Đau dạ dày có nên kiêng hôn

Hãy bảo vệ dạ dày của bạn là chuyên đề tư vấn kiến thức để bảo vệ, phòng tránh, điều trị bệnh dạ dày, được phát sóng trên chương trình FM Sức khỏe – VOV Giao thông

 

MC1:

Xin chào mừng quý vị và các bạn đến với chuyên mục Hãy bảo vệ dạ dày của bạn!

MC2:

Vâng thưa quý vị thính giả,

Hẳn là nhiều quý vị đang thắc mắc là Đau dạ dày và nụ hôn thì có liên quan gì đến nhau đúng không ạ? Vâng, không phải ngẫu nhiên mà chúng tôi lại đề cập đến chủ đề này đâu ạ vì theo các nghiên cứu khoa học, nụ hôn có thể là thủ phạm khiến bệnh dạ dày dễ lây lan đó ạ.

hon-nguoi-yeu

MC1:

Đúng thế thưa quý vị,

Chúng ta đã từng nghe nói đến rất nhiều tác dụng của nụ hôn, chẳng hẳn như nụ hôn không chỉ đưa hai nửa trái tim xích lại gần nhau hơn, làm cho những giây phút trong tình yêu trở nên lãng mạn, nồng nàn và đáng nhớ hơn mà còn giúp bạn giải tỏa stress, thúc đẩy sự tuần hoàn máu… thậm chí còn có tác dụng giảm béo và làm đẹp da nữa.

Tuy nhiên, với những người bị đau dạ dày thì các chuyên gia sức khỏe lại đưa ra lời khuyên cần cân nhắc với nụ hôn vì hôn là một trong những tác nhân dễ khiến bệnh dạ dày lây lan nhanh đó quý vị.

MC2:

Quý thính giả thân mến,

Theo nhiều nghiên cứu khoa học thì mỗi nụ hôn chứa khoảng 80 triệu vi khuẩn không ạ? Và có đến 80% nguyên nhân của bệnh đau dạ dày là do vi khuẩn HP đó quý vị. Nói đến đây thì chắc nhiều người sẽ băn khoăn mình có thể bị lây nhiễm vi khuẩn hay không và có nên “kiêng hôn” khi người yêu bị đau dạ dày đúng không ạ (cười).

MC1:

Vâng kiêng hôn hay là không thì là lựa chọn của riêng bạn nhưng MC1 xin cung cấp tới quý vị những thông tin rất cần thiết xung quanh nụ hôn và bệnh đau dạ dày nhé.

Theo thống kê trên thế giới, cứ trong 10 người thì có 1 người sẽ mắc viêm loét dạ dày tá tràng, và nếu bạn bị mắc viêm loét dạ dày tá tràng thì rất có thể nguy cơ này sẽ đến với người yêu của bạn đấy ạ.

MC2:

Viêm loét dạ dày tá tràng gây ra bởi nguyên nhân chính là vi khuẩn Helicobacter Pylori (gọi tắt là vi khuẩn HP), nguyên nhân này chiếm khoảng 80% các trường hợp bị bệnh. Viêm loét dạ dày tá tràng không có vi khuẩn Hp thì không thể lây nhiễm, nhưng với con số ấn tượng trên thì thắc mắc liệu có nên kiêng hôn hay không có lẽ sẽ gặp ở hâu hết mọi người. Vi khuẩn HP tồn tại trong dạ dày, khoang miệng nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể lây vi khuẩn khi tiếp xúc qua đường miệng với người bị viêm loét dạ dày tá tràng do vi khuẩn HP. Đặc biệt trong nụ hôn càng kéo dài, càng say đắm sẽ lấy được càng nhiều vi khuẩn HP đó quý vị.

