Nguyên nhân và cách xử lý khi trẻ bị đau dạ dày

Nhiều người nghĩ rằng bệnh đau dạ dày chỉ xuất hiện ở người lớn nhưng sự thật trẻ bị đau dạ dày không phải là trường hợp hiếm trong xã hội hiện đại này.

trẻ bị đau dạ dày

Tình trạng trẻ bị đau dạ dày ngày càng tăng

Chăm sóc trẻ bị đau dạ dày

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ bị đau dạ dày?

Xét về nguyên nhân của căn bệnh thì cũng tương tự như người lớn, có thể là do chế độ ăn uống hay trẻ lo lắng căng thẳng. Tuy nhiên theo bác sĩ thì nguyên nhân chính dẫn đến trẻ bị đau dạ dày vẫn là do vi khuẩn HP. Con đường lây nhiễm có thể là từ cha mẹ hoặc người sống chung trong gia đình. Nếu như người lớn được chẩn đoán là viêm dạ dày do vi khuẩn HP mà không kỹ lưỡng trong việc ăn uống thì dễ lây sang cho trẻ hoặc những người thân khác.

trẻ đau dạ dày do căng thẳng

Trẻ em cũng bị căng thẳng khi cha mẹ thúc ép việc học

Đừng tưởng rằng trẻ em thì không bị stress, thực tế bị cha mẹ ép học bài, áp lực thi cử cũng khiến các em rơi vào tình trạng căng thẳng không kém người lớn. Điều này là một trong những điều kiện cần cho sự phát triển của căn bệnh đau dạ dày ở trẻ em.

Làm thế nào khi trẻ bị đau dạ dày?

Không nhiễm vi khuẩn HP

  • Điều đầu tiên cần làm là xác định nguyên dẫn đến tình trạng trẻ bị đau dạ dày, do căng thẳng, do ăn uống hay do nhiễm vi khuẩn HP. Khi biết được nguyên nhân mới có cách xử lý phù hợp cho trẻ.
  • Không nên ép trẻ ăn nếu như trẻ lười. Càng gây áp lực thì trẻ càng không muốn ăn chính vì thế bạn hãy kiên nhẫn tìm những cách khiến bé vừa ăn vừa vui vẻ.
  • Đôi khi bé không ý thức đòi ăn những thức ăn chua, cay thì bạn phải nhất quyết từ chối để cho dạ dày bé được phục hồi. Uống nhiều nước và ăn những thức ăn mềm là điều mà cha mẹ cũng phải ưu tiên.
  • Khuyến khích trẻ vận động nhẹ để giải tỏa tâm lý trong trường hợp trẻ bị căng thẳng.
  • Nếu như tình trạng đau dạ dày của trẻ quá nặng thì phải đưa trẻ đến bác sĩ để được hỗ trợ kỹ hơn. Hãy thật để ý đến con em mình để phát hiện căn bệnh đau dạ dày sớm thì mới có thể điều trị triệt để được.
Nhiều người nghĩ rằng bệnh đau dạ dày chỉ xuất hiện ở người lớn nhưng sự thật trẻ bị đau dạ dày không phải là trường hợp hiếm trong xã hội hiện đại này.

Trường hợp bé nhiễm vi khuẩn HP phải gặp bác sĩ để điều trị lâu dài

Trường hợp trẻ nhiễm vi khuẩn HP

Nếu như trẻ bị nhiễm vi khuẩn HP thì nên trao đổi với bác sĩ về các loại thuốc kháng sinh nhằm ức chế và tiêu diệt loại vi khuẩn này. Khi bản thân mình hay một người nào đó trong gia đình nhiễm vi khuẩn HP thì tuyệt đối không tiếp xúc với bé bằng đường miệng như hôn hay ăn uống chung. Hãy cẩn trọng vì khi bé nhiễm vi khuẩn HP thì khó điều trị và gây ra nhiều hậu quả không mong muốn sau này.


1800 1125