Acid – thủ phạm chính của các cơn đau dạ dày

Hãy bảo vệ dạ dày của bạn là chuyên đề tư vấn kiến thức để bảo vệ, phòng tránh, điều trị bệnh dạ dày, được phát sóng trên chương trình FM Sức khỏe – VOV Giao thông

 

MC1:

Xin chào mừng quí vị thính giả đến với chuyên mục “Hãy bảo vệ dạ dày của bạn”.

Quí vị thính giả thân mến,

Dạ dày là một bộ phận quan trọng trong hệ tiêu hóa của chúng ta. Cơ quan này thực hiện những chức năng chính như nghiền thức ăn và sử dụng các enzym tiêu hóa trong dịch vị nhằm phân hủy thức ăn. Nhưng đây cũng chính nơi gây nhiều rắc rối cho chúng ta bởi vì nhiều căn bệnh nguy hiểm có thể phát sinh tại dạ dày như đau dạ dày, viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày… Ngày càng có nhiều người mắc phải các chứng bệnh về dạ dày do thói quen ăn uống sinh hoạt không điều độ, hợp lý. Tuy nhiên, đó có phải nguyên nhân lớn nhất không hay do một nguyên nhân khác là dư thừa acid? Ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu vấn đề này nhé!

axit da day
Nội dung:

MC2:

Quí vị thính giả có biết rằng Acid dạ dày là chất xúc tác quan trọng không thể thiếu trong quá trình tiêu hoá thức ăn trong dạ dày. Tuy nhiên không phải lúc nào loại acid này cũng có lợi bởi nếu lượng acid tiết ra đủ mức cho phép thì không có gì đáng bàn cãi nhưng cũng có lúc dạ dày tiết ra quá nhiều loại dịch vị này dẫn đến tình trạng dư acid dạ dày.

MC1:

Đúng thế đó (MC2) ạ! Trong dung dịch dạ dày của người có acid clohidric với nồng độ khoảng từ 0,0001 đến 0,001 mol/l. Ngoài việc hòa tan các muối khó tan, acid clohidric còn là chất xúc tác cho các phản ứng thủy phân các chất đường, bột và chất đạm thành các chất đơn giản hơn để cơ thể có thể hấp thụ được.

Lượng acid clohidric trong dịch vị dạ dày người nhỏ hơn hoặc lớn hơn mức bình thường đều gây bệnh cho người. Khi trong dịch vị dạ dày có nồng độ acid clohidric nhỏ hơn 0,0001 mol/l thì người bệnh sẽ mắc bệnh khó tiêu, ngược lại nồng độ lớn hơn 0,001 mol/l thì rất dễ bị ợ chua. Do đó, các bệnh lý về dạ dày có liên quan rất lớn tới tình trạng acid trong dạ dày đó quí vị ạ.

MC2:

Để biết cơ thể có dư acid hay không bạn cần quan sát một số biểu hiện trên cơ thể: các vấn đề như mụn, nhọt, da khô, táo bón, tiêu chảy, mệt mỏi, khó tập trung, căng thẳng thần kinh, nước tiểu sẫm màu kéo dài – đó đều là những biểu hiện của dư axit. Ngoài ra, cũng có một số dấu hiệu mà chúng ta có thể dễ dàng nhận biết như: ợ chua, chua miệng, đầy hơi, ăn uống không ngon, người mệt mỏi…

MC1:

Ngoài việc gây ra những khó chịu cho cuộc sống thì tình trạng dư acid dạ dày lâu ngày, không chữa trị sẽ dễ dẫn đến tình trạng loét bao tử, xuất huyết dạ dày. Không những vậy, dư thừa axit cũng có thể ăn mòn cơ thể, khiến cho cơ thể bạn mất đi sức đề kháng dễ dàng mắc những bệnh nghiêm trọng mạn tính như: gout, ung thư, sỏi thận, loãng xương, béo phì, lão hóa… Acid dư thừa cũng thường kéo theo sự tổn hại ở gan và thận. Vậy thì có cách nào giúp chúng ta khôi phục lại lượng acid hợp lí để bảo vệ dạ dày tốt hơn không (MC2)?

MC2:

Có chứ. Thông thường chúng ta chỉ cần thay đổi lối sống là có thể là đủ để khôi phục lại nồng độ acid trong dạ dày thích hợp. Tuy nhiên để có thể kiểm soát nồng độ dư acid một cách hiệu quả thì chúng ta phải hiểu được nguyên nhân của axit dư thừa trong dạ dày. Đây là một bước quan trọng trước khi bạn cố gắng để điều chỉnh độ acid của dạ dày của bạn bằng cách sử dụng phương pháp tự nhiên hay sử dụng thuốc.

MC1:

Đầu tiên, chúng ta cần loại bỏ những thói quen xấu liên quan đến sức khỏe để làm giảm lượng acid dư thừa trong dạ dày tích tụ. Chúng ta nên hạn chế tối đa các chất kích thích như rượu bia, café và thuốc lá vì những thói quen này làm trầm trọng thêm tình trạng của bệnh và có thể dẫn đến chứng ợ nóng kéo dài và các vấn đề dạ dày khác.

MC2:

MC1:

Vâng thưa quí vị, dư thừa acid trong dạ dày là một căn bệnh không quá nguy hiểm, nếu bệnh nhân được điều trị kịp thời. Tuy nhiên, chúng sẽ trở nên nghiêm trọng nếu người bệnh chủ quan không chịu đi điều trị sớm khiến cho tình hình bệnh trở nên trầm trọng chuyển sang giai đoạn viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày… Do đó, chúng ta cần có một chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lí kết hợp với tập luyên thể dục thể thao để duy trì sức khỏe tổng thể, góp phần giảm bớt lượng acid dư thừa giúp bảo vệ dạ dày của bản thân được tốt hơn!

yumangel
MC2:

Còn bây giờ thì thời lượng cho chuyên mục Hãy bảo vệ dạ dày của bạn ngày hôm nay đã hết rồi. Chúng tôi cũng xin được gửi lời cảm ơn đến Nhãn hàng Yumangel – Thuốc dạ dày chữ “Y” đã đồng hành cùng chương trình này.

Quý vị có thể truy cập http://daudaday.vn/ hoặc gọi số Hotline 18001125 để được tư vấn.


1800 1125