất ít cũng cảm thấy đầy hơi thì đích thị đây là dấu hiệu cảnh báo đau dạ dày rồi đấy.

giảm nhanh triệu chứng chướng bụng

Ợ hơi, đầy bụng là những triệu chứng đầu tiên

Thói quen đại tiện thay đổi

Kèm theo triệu chứng đầy hơi, chướng bụng là sự thay đổi thói quen vệ sinh thì cho thấy cơ thể bạn đang bị nhiễm ký sinh trùng đường ruột mang tên Giardia.

Đi ngoài nhiều lần trong ngày, đặc biệt là sau khi ăn, phân lỏng không lẫn máu hoặc có lẫn máu tươi, đen cũng là những dấu hiệu không nên xem thường. Đó có thể là bệnh viêm dạ dày, loét dạ dày hoặc kích thích đường ruột.

Sụt cân

Cân nặng cơ thể bỗng nhiện giảm đột ngột, mất kiểm soát là dấu hiệu của nhiều căn bệnh trong đó có bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Dạ dày bị viêm loét, không tiêu hóa thức ăn tốt làm cơ thể không hấp thu được chất dinh dưỡng là nguyên nhân chính khiến sụt cân. Ngoài ra tình trạng sụt cân đột ngột còn là biểu hiện của một số bệnh tiêu hóa trầm trọng như ung thư dạ dày, đại tràng,…

Thiếu máu

Nhiều người vẫn nghĩ rằng thiếu máu chẳng liên quan gì đến hệ tiêu hóa của người. Tuy nhiên bạn nên biết rằng tình trạng thiếu máu còn có thể do mất máu ở đường ruột hay nặng hơn là ung thư ruột kết, viêm loét dạ dày. Cho nên hãy chắc rằng bạn sẽ đến khám khoa tiêu hóa khi cảm thấy mệt mỏi, vàng da, rụng tóc và đau nhức đầu thường xuyên,..

Đau tức vùng thượng vị

Đau thượng vị (vùng gần ngực và trên bụng) là một trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh dạ dày khá rõ ràng. Thời gian đầu, triệu chứng này xảy ra khi bạn để bụng quá đói hoặc quá no nhưng sau đó tần suất xuất hiện dày đặc hơn. Đau thượng vị được biết đến là dấu hiệu chính của bệnh đau dạ dày.

đau tức vùng thượng vị

Triệu chứng đau thượng vị xuất hiện khi bệnh đã bước vào giai đoạn trở nặng

Khối u bất thường là dấu hiệu cảnh báo bệnh dạ dày muộn nhất

Đến khi bạn thấy được dấu hiệu này thì có nghĩa là bệnh đã quá nặng. Nó thường xuất hiện ở gia đoạn cuối của bệnh ung thư dạ dày, trực tràng. Kèm theo khối u có thể nhìn thấy hoặc không thấy được là triệu chứng đau quặn bụng.

Đừng để đến mức này mới phát hiện ra bệnh, hãy chú ý sự thay đổi của cơ thể dù là nhỏ nhất để nhận ra những dấu hiệu cảnh báo bệnh dạ dày cũng như những căn bệnh khác.


1800 1125