Không hiếm trường hợp cả nhà cùng mắc bệnh viêm dạ dày

Bác sĩ cho biết rằng họ từng tiếp nhận nhiều trường hợp cả nhà cùng mắc bệnh viêm dạ dày nhưng không biết nguyên nhân vì sao.

cả nhà cùng mắc bệnh viêm dạ dày

Vì sao cả nhà cùng mắc bệnh viêm dạ dày?

Thực tế thì bệnh viêm loét dạ dày không lây nhiễm nhưng viêm loét dạ dày có vi khuẩn Hp thì lại khác đấy nhé. Chính vì sự chủ quan và không hiểu biết nên mọi người cùng nhau phát tán căn bệnh này rộng rãi ra cộng đồng, đặc biệt là nhiều trường hợp cả nhà cùng mắc bệnh viêm dạ dày, bất kể nhỏ hay lớn.

Vì sao cả nhà cùng mắc bệnh viêm dạ dày?

Hầu hết trong chúng ta đều nghĩ rằng bệnh dạ dày là do ăn uống chứ không hề nghĩ đến việc bệnh dạ dày còn có thể do vi khuẩn Hp. Loại vi khuẩn này sinh sống trong hệ tiêu hóa và cả nước bọt và chất thải của người. Trong quá trình sinh sôi trong đường ruột, chúng tiết ra chất độc làm tổn thương dạ dày. Đặc biệt, vi khuẩn này chỉ có thể bị tiêu diệt nếu như áp dụng phác đồ điều trị đúng và phải kiên nhẫn.

Đặc điểm có thể sống trong nước bọt nên vi khuẩn Hp có thể lây nhiễm bằng đường ăn uống. Và những người trong gia đình là có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Chỉ cần một người nhiễm Hp thì rất có thể cả gia đình cùng mắc bệnh viêm dạ dày do vi khuẩn Hp.

nguyên nhân Hp dễ lây nhiễm

Vi khuẩn Hp dễ lây nhiễm qua đường ăn uống

Một số đường lây nhiễm dễ nhận thấy nhất là dùng bữa chung, dùng đũa, muỗng chung khiến vi khuẩn từ người bệnh lây nhiễm sang người khỏe. Vợ chồng, con cái hôn nhau cũng có khả năng truyền nhiễm. Chưa kể ở những hộ gia đình nông thôn còn thường dùng phân để tưới rau củ. Phân người viêm dạ dày có Hp vẫn chứa vi khuẩn này và dùng phân tưới cây rồi ăn rau sống sẽ dẫn đến hậu quả tất yếu là nhiễm Hp trực tiếp. Đó chính là những lý do khiến hiện nay xảy ra nhiều trường hợp cả nhà cùng mắc bệnh viêm dạ dày có Hp.

Làm thế nào để ngăn chặn?

đề phòng lây nhiễm Hp trong gia đình

Ăn riêng nếu như mắc bệnh viêm dạ dày có Hp

Thực tế cho thấy rằng, rất khó để phát hiện bệnh viêm loét dạ dày có vi khuẩn Hp sớm khi chúng chưa có triệu chứng rõ rệt. Do đó muốn phòng chống buộc mọi người phải kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/1 lần. Ngay khi biết mình nhiễm bệnh viêm dạ dày thì phải thực hiện những lưu ý sau đây:

Không hôn môi (chồng, vợ), hoặc ôm hôn trẻ nhỏ.

Ăn bằng chén, đũa, muỗng riêng, tránh ăn chung mâm với người trong gia đình.

Sử dụng và để riêng các vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, khăn lau mặt,…

Tích cực thuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ khi bị viêm dạ dày có Hp. Không tự ý ngưng thuốc hoặc bỏ ngang phác đồ bởi vì như vậy rất nguy hiểm và tăng cao nguy cơ Hp kháng thuốc.


1800 1125