Đau dạ dày có nên ăn mít không?
Thời gian gần đây, chuyên mục tư vấn của Daudaday.vn nhận được rất nhiều câu hỏi của khách hàng về việc: Đau dạ dày có nên ăn mít không? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết và cụ thể thắc mắc này.
Nội dung chính
Người bị đau dạ dày có nên ăn mít không?
Theo các chuyên gia sức khỏe, những ai là “tín đồ” của mít nhưng bị đau dạ dày sẽ rất vui mừng khi biết thông tin này: Mít không những không có hại mà còn rất tốt cho người bị đau dạ dày. Sở dĩ như vậy là vì:
– Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, mít rất giàu chất xơ và vitamin nên có tác dụng rất tốt trong việc kích thích tiêu hóa và tăng cường thúc đẩy quá trình đào thải chất cặn bã ra bên ngoài cơ thể. Đặc biệt, tác dụng chống loét của mít có thể giúp làm lành vết loét niêm mạc dạ dày và giảm cơn đau nhanh chóng.
– Một vài nghiên cứu khác khẳng định, trong múi mít có chứa chất saponin, lignans và phytonutrient có tác dụng làm chậm tiến trình thoái hóa tế bào, có lợi cho vi khuẩn đường ruột nên giúp ngăn ngừa viêm loét và ung thư dạ dày. Không chỉ vậy, hàm lượng kali giúp tinh thần thư giãn, giảm stress – một trong những nguyên nhân gây đau đau dạ dày. Nhờ đó bệnh đau dạ dày sẽ được cải thiện tích cực.
Người bị đau dạ dày nên lưu ý những gì khi ăn mít?
Để phát huy đúng tác dụng chữa bệnh của mít, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc khi ăn mít như:
+ Chỉ nên ăn 100- 150g mít/ngày, nếu ăn quá nhiều sẽ hại dạ dày phải hoạt động và co bóp nhiều.
+ Tốt nhất nên ăn 2 lần/tuần vì mít có tính nóng ăn nhiều dễ gây nhiệt.
+ Phải chọn mít đã chín.
+ Không ăn mít non sẽ khó tiêu, không để nhựa mít dính vào phần múi.
+ Tuyệt đối không ăn mít khi đói, nên ăn mít sau khi ăn trưa khoảng 1 – 2 tiếng.
+ Không nên ăn vào buổi tối vì không tốt cho tiêu hóa, sẽ làm hại hệ thống tiêu hóa.
+ Nên ăn mít kèm với những hoa quả khác để cung cấp đủ các vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
+ Người bị suy thận, bệnh gan nhiễm mỡ, đái tháo đường, người bị u nhọt… không nên ăn mít.
Cảnh báo thực trạng bán mít bẩn tại Việt Nam hiện nay
Thời gian qua trên cả nước, công an đã điều tra và phát hiện ra nhiều cơ sở chế biến mít khô, mít sấy và bán mít không sử dụng kiểu truyền thống như đóng nõ, phơi nắng, bôi vôi đầu cuống để mít nhanh chín mà thay vào đó dùng phương pháp “hiện đại” hơn là… tiêm hóa chất để mít non bỗng chốc “hóa” mít chín. Chưa kể tới khâu chế biến vệ sinh kém, nhiễm bẩn nhiễm khuẩn gây hại cho cơ thể.
Theo các chuyên gia sức khỏe, việc ăn phải mít đã xử lý qua hóa chất không những không có tác dụng chữa bệnh và tốt cho sức khỏe mà còn là mầm mống nguyên nhân gây bệnh dạ dày và nhiều bệnh lý khác. Do vậy, để đảm bảo chất lượng và an toàn, tốt nhất bạn nên mua mít tại các cơ sở bán hoa quả uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để bảo vệ sức khỏe và dạ dày khỏi nguy cơ bị tổn thương.
Trên đây chúng tôi đã giải đáp câu hỏi: Đau dạ dày có nên ăn mít không? Những lưu ý khi người bị đau dạ dày ăn mít, đồng thời cảnh bảo thực trạng mít bẩn hiện nay tại Việt Nam. Mong rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho các bạn để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của bản thân tốt nhất. Bên cạnh việc quan tâm đến chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày, bạn có thể sử dụng thêm thuốc dạ dày chữ Y- Yumangel để kiểm soát hiệu quả các triệu chứng đau thượng vị, nóng rát, buồn nôn, trào ngược,… Chúc mọi người luôn khỏe mạnh!
Gọi ngay tới Tổng đài (miễn phí cước) 1800 1125 để được dược sĩ tư vấn địa chỉ mua hàng cũng như cách dùng.