Đau dạ dày nên ăn gì để có thể giảm đau nhanh chóng?

Ăn gì vừa ngon vừa bổ dưỡng đối với người bình thường đã rất phức tạp, đối với người bị đau dạ dày lại càng cần chú trọng hơn. Đau dạ dày nên ăn gì để giảm đau nhanh chóng là băn khoăn của hầu hết bệnh nhân. Dưới đây là những phân tích chi tiết giúp bạn hiểu rõ vấn đề này.

Những thực phẩm giúp giảm nhanh cơn đau dạ dày

Ăn gì để giảm đau dạ dày là thắc mắc của nhiều người bệnh đau dạ dày.  Dưới đây là những thực phẩm được các chuyên gia khuyên dùng.

Cơm

đau dạ dày nên ăn gì để giảm đau

Cơm là món ăn truyền thống của người Việt. Là thức ăn chứa nhiều tinh bột, cơm trắng giúp làm giảm bớt sự tiêu hóa và làm dịu cơn đau dạ dày.

Bánh mì nướng

đau dạ dày nên ăn gì cho hết đau

Bánh mì nướng làm giảm cơn đau dạ dày tức thì. Đặc biệt, bánh mì nướng cũng không gây ra trào ngược axit, và đây là thực phẩm rất dễ tiêu hóa không giống với những thực phẩm giàu chất béo khác sẽ làm người bệnh trở nên khó chịu hơn.

➡ đau dạ dày có nên ăn bánh mì không

Táo

Táo là loại quả dễ tiêu hóa, giúp giảm đau dạ dày nhanh chóng. Ngoài ra, táo  cung cấp nhiều calo và giúp làm giảm triệu chứng tiêu chảy cấp. Trong táo chứa nhiều Pectin, đặc biệt ở phần vỏ, giúp cung cấp nhiều chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn, làm giảm táo bón hiệu quả.

Cháo hoặc súp nóng

Đây là hai món ăn dễ tiêu hóa, giàu dinh dưỡng và ít chất béo. Người bệnh đau dạ dày chỉ cần ăn vài thìa cháo hoặc súp sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.

Nước dừa

ăn gì để giảm đau dạ dày

Trong nước dùa có chứa đường tự nhiên, cung cấp calo và chất điện giải cho cơ thể. Chỉ vài ngụm nước dừa là có thể làm dịu cơn đau dạ dày.

Trà thảo mộc

Uống trà thảo mộc giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu, giảm cơn đau dạ dày hiệu quả. Tuy nhiên, uống trà bạc hà có thể gây trào ngược axit và ợ nóng cho người đau dạ dày.

Gừng

Rửa sạch một vài lát gừng, giã nhuyễn và pha với cốc nước ấm sẽ giúp loại bỏ cơn đau dạ dày. Đây là kinh nghiệm dân gian được nhiều người sử dụng, mặc dù chưa có nghiên cứu khoa học nào kết luận.

Đau dạ dày nên ăn gì để giảm đau nhanh chóng?

+ Các loại cháo

Một chế độ ăn nhẹ nhàng với các loại cháo bổ dưỡng sẽ giúp dạ dày đỡ “gánh nặng” và làm việc suôn sẻ hơn, giảm các cơn đau và sự co bóp gây triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Hãy cùng tham khảo một vài món cháo dưới đây:

– Cháo hạt sen và hồng xiêm non

Thực hiện món cháo này không quá khó, chỉ cần giã dập hồng xiêm non sau đó cho vào nồi đun sôi kỹ với lượng nước vừa đủ sau đó chắt lấy nước và bỏ bã. Hồng xiêm rất tốt cho người bệnh do đó tìm hiểu đau dạ dày nên ăn gì không thể bỏ qua món cháo này.

