Viêm dạ dày có HP – có thể chữa dứt điểm hay không?

Có đến 80% người bị viêm dạ dày có HP cho thấy loại vi khuẩn này này là nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh viêm dạ dày. Trường hợp có vi khuẩn sẽ gây ra nhiều khó khăn trong quá trình điều trị như dễ lây nhiễm và tái phát.

viêm dạ dày có HP

Bệnh viêm dạ dày có HP rất nguy hiểm

 

Vi khuẩn HP – nguyên nhân chính của viêm dạ dày, ung thư dạ dày

Rất nhiều người bệnh viêm dạ dày khi nội soi phát hiện rằng mình dương tính với vi khuẩn HP nhưng không hiểu rõ được sự nguy hiểm của loại vi khuẩn này.

Trên thế giới, Vi khuẩn HP là nguyên nhân hàng đầu gây ra các căn bệnh về tiêu hóa, nặng nhất là ung thư dạ dày. Kể từ khi tìm được phương pháp điều trị HP thì số lượng bệnh ung thư dạ dày đã giảm hẳn. Bệnh viêm dạ dày có HP rất dễ lây nhiễm bởi truyền vi khuẩn thông qua đường ăn uống, nước bọt,…

virus HP nguyên nhân chính gây viêm dạ dày

Viêm dạ dày có HP dễ lây nhiễm qua đường ăn uống

Dù nguy hiểm nhưng viêm dạ dày có HP có thể chữa trị dứt điểm bằng thuốc và chế độ ăn uống hợp lý

Thông thường viêm dạ dày có HP phải điều trị khoảng 2-3 tháng theo liệu trình do bác sĩ đề ra. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc kháng sinh nếu không có sự chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, người bệnh tuyệt đối không được đột ngột ngưng dùng thuốc vì sẽ dẫn đến trường hợp vi khuẩn kháng thuốc.

Lưu ý rằng, có nhiều loại thuốc kháng sinh ức chế vi khuẩn HP nên cần phải khai rõ tình trạng bệnh với bác sĩ khi thăm khám. Trường hợp nhiễm HP lần đầu hoặc tái nhiễm sẽ được điều trị khác nhau.

Sau khi kết thúc 1 liệu trình điều trị thì người bệnh tái khám để để xét nghiệm lại. Nếu như âm tính với vi khuẩn HP thì mới chắc chắn rằng đã khỏi bệnh hẳn.

nội soi dạ dày xét nghiệm HP

Nội soi 1 lẩn nữa sau khi kết thúc liệu trình điều trị

Cần xác định thêm có người thân nào khác bệnh việm dạ dày có HP giống bạn hay không. Bởi nếu như có thì người đó sẽ là nguồn tái lây nhiễm cho bạn sau khi điều trị khỏi. Rất nhiều trường hợp kiểm tra lâm sàn cho thấy nếu như trong gia đình có 1 người nhiễm HP thì những người còn lại có nguy cơ rất cao bởi vì thường xuyên tiếp xúc, ăn uống đũa, muỗng chung.

Để tránh viêm dạ dày có HP tái phát, cần lưu ý chế độ ăn uống phải hợp lý, tuyệt đối không dùng chất kích thích hoặc thức ăn cay vì dễ làm viêm loét dày và dẫn đến việc tái nhiễm.

Bệnh viêm dạ dày có HP được xem là tiền đề của ung thư dạ dày tuy nhiên nếu tuân thủ quy trình điều trị và lối sống lành mạnh thì căn bệnh này sẽ không quá nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.


1800 1125