Chớ lơ là trước các triệu chứng đau dạ dày

Đau dạ dày (hay còn gọi là đau bao tử) là triệu chứng rất phổ biến ở mọi lứa tuổi. Những cơn đau này tuy thường gặp nhưng nếu không kiểm soát kịp thời có thể dẫn đến xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày, ung thư dạ dày. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về chứng bệnh này thông qua phân tích dưới đây.

Các triệu chứng khi bị đau dạ dày

+ Đau vùng thượng vị

Đau vùng thượng vị là đau ở vùng trên rốn và dưới mũi ức. Những cơn đau âm ỉ, cồn cào có khi nóng dát, dữ dội, tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ ở từng bệnh nhân. Nếu không được chữa trị kịp thời và dứt điểm thì cơn đau còn lan lên trên ngực hoặc lan ra sau lưng.

+ Ợ chua, ợ nóng

Ợ chua, ợ nóng cũng là biểu hiện thường gặp của chứng đau dạ dày. Acid trong dịch vị dạ dày tiết ra quá nhiều là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Nếu không có biện pháp khắc phục có thể xảy ra biến chứng viêm họng, viêm loét thực quản

ợ nóng

Ợ nóng là triệu chứng điển hình

+ Buồn nôn, nôn

Nôn và buồn nôn rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác nhưng đây là triệu chứng khá phổ biến của bệnh đau viêm dạ dày. Do niêm mạc dạ dày đang bị tổn thương, quá trình bài tiết dịch vị bị rối loạn, phản ứng của dạ dày sẽ khiến bạn cảm thấy buồn nôn hoặc nôn.

+ Chán ăn, đầy bụng

Những cơn đau bao âm ỉ, dữ dội làm cho cơ thể mệt mỏi, chán ăn. Niêm mạc dạ dày bị tổn thương, chức năng tiêu hóa kém hơn rất nhiều dẫn đến biểu hiện đầy bụng, chán ăn, buồn nôn, cơ thể suy nhược.

Cách khắc phục khi có triệu chứng đau vùng dạ dày

Để khắc phục và đề phòng bệnh đau dạ dày một cách hiệu quả thì bạn cần điều chỉnh cho mình thói quen ăn uống, sinh hoạt điêu độ, sắp xếp công việc hợp lý:
– Cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, không ăn quá no hoặc để bụng quá đói, ăn uống đúng giờ để đảm bảo cho dạ dày hoạt động hiệu quả.
– Ăn uống hợp vệ sinh, nên rửa tay trước khi ăn, ăn chín uống sôi, vệ sinh bát đĩa sạch sẽ để tránh nguy cơ vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể làm hại dạ dày.
– Ăn chậm, nhai kĩ, không nên vừa ăn vừa làm, ăn vội ăn vàng.

dau-da-day-do-an-nhanh

Ăn nhanh gây đau dạ dày

– Tránh những thực phẩm gây hại đến niêm mạc dạ dày như thức ăn chua, cay, thức ăn chiên nhiều dầu mỡ, đồ hộp nhiều chất bảo quản, tránh xa rượu bia, cafe,…- Tránh stress, căng thẳng, áp lực bởi những yếu tố này có thể kiến bệnh dạ dày nghiêm trọng hơn.
– Một cốc trà gừng hoặc bà hà ấm nóng có thể làm dịu cơn đau.
– Để đẩy lùi hiệu quả các triệu chứng trên, bạn có thể sử dụng thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel. Thuốc này có bán tại các hiệu thuốc với gói nhỏ, dạng hỗn dịch rất dễ uống.
Các thành phần có trong thuốc Yumangel có thể trung hòa acid, ngăn tình trạng tăng tiết acid chính vì thế kiểm soát hiệu quả chứng nóng rát, buồn nôn, nôn. Đồng thời, Yumangel khi đi vào cơ thể tạo một lớp màng nhầy có tác dụng bao phủ bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm thiểu sự xâm nhập của vi khuẩn gây hại cũng như giảm độc tố trong rượu bia và thức ăn ngấm vào dạ dày.
Ai cũng có thể xuất hiện triệu chứng đau dạ dày tuy nhiên không phải vì nó là bệnh phổ biến mà chúng ta có thể coi nhẹ. Hãy thực hiện tốt các biện pháp chủ động phòng bệnh bằng thói quen sinh hoạt và ăn uống để bảo vệ dạ dày trước khi quá muộn.


1800 1125