Đau dạ dày tái phát khi chuyển mùa khiến bệnh nhân lo lắng

Bệnh dạ dày là bệnh lý thuộc dạng khó điều trị và dễ tái phát nên gây không ít khó khăn cho người mắc phải. Đặc biệt, đau dạ dày tái phát khi chuyển mùa cũng là nỗi lo chung của nhiều bệnh nhân.

đau dạ dày tái phát khi chuyển mùa

Nguyên nhân do đâu mà đau dạ dày tái phát khi chuyển mùa

Bệnh viêm dạ dày ngày càng phổ biến trong cộng đồng

Theo nhiều thống kê thì đau dạ dày khá phổ biến trong dân số thế giới. Ở phương Tây, có khoảng trên dưới 30% dân số mắc bệnh dạ dày, trong đó độ tuổi trên 40 chiếm tỷ trọng cao nhất. Ở châu Á thì con số này thấp hơn, chỉ rơi vào khoảng 15%. Thế nhưng, ở khu vực này thường có tình trạng người đau dạ dày tái phát khi chuyển mùa.

Các chuyên gia tiêu hóa cho biết, khi thời tiết biến chuyển từ lạnh sang nóng là lúc thích hợp để bệnh tái phát. Bởi không khí nóng kích thích lượng hisatmin trong máu gia tăng mạnh, kéo theo đó là dịch vị dạ dày cũng tiết ra nhiều hơn. Khi dịch vị tiết ra dẫn đến dạ dày co bóp liên tục khiến bệnh nhân khó chịu. Đây chính là nguyên nhân khiến cho người đau dạ dày tái phát khi chuyển mùa. Ngoài ra, sự thay đổi thời tiết đột ngột khiến cơ thể mất cân bằng cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày và nhiều bệnh lý khác.

nguyên nhân tái phát viêm dạ dày

Có nhiều nguyên nhân khiến viêm dạ dày dễ tái phát

Những nguyên nhân khác khiến đau dạ dày dễ tái phát

Vi khuẩn Hp

Đây là thủ phạm chính gây ra bệnh viêm loét dạ dày và chúng rất cứng đầu. Nó cũng là nguyên nhân làm cho người đau dạ dày dễ tái phát khi chuyển mùa. Hầu hết bệnh nhân đều không ý thức được sự nguy hiểm của Hp nên thường không theo đuổi phác đồ điều trị đến cùng. Nếu Hp chưa được tiêu diệt tận gốc thì nguy cơ tái phát bệnh gần như là 100%.

Chỉ chữa bệnh nhất thời

Đặc biệt là người châu Á, khi mắc bệnh dạ dày thì lập tức dùng nhiều cách như uống nghệ, thảo dược để chữa trị. Và cảm thấy bệnh dịu lại thì họ cũng từ bỏ việc điều trị. Thói quen này là cho bệnh dạ dày trở nên cứng đầu và tái đi tái lại mà không có cách nào trị dứt điểm.

Thói quen ăn uống vô độ

Có thể nói đây là nguyên nhân phổ biến nhất khiến đau dạ dày tái phát khi chuyển mùa và cả bất cứ thời điểm nào. Ăn uống không hợp vệ sinh còn tăng cao nguy cơ lây nhiễm Hp trong cộng đồng. Ngoài ra, thức ăn cay, nóng, nhiều dầu mỡ cũng góp phần khiến chứng viêm loét dạ dày tái phát như cơm bữa đấy nhé.

Sinh hoạt thất thường

Ngủ không đủ giấc, bỏ bữa, khi ăn quá no, lúc thì quá đói,… tất cả đều là những nguyên nhân khiến bệnh dạ dày tái phát mà ai cũng biết. Thế nhưng, không có nhiều người tránh né những thói quen xấu này. Chỉ đến khi bệnh tiến triển hoặc tái phát thì họ mới ý thức phòng tránh nhưng đã muộn.


1800 1125