đau dạ dày nên ăn gì để giảm đau

Cháo hồng xiêm hạt sen là giải đáp cho thắc mắc đau dạ dày nên ăn gì

Bột sen hoặc hạt sen khô cho vào nồi nước hồng xiêm trên đun lửa nhỏ, khuấy đều (có thể thêm một chút bột củ mài) đun kỹ sau đó cho thêm đường phèn đến khi đường tan hết là được. Bệnh nhân nên ăn 3 lần/ngày vào lúc đói khi cháo còn nóng. Thực hiện liên tục trong 2-3 ngày và nếu sử dụng thường xuyên được thì rất tốt cho việc điều trị bệnh đau dạ dày.

– Cháo phật thủ nấu với đường phèn

Rửa sạch phật thủ đun lấy nước. Cho gạo lứt đãi sạch và đượng phèn vào nấu cháo. Mỗi ngày nên ăn 1 bát và chia làm 2-3 lần có thể giảm triệu chứng đau dạ dày đáng kể.

– Cháo rau sam, búp ổi, hồng xiêm non

Rau sam, búp ổi, quả hồng xiêm non  đều là những nguyên liệu nấu cháo không thể thiếu khi bạn đang tìm hiểu đau dạ dày nên ăn gì. Cho các loại trên vào nồi thêm nước đun sôi thật kỹ, chắt lấy nước bỏ bã. Gạo xay thành bột mịn, cho vào nước trên khuấy đều, đun nhỏ lửa. Đợi khi cháo chín cho gia vị vừa ăn. Nên ăn ngày 2 lần lúc cháo nóng và khi đói. Chỉ cần ăn liền 2 – 3 ngày sẽ có hiệu quả tốt trong việc kiểm soát cơn đau.

+ Các món canh

Bên cạnh cháo, bệnh nhân đau dạ dày nên sử dụng thêm một số món canh bổ dưỡng, giúp khôi phục sức khỏe nhanh, chẳng hạn như canh bí ngô, bao tử heo,…

đau dạ dày nên ăn gì cho hết đau

Canh bí đỏ bổ dưỡng

Bao tử heo nấu tiêu

Bao tử heo làm sạch, rồi cho tiêu và đậu phộng vào bao tử heo, thêm nước, hầm với lửa lớn cho đến khi bao tử chín thì nêm gia vị. Chia vài lần dùng, có tác dụng dưỡng vị, bồi bổ cho dạ dày.

– Canh bí ngô

Có thể nói canh bí ngô là một giải pháp rất hữu hiệu và an toàn cho bệnh đau dạ dày. Món canh này cũng là giải đáp cho thắc mắc đau dạ dày nên ăn gì bởi pectin trong món canh bí ngô sẽ làm giảm bớt vết loét dạ dày. Nấu bí ngô với một ít gạo rồi ăn hoặc nấu chè bí ngô đều mang lại hiệu quả đáng kể.

Trên đây là những món cháo, món canh bổ dưỡng cho người bị đau dạ dày, ngoài ra để có thể hồi phục sức khỏe nhanh chóng, bệnh nhân cần kiêng một số thực phẩm có hại như những gia vị có tính kích thích như hành, tỏi, ớt, tiêu, đồ ăn quá mặn.

Đồng thời,  các chất kích thích, chất cồn, các món nướng, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ, các loại thịt quay, thịt tái, thịt hun khói, thịt nguội, xúc xích, lạp xưởng, thịt hộp, các loại cá khô, mắm mặn cũng nên hạn chế bột ngọt vì đó là một loại acid, một số thực phẩm khó tiêu khác,… đều là những đồ ăn uống không có lợi mà bệnh nhân cần lưu ý bên cạnh nắm rõ đau dạ dày nên ăn gì.

Điều chỉnh chế độ ăn rất có lợi cho dạ dày, bên cạnh đó người bệnh nên sử dụng thêm thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel để “giải quyết” nhanh gọn các triệu chứng đau dạ dày xuất hiện bất cứ thời điểm nào trong ngày, rất tiện lợi và hiệu quả.


1800 1125