Viêm trợt hang vị dạ dày là căn bệnh dạ dày thường gặp nhất

Nếu không chữa trị tình trạng viêm trợt hang vị dạ dày sớm thì nó có thể gây ra nhiều biến chứng như thủng dạ dày hay thậm chí là ung thư. Bệnh có thể khỏi hẳn nếu như phát hiện sớm và áp dụng đúng phương pháp.

 

viêm trợt hang vị dạ dày

Các vị trí viêm trong dạ dày

Viêm trợt hang vị dạ dày là gì?

Thực tế, viêm trợt hang vị dạ dày là những tổn thương nhỏ ở phần niêm mạc hang vị. Tuy nhiên chúng rất khó lành bởi khu vực hang vị là nơi dễ bị vi khuẩn tấn công nhất. Hơn nữa không phải bệnh nhân nào cũng phát hiện sớm và biết cách chữa trị hiệu quả nhất.

 Những triệu chứng của viêm trợt hang vị dạ dày

triệu chứng viêm trợt hang vị dạ dày

Bệnh gây ra chứng đau quặn bụng điển hình

  • Bệnh có tình trạng chung là đau vùng thượng vị, có lúc cơn đau dữ dội nhưng có lúc lại đau âm ỉ.
  • Giai đoạn đầu, bệnh nhân sẽ không có cảm giác đau nhiều nhưng dần dần về sau tần suất cơn đau dày hơn và mỗi khi thời tiết trở lạnh thì triệu chứng có vẻ nặng hơn.
  • Tình trạng ợ chua hoặc ợ nóng do thức ăn khó tiêu hóa và dạ dày tiết nhiều dịch vị. Trường hợp này giống với triệu chứng của trào ngược thực quản.
  • Người bị viêm trợt hang vị dạ dày có thể nôn ra máu nếu như chuyển đến giai đoạn loét hang vị.
  • Sụt cân mất kiểm soát do hệ tiêu hóa không thể hoạt động tốt như trước nữa. Cơ thể lúc nào cũng mệt mỏi, chán ăn và tinh thần suy sụp.

Cách chữa viêm trợt hang vị

Điều đầu tiên là phải tìm ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Nếu như do vi khuẩn HP thì sẽ có phác đồ điều trị riêng. Thế nhưng xét cho cùng thì phương pháp chữa hiệu quả khi đảm bảo những mục tiêu sau đây: giảm đau nhanh, làm lành các vết viêm và phòng ngừa bệnh tái phát.

Trong quá trình điều trị, người bệnh phải kiêng nhiều tác nhân sẽ khiến bệnh trầm trọng hơn như các thức uống chứa chất kích thích (trà, cà phê,…) và thuốc lá,…

Điều trị viêm trợt hang vị dạ dày không nhiễm HP: Dùng các nhóm thuốc trung hòa lượng axit trong dạ dày, thuốc giảm tiết acid dạ dày giúp làm lành các vết viêm loét.

phẫu thuật dạ dày

Phẫu thuật trong trường hợp nặng

Điều trị viêm trợt hang vị dạ dày có nhiễm HP: Thông thường bác sĩ sẽ xem xét kỹ để đưa ra phác đồ điều trị riêng với từng bệnh nhân. Nếu kiên trì và theo đuổi phác đồ một cách nghiêm túc thì bệnh có thể khỏi nhanh với tỷ lệ cao là hơn 90%. Tuy nhiên, nguy cơ tái nhiễm viêm trợt hang vị dạ dày nhiễm HP cũng khá cao.

Còn với những trường hợp quá nặng, hang vị bị tổn thương nghiệm trọng thì bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ 1 phần hang vị.

Lưu ý rằng, bệnh viêm trợt hang vị dạ dày khỏi nhanh hay không phụ thuộc vào ý thức của chính người bệnh đấy nhé!


1800 1125