Cảnh báo tác hại của bia rượu đối với dạ dày
Dùng rượu bia hàng ngày hay trong các cuộc tụ họp, lễ tết dường như đã trở thành một thói quen của người Việt. Những ảnh hưởng xấu của các chất này đến cơ thể đã được cảnh báo rất nhiều nhưng rất nhiều người chủ quan, đặc biệt là tác hại của bia rượu đối với dạ dày.
Nội dung chính
Cảnh báo tác hại của bia rượu đối với dạ dày
Theo các thống kê, mỗi năm nước ta tiêu thụ gần 68 triệu lít rượu, hiện xếp thứ 5 trong 10 nước châu Á có lượng tiêu thụ bia, rượu bình quân lớn nhất.
Những tác hại khi uống rượu bia điển hình:
– Uống nhiều rượu bia, sẽ kích thích tăng tiết acid nhiều khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương. Biểu hiện rõ ràng nhất là cảm giác nóng bụng, bụng chướng, hơi thở nóng và gấp hơn, đau thắt bụng. Sau một thời gian thường xuyên uống rượu bia rất dễ nhận ra triệu chứng bệnh đau dạ dày, viêm dạ dày.
– Khi uống rượu bia, men xúc tác sẽ chuyển hóa rượu thành acetaldehyd (90%), sau đó chuyển thành acetate. Chất này không chỉ gây tổn thương đến tế bào gan mà còn ảnh hưởng tới hệ thống tiêu hóa và cũng là chất độc với các tạng trong cơ thể. Tình trạng khó tiêu, chán ăn, đầy bụng,… là những triệu chứng điển hình cho tác hại của bia rượu đối với dạ dày và hệ tiêu hóa.
– Uống nhiều rượu bia sẽ làm gia tăng áp lực carbon dioxide trong dạ dày, khiến các tổn thương tại ổ viêm trở nên nặng nề hơn, có thể gây loét dạ dày và thủng dạ dày.
– Thường xuyên sử dụng rượu bia hay một số đồ uống có cồn khác, nguy cơ viêm đau dạ dày mãn tính, loét dạ dày tá tràng, thậm chí là biến chứng thành thủng dạ dày, ung thư dạ dày là không thể tránh khỏi.
Làm thế nào để giảm bớt tác hại của bia rượu?
Cách tốt nhất để loại bỏ tác hại của bia rượu chính là ngưng sử dụng, tuy nhiên cũng có những trường hợp “bất khả kháng”.
Tết là thời điểm nhiều người phải chịu những cơn đau dạ dày xuất hiện hoặc tái phát cũng bởi chế độ ăn uống, sinh hoạt không khoa học trong đó sử dụng rượu bia triền miên chính là “thủ phạm” hàng đầu. Để có thể tận hưởng trọn vẹn kỳ nghỉ lễ vui vẻ, mạnh khỏe bên người thân bạn nên chú ý những điều sau có thể giúp giảm bớt tác động của các chất cồn này gây ra:
+ Tránh rượu bia có nồng độ cao bằng cách thay thế bằng rượu nhẹ, rượu vang hay bia hơi.
+ Nên ăn lót dạ trước khi uống rượu bia để hạn chế tác hại của bia rượu đối với dạ dày.
+ Người có tiền sử bệnh dạ dày nên tránh ăn một số thực phẩm khiến bệnh trầm trọng hơn như thực phẩm có vị chua, cay, nóng, đồ ăn nhiều muối, đồ uống có ga,..
+ Ăn đủ bữa, ăn nhiều rau xanh và các thực phẩm thanh đạm, hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ quá ngọt, đồ để tủ lâu, tránh thức khuya.
+ Sử dụng thuốc dạ dày chữ Y: Rất nhiều bệnh nhân cho biết do không thể chối từ các cuộc rượu bia nên họ sử dụng thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel để kiểm soát hiệu quả các triệu chứng đau thượng vị, nóng rát, trào ngược,…
Yumangel có tác dụng kiểm soát lượng acid tiết ra, trung hòa acid, bảo vệ niêm mạc dạ dày. Đối với loại thuốc này, bạn có thể sử dụng trước khi ăn (vì nó có thể tạo ra chất màng nhẩy bảo vệ niêm mạc), sau khi uống rượu bia hoặc ngay khi có cơn đau. Yumangel với dạng hỗn dịch, không cần uống với nước, rất tiện lợi khi sử dụng và mang theo.
Có thể thấy, không thể kể hết tác hại của bia rượu đối với dạ dày nói riêng và sức khỏe cơ thể nói chung nên các chuyên gia vẫn khuyên bạn nên từ bỏ loại đồ uống là nguyên nhân vì sao thường bị đau dạ dày vào dịp tết, nếu không thể từ bỏ thì hãy hạn chế và giảm bớt mức độ ảnh hưởng của rượu bia bằng các mẹo trên.
Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và vui tết trọn vẹn!