Nguyên nhân và giải pháp chữa viêm dạ dày ruột cấp tính

Bệnh viêm dạ dày ruột cấp tính thường là một loại nhiễm trùng dạ dày ruột do các tác nhân như virus, vi khuẩn, ký sinh trùng, tác nhân hóa học… gây ra, bệnh có thể gặp ở bất kì đối tượng nào. Dưới đây hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân và hướng điều trị của bệnh này.

Nguyên nhân bệnh viêm dạ dày ruột cấp tính

-Virus, vi khuẩn và độc tố của chúng.

– Thức ăn, đồ uống: Thức ăn nóng quá, lạnh quá, cứng khó tiêu, nhai không kỹ hoặc bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc do tụ cầu, coli, rượu, chè, cà phê, mù tạt,…

– Do thuốc:Thuốc Aspirin, APC, Natrisalicylat, Quinin, Sulfamid, Cortancyl, Phenylbutazol, Reserpin, Digitalin, kháng sinh, KCL…

– Các chất ăn mòn: Muối kim loại nặng (đồng, kẽm), thuỷ ngân, kiềm, acid sulphuric, acid chlothydric Nitrat bạc.

-Các loại thuốc mang tính chất kích thích, nhất là dạng thuốc bột.

– Do các yếu tố nội sinh (các yếu tố nội sinh tràn vào máu gây ra viêm dạ dày cấp), gặp trong các bệnh sau:

– Các bệnh nhiễm khuẩn cấp (cúm, sởi, bạch cầu, thương hàn, viêm phổi… viêm ruột thừa, tăng áp lực tĩnh mạch cửa, thoát vị hoành…)

– Ure cao trong máu ở những bệnh nhân viêm thận cấp tính hoặc mạn tính, tăng thyroxin, tăng đường máu.

– Dị ứng: thức ăn (tôm, ốc, sò, hến…)

Viêm dạ dày ruột cấp tính

Viêm dạ dày ruột cấp tính do nhiều nguyên nhân gây ra

Điều trị bệnh viêm dạ dày ruột cấp tính như thế nào?

Theo các bác sỹ chuyên khoa, điều trị viêm dạ dày phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể.

-Nếu viêm dạ dày cấp tính gây ra bởi các NSAID hoặc rượu có thể thuyên giảm bằng cách ngừng sử dụng. – Viêm dạ dày mãn tính gây ra bởi nhiễm trùng H.pylori được xử lý bằng cách tiêu diệt các vi khuẩn.

-Hầu hết các cách điều trị viêm dạ dày cũng đều kết hợp thuốc điều trị acid dạ dày để giảm các dấu hiệu và triệu chứng đang gặp phải và phát huy chữa bệnh ở dạ dày.

Các loại thuốc để điều trị acid dạ dày acid kích thích mô trong dạ dày dạ dày bị viêm, gây ra đau và viêm nhiễm hơn. Đó là lý do tại sao đối với hầu hết các loại viêm dạ dày, điều trị bao gồm việc uống thuốc để làm giảm hoặc trung hòa acid dạ dày, chẳng hạn như:

. Thuốc kháng acid: Thuốc kháng acid trung hòa acid dạ dày có thể giảm đau nhanh chóng, kiểm soát hiệu quả tình trạng dư acid dạ dày.

acid dạ dày

Acid dạ dày dư thừa là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh dạ dày

. Ức chế histamin H2: Khi thuốc kháng acid không đủ cung cấp cứu trợ, bác sĩ có thể đề nghị một loại thuốc, giúp làm giảm lượng acid sản xuất trong dạ dày.

. Các loại thuốc ức chế bơm proton: Thuốc ức chế bơm proton làm giảm acid bằng cách chặn các hành động của bơm trong các tế bào tiết acid của dạ dày.

. Các loại thuốc để điều trị H.pylori: Các bác sĩ sử dụng nhiều phác đồ điều trị H. Pylori lây nhiễm. Hầu hết sử dụng sự kết hợp của hai loại thuốc kháng sinh và thuốc ức chế bơm proton.

Trong các nhóm thuốc trên thì thuốc kháng acid được sử dụng nhiều nhất. Thuốc dạ dày chữ Y-Yumangel thuộc nhóm kháng acid được xem là giải pháp hữu hiệu cho người bệnh dạ dày với ưu điểm có thể kiểm soát triệu chứng đau dạ dày, nóng rát thượng vị, buồn nôn, nôn,.. do viêm dạ dày ruột cấp tính gây ra chỉ sau vài phút dùng thuốc.

Nếu muốn tìm hiểu thêm về thuốc dạ dày chữ Y cũng như có thắc mắc gì về bệnh này, bạn có thể liên hệ tổng đài tư vấn miễn phí 18001125 để được các dược sỹ tư vấn chi tiết hơn.


1800 1125