Mệt mỏi buồn nôn chán ăn là dấu hiệu của bệnh gì?

Mệt mỏi là hiện tượng xảy ra khi cơ thể bị suy nhược, tuy nhiên nếu một người cảm thấy mệt mỏi buồn nôn chán ăn thì không thể chủ quan bởi đây là các dấu hiệu liên quan đến những bệnh lý dạ dày và đường tiêu hóa.

Mệt mỏi buồn nôn chán ăn là dấu hiệu của bệnh gì?

Hiện tượng mệt mỏi có thể xảy ra nhiều trong cuộc sống tuy nhiên không phải lúc nào cũng kèm theo buồn nôn và chán ăn, chính vì vậy khi thấy cả 3 hiện tượng mệt mỏi chán ăn buồn nôn xuất hiện đồng thời thì cần hết sức chú ý vì rất có thể bạn đang mắc những bệnh sau:

+ Chứng rối loạn tiêu hóa

Thức ăn được đưa vào cơ thể theo cơ chế nghiền nát và chuyển hóa dinh dưỡng, khi bị rối loạn tiêu hóa người bệnh sẽ cảm thấy buồn nôn chán ăn và mệt mỏi. Tình trạng mệt mỏi buồn nôn chán ăn có thể kéo dài hoặc nhất thời.

+ Mệt mỏi buồn nôn chán ăn do viêm loét dạ dày

Người bị viêm loét dạ dày cũng thường có triệu chứng mệt mỏi buồn nôn chán ăn nguyên nhân là do dạ dày bị tổn thương, chức năng dạ dày bị suy giảm khó tiêu hóa thức ăn dẫn tới việc thức ăn nằm lâu ở dạ dày sinh hơi gây ra các hiện tượng chướng bụng ợ hơi, ợ chua ợ nóng khiến bệnh nhân cảm thấy uể oải mệt mỏi chán ăn kèm theo buồn nôn.

Mệt mỏi buồn nôn chán ăn

Mệt mỏi buồn nôn chán ăn do bệnh lý

+ Do bệnh ở thực quản

Thực quản là một trong các cơ quan chính trong hệ tiêu hóa, khi bị mắc các chứng bệnh ở thực quản như bị viêm thực quản, rách thực quản hay trào ngược thực quản khiến bệnh nhân khó nuốt thức ăn, trào ngược thức ăn ra ngoài gây ra dấu hiệu mệt mỏi chán ăn và buồn nôn.

Tình trạng trào ngược dạ dày thực quản gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt, dần dần sẽ làm cho cơ thể yếu ớt, suy nhược. Nếu không có phương pháp điều trị kịp thời thì sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm cho dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày.

+ Xung huyết hoặc viêm hang vị dạ dày

Những bệnh nhân bị xung huyết hay viêm hang vị thường có biểu hiện là chảy máu dạ dày. Dấu hiệu rõ rệt nhất của các bệnh nhân là hay đau, mệt mỏi chán ăn. Nguyên nhân do dạ dày bị tổn thương khiến thức ăn chậm tiêu hóa không đủ dinh dưỡng cho cơ thể khiến người bệnh suy nhược, thường xuyên cảm giác mệt mỏi, không muốn ăn và buồn nôn ra bên ngoài.

viêm hang vị

Viêm hang vị dạ dày

+ Bị mệt mỏi buồn nôn chán ăn do bệnh dạ dày

Bệnh dạ dày có thể đa dạng ở nhiều triệu chứng khác nhau nhưng hầu như bất kì chứng bệnh nào liên quan đến dạ dày người bệnh đều có dấu hiệu mệt mỏi chán ăn và buồn nôn.

Với những người có tiền sử bị bệnh dạ dày thì khi tái phát triệu chứng ban đầu và rõ rệt nhất là cảm thấy mệt mỏi và chán ăn, còn với những người đau dạ dày lần đầu thì hiện tượng mệt mỏi chán ăn buồn nôn xuất hiện ít hơn so với các cơn đau.

Đó là những bệnh điển hình gây ra tình trạng mệt mỏi buồn nôn chán ăn, tình trạng này xảy ra trong thời gian dài thì cần tiến hành thăm khám và chẩn đoán ngay bởi có thể là dấu hiệu của những bệnh dạ dày nguy hiểm và đã ở mức nghiêm trọng.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể tham khảo sử dụng thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel để khống chế những triệu chứng mệt mỏi buồn nôn và các triệu chứng đi kèm khác do bệnh dạ dày gây ra. Yumangel với dạng hỗn dịch không chỉ bảo vệ niêm mạc dạ dày trước những tổn thương mà còn giảm tăng tiết acid, ngăn chặn hiệu quả các cơ chế trào ngược, buồn nôn khiến bệnh nhân mệt mỏi chán ăn.


1800 1125