Tìm hiểu về các xét nghiệm vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP khi thâm nhậpvào cơ thể sẽ phá hủy lớp màng nhầy bảo vệ bề mặt dạ dày, từ đó gây tổn thương, viêm loét, thậm chí là một trong những nguyên nhân gây ung thư dạ dày. Do đó, các kỹ thuật xét nghiệm vi khuẩn HP sẽ giúp phát hiện sớm vấn đề của dạ dày, từ đó điều trị kịp thời, đồng thời tầm soát ung thư dạ dày hiệu quả. Cùng tìm hiểu về các xét nghiệm vi khuẩn HP đang hiện hành tại các trung tâm y tế qua bài viết sau.

Tìm hiểu về các xét nghiệm vi khuẩn HP

Tìm hiểu về các xét nghiệm vi khuẩn HP

Khi nào cần thực hiện xét nghiệm vi khuẩn HP?

Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori hay H. pylori) là một loại vi khuẩn sống trong môi trường dạ dày con người, cụ thể là trong lớp màng nhày trên bề mặt niêm mạc dạ dày. Chúng là nguyên nhân chính gây tình trạng viêm loét dạ dày, và số ít trường hợp có liên quan đến ung thư dạ dày.

Nhưng không phải ai mắc bệnh dạ dày cũng cần thực hiện các xét nghiệm vi khuẩn Hp, vì không phải mọi trường hợp mắc bệnh dạ dày đều do vi khuẩn Hp gây ra, và bởi vi khuẩn Hp có thể chung sống “hòa bình” trong dạ dày con người bị nhiễm, đôi khi còn là “cộng sự” giúp cơ thể loại bỏ các tác nhân gây bệnh đường tiêu hóa.

Do đó, nếu không có dấu hiệu nghi ngờ, bác sĩ chuyên khoa sẽ không yêu cầu người bệnh thực hiện xét nghiệm vi khuẩn Hp.

Bạn sẽ phải thực hiện xét nghiệm vi khuẩn Hp trong các trường hợp:

  • Người bệnh cần làm xét nghiệm để tìm vi khuẩn Hp khi dạ dày xuất hiện các vết loét dạ dày hoặc tá tràng.
  • Người bệnh trước đó có tiền sử bị viêm loét dạ dày, hay người trong gia đình có tiền sử mắc ung thư dạ dày mà chưa từng làm xét nghiệm vi khuẩn Hp.
  • Người bệnh sau điều trị cần làm xét nghiệm vi khuẩn Hp để tầm soát bệnh, tránh trường hợp tái nhiễm khuẩn.
  • Người bệnh có những triệu chứng như: Cảm giác đắng ở miệng và khó khăn trong nuốt, nuốt hay bị vướng và nghẹt, thiếu máu, da xanh xao, nhợt nhạt, thường nôn, nôn khan nhất vào các buổi sáng sớm, sờ bụng thấy khối u căng cứng có bề mặt trơn nhẵn, …
  • Xét nghiệm được thực hiện ở người bệnh thường xuyên sử dụng thuốc kháng viêm không chứa steroid hoặc thuốc ibuprofen.

Các xét nghiệm vi khuẩn HP:

Nếu bệnh nhân nằm trong các nhóm đối tượng trên, tùy từng trường hợp, đặc điểm của bệnh nhân mà bác sỹ sẽ yêu cầu làm một trong các xét nghiệm tìm vi khuẩn Hp sau:

1. Nội soi làm sinh thiết kiểm tra vi khuẩn Hp

Phương pháp này sẽ dùng một ống nội soi nhỏ xâm nhập vào dạ dày người bệnh qua ống thực quản tới dạ dày để quan sát vị trí tổn thương của dạ dày, sau đó bác sĩ sẽ lấy một mảnh sinh thiết quanh vị trí có tổn thương để làm xét nghiệm CloTest hoặc nuôi cấy vi khuẩn, hoặc chỉ đơn giản là nhìn hình thái của tổn thương dạ dày để chẩn đoán sơ bộ tình trạng nhiễm khuẩn Hp của bệnh nhân.

Phương pháp xét nghiệm này không những giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác được tình trạng nhiễm khuẩn Hp trong dạ dày của bệnh nhân, còn giúp xác định được mức độ tổn thương, vị trí tổn thương trong dạ dày, từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất với người bệnh. Tuy xét nghiệm này không mấy “dễ chịu”, nhưng là xét nghiệm khá đơn giản, không mất nhiều thời gian, nên đa số được thực hiện với các trường hợp bệnh nhân tại các cơ sở, trung tâm y tế.

