Viêm teo dạ dày – Nguyên nhân, triệu chứng và những điều cần biết

Rất nhiều người không ý thức được rằng bệnh viêm teo dạ dày là tiền đề chính dẫn đến bệnh ung thư dạ dày. Đa số các trường hợp viêm teo dạ dày đều kèm theo triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp. Do đó muốn phòng bệnh và chữa trị phải cảnh giác với các con đường lây nhiễm Hp.

viêm teo dạ dày

Viêm teo dạ dày là do tình trạng viêm loét kéo dài nhiều năm

 

Thế nào viêm teo dạ dày?

Thực tế đây là hiện tượng những tế bào viền xung quanh dạ dày bị viêm loét kéo dài trong nhiều năm và do Hp gây ra. Chúng tiết ra chất độc làm bào mòn lớp niêm mạc và dịch nhầy của dạ dày rồi phá hủy các tế bào nếu như người bệnh không điều trị.

Trong 1 số trường hợp, bệnh viêm teo dạ dày còn có thể do hệ thống miễn dịch tấn công ngược lại những tế bào khỏe mạnh ở thành dạ dày. Khi đó, người ta gọi chứng này là viêm teo dạ dày tự miễn.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm teo dạ dày

Vi khuẩn HP là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm teo dạ dày.  Nhiễm khuẩn HP thường xảy ra từ thời thơ ấu và trở nên tồi tệ theo thời gian nếu không được điều trị. Thức ăn không vệ sinh hoặc nguồn nước bị ô nhiễm là điều kiện lây lan vi khuẩn.

Viêm teo dạ dày tư miễn phát triển khi cơ thể người bệnh tự tạo ra  kháng thể tấn công các tế bào niêm mạc dạ dày khỏe mạnh do nhầm lẫn. Kháng thể là các protein giúp cơ thể nhận biết và chống lại sự nhiễm trùng. Chúng thường tấn công các chất độc hại như vi khuẩn và virus. Tuy nhiên, các kháng thể ở những người bị viêm teo dạ dày tự miễn thường nhầm lẫn tấn công mục tiêu là các tế bào dạ dày tiết ra axit hỗ trợ hệ tiêu hóa.

Kháng thể cũng có thể tấn công  protein bên trong được giải phóng bởi các tế bào dạ dày giúp hấp thu vitamin B-12. Thiếu hụt B-12 làm cho cơ thể người bệnh không kịp tạo ra đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh, dẫn đến chứng thiếu máu ác tính

Những đối tượng dễ mắc bệnh viêm teo dạ dày

Trước hết, nguy cơ mắc viêm teo dạ dày cao nhất vẫn là những người nhiễm vi khuẩn Hp. Theo nhiều thống kê cho thấy hơn 50% dân số trên thế giới nhiễm Hp và phổ biến nhất là những người có cuộc sống thiếu thốn, nghèo khổ.

đối tượng dễ mắc viêm teo dạ dày

Người châu Á là đối tượng dễ mắc viêm teo dạ dày hơn những chủng tộc khác

Bên viêm teo dạ dày còn thường xuyên xảy ra ở những bệnh nhân tiểu đường hoặc bệnh tuyến giáp. Những người gốc châu Á cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người dân ở các khu vực khác.

Triệu chứng và chẩn đoán

Trong nhiều trường hợp viêm teo dạ dày rất khó chẩn đoán vì người bệnh không có triệu chứng. Tuy nhiên, nếu người bệnh bị viêm teo dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP thì những triệu chứng thường gặp như

  • Đau vùng thượng vị
  • Nôn hoặc buồn nôn
  • Chán ăn, mất cảm giác ăn
  • Giảm cân đột ngột không rõ lý do

Với trường hợp người bệnh viêm teo dạ dày tự miễn, các triệu chứng thường do thiếu vitamin B12 dẫn đến thiếu máu hoặc gây tổn thương đến hệ thần kinh. Các triệu chứng bao gồm:

  • Cơ thể thường xuyên mệt mỏi.
  • Hoa mắt, chóng mặt.
  • Đau tức ngực
  • Nhịp tim đập nhanh.
  • Tay chân tê mỏi, đi lại khó khăn.
  • Rối loạn tâm thần

Để xác định bệnh một cách chính xác nhất phải đến bệnh viện để kiểm tra. Bác sĩ sẽ tiến hành nội sôi, lấy sinh thiết và kiểm tra chỉ số vitamin B12 hoặc chất sắt trong máu (trường hợp viêm teo dạ dày tự miễn).

chẩn đoán viêm teo dạ dày

Nội sôi để chẩn đoán viêm teo dạ dày

Cách điều trị bệnh hiệu quả

Như đã nói ở trên, viêm teo dạ dày là hệ lụy của viêm dạ dày kéo dài nên cách chữa trị cũng không khác gì so với viêm dạ dày. Tuy nhiên, việc điều trị cần thời gian và sự kiên nhẫn của người bệnh để có thể chữa trị dứt điểm. Đồng thời phải tìm ra phác đồ tiêu diệt vi khuẩn Hp triệt để nhất nếu như muốn khỏi bệnh hẳn. Sau khi điều trị, vẫn phải lưu ý chế độ ăn uống và các phương pháp phòng ngừa lây nhiễm vi khuẩn Hp.

Tham khảo kháng thể OvalgenHP điều trị vi khuẩn HP hiệu quả.

Người bệnh viêm teo dạ dày tự miễn thường được điều trị bằng cách tiêm vitamin B12.

Ngoài ra, có thể hạn chế nguy cơ nhiễm vi khuẩn HP bằng cách thực hiện vệ sinh tốt.

 


1800 1125