Đau dạ dày kiêng ăn gì để tình trạng bệnh không nặng thêm?
Việc ăn uống của bệnh nhân đau dạ dày cần cẩn trọng vì nếu ăn thực phẩm không phù hợp, bệnh có thể trở nên nặng hơn. Vậy đau dạ dày kiêng ăn gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Nội dung chính
Tại sao bạn bị đau dạ dày?
Đau dạ dày là một trong những bệnh liên quan đến tiêu hóa nhiều người mắc nhất. Bệnh nhân đau dạ dày thường xuất hiện các triệu chứng khó chịu như đầy hơi, chướng bụng, ợ hơi, ợ chua, đau thượng vị, có thể đau lưng, buồn nôn, chán ăn… Các triệu chứng có thể xuất hiện riêng lẻ hoặc đồng thời.
Nếu không kịp thời điều trị, bệnh có thể tiến triển thành các bệnh nguy hiểm đến tính mạng như xuất huyết dạ dày, ung thư dạ dày. Lúc này, triệu chứng cũng sẽ rõ ràng hơn như: nôn ra máu, đi đại tiện có màu đen, suy nhược cơ thể, sụt cân nhanh mà không rõ lý do…
Trước khi tìm hiểu chính xác đau dạ dày kiêng ăn gì, bạn nên biết được nguyên nhân mình mắc bệnh. Bởi vì, loại bỏ nguyên nhân là cách tốt nhất để bạn khỏi bệnh. Và đương nhiên, sau đó chọn đúng thực phẩm sẽ giúp bệnh nhanh khỏi hơn.
Các nguyên nhân phổ biến gây bệnh đau dạ dày:
- Vi khuẩn Hp: Đây là nguyên nhân chủ yếu. Có tới 80% người mắc bệnh đau dạ dày là do vi khuẩn Hp gây nên. Trong trường hợp này, bạn nên đi khám và uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ để loại bỏ vi khuẩn.
- Thường xuyên căng thẳng, stress, thức khuya: Đây cũng là những nguyên nhân phổ biến khiến bạn bị đau dạ dày. Hãy duy trì một lối sống lành mạnh, để tinh thần thật thoải mái và đi ngủ đúng giờ bạn nhé.
- Uống rượu bia, thường xuyên sử dụng nước ngọt, đồ uống có gas, hút thuốc… cũng khiến bạn bị đau dạ dày. Không những vậy, các nhân tố này còn gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe tổng quát của bạn. Vì thế, hãy loại bỏ chúng ra khỏi cuộc sống của bạn đi nhé.
- Thói quen ăn uống không lành mạnh như vừa ăn vừa xem tivi, mới ăn xong đã đi tắm, gội, làm việc hoặc vận động, ăn uống không đúng giờ, thường xuyên để bụng đói cũng có thể khiến bạn bị đau dạ dày.
Hãy loại bỏ ngay các nguyên nhân này để bệnh nhanh khỏi. Và nhớ kiêng các thực phẩm sau đây bạn nhé.
Đọc thêm: Đau dạ dày nên ăn gì để tốt cho sức khỏe?
Bạn có biết đau dạ dày kiêng ăn gì?
Khi bạn bị đau dạ dày, có rất nhiều thứ bạn cần phải kiêng khi sử dụng chúng. Bởi nếu chỉ cần sử dụng bừa bãi, nó sẽ khiến cơn đau của bạn nặng hơn và tình trạng bệnh sẽ tồi tệ hơn.
Các loại nước không phù hợp với người bị đau dạ dày
Bạn không nên sử dụng đồ uống có gas, rượu bia, đồ uống có chứa chất kích thích,… Vì các loại đồ uống này có thể kích thích dạ dày.
Ngoài ra, bạn cũng không nên uống sữa trong thời gian điều trị bệnh đau dạ dày.
Thay vào đó, bạn có thể uống nước lọc, nước dừa, nước ép cà rốt và các loại trà thảo mộc.
Các loại gia vị đậm vị
Đau dạ dày kiêng gì? Các loại gia vị cay, nóng, mặn như hạt tiêu, ớt… sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, làm cơn đau dữ dội hơn.
Vì thế, bạn cũng không nên sử dụng gia vị này. Ngoài ra, người bình thường cũng không nên lạm dụng gia vị, chúng cũng dẫn đến nguy cơ đau dạ dày.
Thức ăn chứa axit hoặc có tính axit
Đau dạ dày không nên ăn gì? Các loại thức ăn chứa axit hoặc có tính axit sẽ làm tăng axit trong dạ dày. Axit tăng sẽ khiến các vết loét hoặc các tổn thương nhỏ trong dạ dày lên tiếng thông qua cơn đau hoặc tiến triển nặng hơn.
Các loại thức ăn chứa axit hoặc có tính axit mà bệnh nhân đau dạ dày không nên sử dụng là:
- Hoa quả có vị chua: Cam, chanh, bưởi, me…
- Thực phẩm lên men: cà muối, dưa muối, mẻ, giấm, nước mơ, sấu, dâu ngâm…
Thực phẩm cứng
Bị đau dạ dày kiêng ăn gì? Các thực phẩm cứng sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày. Do đó, bạn nên hạn chế thực phẩm dạng này.
- Trái cây còn xanh cứng như ổi, cóc, xoài…
- Thịt chứa nhiều gân và sụn.
- Cơm nấu quá khô
- Ngô rang
- …
Sữa
Có tới 65% dân số không thể dung nạp lactose có trong sữa bò. Nếu bạn không dung nạp được lactose, triệu chứng đau dạ dày sẽ gia tăng, bạn sẽ bị đầy hơi, khó tiêu, ợ chua…
Vì thế, trong quá trình điều trị đau dạ dày, bạn không nên uống sữa.
Thịt đỏ
Thịt đỏ sẽ khiến dạ dày bị áp lực vì nó sẽ gây khó khăn trong việc tiêu hoá.
Hơn nữa, protein trong thịt đỏ thường chứa hàm lượng axit cao. Để tiêu hoá, dạ dày sẽ phải tiết ra nhiều axit hơn, làm các tổn thương trên niêm mạc dạ dày bị kích ứng.
Thực phẩm chế biến sẵn và khó tiêu
Bạn không nên ăn các thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều muối như lạp xưởng, chả lụa, xúc xích, thịt nguội, thịt xông khói…
Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ
Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ sẽ gây áp lực lên dạ dày, khó tiêu. Thay vì vậy, bạn nên ăn thực phẩm luộc, hấp.
Lưu ý: Nếu như trong quá trình kiêng cữ, những cơn đau dạ dày làm bạn khó chịu thì có thể sử dụng thuốc dạ dày Yumangel để xua tan ngay cơn đau. Yumangel có thành phần almagate 1g giúp trung hòa axit mạnh, bảo vệ niêm mạc dạ dày, hạn chế tổn thương.
Bên cạnh đó, Yumangel có hàm lượng Natri thấp nên có thể sử dụng cho bệnh nhân có chế độ ăn nhạt, tim mạch, cao huyết áp.
Như vậy bạn đã biết đau dạ dày kiêng ăn gì rồi. Nếu bạn muốn biết cách điều trị bệnh đau dạ dày, hãy gọi tới hotline 1800.1125 (miễn phí cước) để được dược sĩ của thuốc đau dạ dày Yumangel tư vấn nhé.
* Số giấy tiếp nhận hồ sơ đăng ký quảng cáo thuốc của cục Quản lý dược: 029/2016/XNQC-QLD