Nội soi làm sinh thiết kiểm tra vi khuẩn Hp

Nội soi làm sinh thiết kiểm tra vi khuẩn Hp

2. Xét nghiệm Test thở Ure tìm vi khuẩn HP

Ở xét nghiệm này, người bệnh cần thở/ thổi vào một thiết bị dạng quả bóng hoặc thiết bị giống 1 chiếc thẻ ATM. Sau đó, hơi thở được lưu trữ trong thiết bị của bạn sẽ được mang đi phân tích, đánh giá. Nếu kết quả sau khi phân tích là dương tính, tức bạn đã nhiễm vi khuẩn Hp, còn âm tính thì ngược lại.

Xét nghiệm Test thở này cho kết quả rất chính xác, thực hiện lại đơn giản, nên phù hợp áp dụng với mọi đối tượng bệnh nhân, kể cả trẻ nhỏ. Tuy nhiên, không phải cơ sở, trung tâm y tế nào cũng có trang bị công nghệ xét nghiệm vi khuẩn Hp này, do đó, chi phí kiểm tra còn khá tốn kém.

Xét nghiệm Test thở Ure tìm vi khuẩn HP

Xét nghiệm Test thở Ure tìm vi khuẩn HP

3. Xét nghiệm phân tìm vi khuẩn HP

Vi khuẩn Hp nếu tồn tại trong dạ dày sẽ có số lượng ít bị cơ thể đào thải qua phân, nên khi xét nghiệm phân người bệnh với phản ứng miễn dịch huỳnh quang có thể dễ dàng phát hiện được vi khuẩn Hp có tồn tại trong phân hay không. Đây là một xét nghiệm chính xác, được ưu tiên sử dụng để đánh giá sự nhiễm khuẩn Hp với bệnh nhân, có chi phí hợp lý, chỉ có điều, xét nghiệm cần nhiều thời gian để phân tích, cũng như việc lấy mẫu xét nghiệm nảy sinh nhiều vấn đề về vệ sinh, tiện lợi cho người bệnh và kỹ thuật viên.

4. Xét nghiệm máu tìm vi khuẩn HP

Theo cơ chế của cơ thể, nếu người bệnh bị nhiễm khuẩn Hp, cơ thể họ sẽ tự sinh ra kháng thể để kháng lại vi khuẩn đó, và loại kháng thể này tồn tại và hoạt động ngay trong máu người bệnh. Các bác sĩ, chuyên viên ý tế chỉ cần lấy mẫu máu của bệnh nhân, tìm thấy trong máu có tồn tại loại kháng thể của vi khuẩn Hp đó, thì tức bệnh nhân có nhiễm loại vi khuẩn này.

Tuy nhiên, đây không phải loại xét nghiệm được ưu tiên thực hiện, chỉ những cơ sở không có phương pháp xét nghiệm nào khác mới thực hiện xét nghiệm này, vì xét nghiệm này không cho kết quả khả quan như các xét nghiệm khác. Vi khuẩn Hp có thể tồn tại trong cơ thể ở các khu vực khác như: khoang miệng, xoang, đường ruột và hoàn toàn không gây bệnh. Và có nhiều trường hợp vi khuẩn Hp trong dạ dày đã bị tiêu diệt hết, nhưng loại kháng thể kháng Hp vẫn tồn tại trong máu bệnh nhân trong khoảng thời gian khá dài sau đó.

Trên đây là những thông tin về các xét nghiệm, kiểm tra vi khuẩn HP đang hiện hành tại các cơ sở y tế của nước ta. Khi thấy các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng, bạn nên đến các cơ sở, trung tâm y tế uy tế uy tín, tùy trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định bạn thực hiện xét nghiệm phù hợp nhất, từ đó đưa ra phương pháp, liệu trình điều trị phù hợp.

Bên cạnh việc thực hiện nghiêm ngặt liệu trình điều trị theo chỉ định bác sĩ, bạn có thể sử dụng thêm các sản phẩm giúp bảo vệ dạ dày, cải thiện các triệu chứng do đau dạ dày, loét dạ dày, loét tá tràng, viêm dạ dày gây ra.

Yumangel – thuốc dạ dày chữ Y

Yumangel – thuốc dạ dày chữ Y

Yumangel – thuốc dạ dày chữ Y có dạng hỗn dịch, tạo ra một lớp màng nhầy tương tự như lớp chất nhày trên bề mặt niêm mạc dạ dày, có tác dụng bảo vệ tính toàn vẹn của lớp chất nhầy, giảm sự tổn thương vào các tế bào biểu mô. Đồng thời hấp thụ và làm mất hoạt tính của acid mật, khi chất này trào ngược vào dạ dày và có thể làm cho các rối loạn về dạ dày ruột trở nên trầm trọng hơn, loại bỏ gốc tự do, yếu tố gây phá huỷ lớp chất nhầy niêm mạc dạ dày để bảo vệ dạ dày của bạn tốt hơn.

Liên hệ tổng đài chăm sóc sức khỏe 18001125 để được tư vấn, hỗ trợ miễn phí.


1800 1125