MC1:

Quý vị ơi,

Có đến khoảng 90%  dân số nước ta có vi khuẩn HP tồn tại trong đường tiêu hóa do thói quen ăn uống, nghĩa là bạn có  10% khả năng không có vi khuẩn này. Nếu người yêu của bạn bị viêm loét dạ dày tá tràng thì 80% khả năng người ấy có HP tức là xác xuất lây vi khuẩn khoảng 8%, tức là trong 100 người có nụ hôn với người bị đau dạ dày thì có 8 người không có vi khuẩn trước đó có nguy cơ bị lây nhiễm vi khuẩn này. Một con số khá là đáng ngại đúng không ạ?

MC2:

À nhưng quý vị ơi, chúng ta cũng không nên lo lắng quá, bởi vì không phải cứ nhiễm vi khuẩn HP là bạn sẽ bị viêm loét dạ dày tá tràng, bởi vì tỷ lệ chuyển thành viêm loét dạ dày là khoảng 15%. Như vậy bạn có thể bị viêm loét dạ dày do lây vi khuẩn với xác suất khoảng 1%. Vâng với tỉ lệ 1% này thì mức độ lo ngại cũng giảm đáng kể so với vừa nãy rồi phải không quý vị.

MC1:

Vậy chúng ta có nên “kiêng hôn” người yêu nếu người yêu bạn bị bệnh đau dạ dày để tránh xác suất 1% bị lây? Điều đó tùy thuộc ở bạn. Nhưng hãy nhớ rằng để tránh sự lây nhiễm vi khuẩn HP thì không chỉ kiêng hôn đâu nhé, mà chúng ta còn cần kiêng thêm một số điều khác nữa. Đó là những gì MC2 có biết không ạ?

happy-kiss-boy-and-girl-romance-baby-child-kiss-wallpaper-photos

MC2:Trời, kiêng hôn thôi đã buồn lắm rồi, lại còn kiêng gì nữa MC1 ơi? Quả thật MC2 không biết đâu.

MC1:

Kiêng khá là nhiều đó MC2 ạ. Kiêng không dùng chung đũa bát với người ấy này, hãy kiêng mọi cử chỉ yêu thương trong mâm cơm nữa này. Rồi kiêng không uống chung một cốc nước, không chấm chung một bát nước chấm này.

Thêm một lưu ý nữa là chúng ta cần vệ sinh sạch sẽ trước khi ăn uống để hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm.

Cuối cùng, quý vị nhớ là phải áp dụng những điều trên với bất kỳ ai bị viêm loét dạ dày tá tràng thì mới tránh nguy cơ lây nhiễm được nhé.

MC2:

Haizzzzzzza, gian nan quá nhỉ. Cơ mà trong những người mình tiếp xúc có phải ai mình cũng biết được họ có bị viêm loét dạ dày tá tràng hay không đâu?

 

MC1:

Đúng vậy đó. Nhưng trên lý thuyết thì phải tuyệt đối tuân thủ những kiêng kị như MC1 vừa nói đó mới tránh lây nhiễm vi khuẩn HP được MC2 ạ.

Mà không chỉ là những người có viêm loét dạ dày tá tràng đâu, quý vị cần kiêng cả với gần 90% những người xung quanh mình mà quý vị nghi ngờ có Hp, nhưng vấn đề là chúng ta không biết nên nghi ngờ ai, vậy là không chỉ kiêng người yêu mà còn kiêng tất cả mọi người luôn đó quý vị.

 

Còn với quý thính giả đang nghe đài, tốt nhất là chúng ta hãy luôn lắng nghe cơ thể bạn, hãy bảo vệ dạ dày của bạn một cách hiệu quả nhất bằng việc thiết lập một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, luyện tập và thư giãn hợp lý quý vị nhé.

MC2:

Còn bây giờ thì thời lượng cho chuyên mục Hãy bảo vệ dạ dày của bạn ngày hôm nay đã hết rồi. Chúng tôi cũng xin được gửi lời cảm ơn đến Nhãn hàng Yumangel – Thuốc dạ dày chữ “Y” đã đồng hành cùng chương trình này.

Quý vị có thể truy cập http://daudaday.vn/ hoặc gọi số Hotline 18001125 để được tư vấn.

 


1800 1125