Phân biệt đau bụng dạ dày với đau bụng khác

Thực tế những chứng bệnh về tiêu hóa đều có biểu hiện đau bụng khó chịu. Chính vì thế cần thiết phải biết cách phân biệt đau bụng dạ dày với đau bụng khác.

phân biệt đau bụng dạ dày với đau bụng khác

Phân biệt đau bụng dạ dày với đau bụng khác phải dựa vào các triệu chứng đi kèm

 

Rất nhiều bạn đọc đã hỏi rằng mình bị đau bụng, vùng thượng vị nhưng không dám tự ý mua thuốc đau dạ dày. Dù có nghe nói đó là triệu chứng đau dạ dày nhưng họ vẫn sợ nhầm lẫn với các chứng đau bụng thông thường khác.

Bác sĩ cho rằng lo lắng về điều này là hoàn toàn hợp lý bởi không phải lúc nào đau bụng cũng là do dạ dày. Có thể là do ăn trúng thức ăn thì sẽ nhanh khỏi nếu nghỉ ngơi và dùng thuốc hỗ trợ. Còn nếu đau bụng kèm theo những triệu chứng nôn mửa, ợ hơi hoặc một dấu hiệu bất thường thì có thể là do bệnh tiêu hóa.

Phân biệt đau bụng dạ dày với đau bụng khác

Đau bụng do bệnh dạ dày

Thông thường người bệnh sẽ có cảm giác đau ở vùng thượng vị và cơn đau có tính chất chu kỳ. Tuy nhiên, đặc biệt đau nhiều lúc đói hoặc quá no, những cơn đau có nhiều mức độ, lúc âm ỉ nhưng lúc đau quặn rất khó chịu. Chưa hết, cơn đau kèm nóng, rát thường xuất hiện mỗi khi người bệnh ăn các thực phẩm cay, chua,… thức uống có cồn.

Bên cạnh đó, người đau dạ dày còn có một số triệu chứng bất thường như ợ hơi, đôi khi có mùi chua, người mệt mỏi và không có cảm giác thèm ăn.

Đau bụng do những nguyên nhân khác:

Giun chui ống mật:

Cơ đau xuất hiện ở vùng thượng vị và vùng hạ sườn bên phải. Triệu chứng thường xuất hiện đột ngột và dữ dội khiến bệnh nhân phải lăn lộn và ôm bụng vì quá đau. Có tiền sử nhiễm giun chính là nguyên nhân gây ra tình trạng bất thường này.

Viêm ruột thừa:

đau bụng do viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa gây vùng bụng phải

Bệnh gây ra chứng đau bụng âm ỉ tại vùng hố xương chậu bên phải và kèm theo đó là dấu hiệu nóng sốt, nôn mửa, lúc bí đại tiên lúc thì đi phân lỏng, ấn vào bụng phải thấy đau nhói.

Do hành kinh:

Triệu chứng này chỉ gặp riêng ở phụ nữ. Vào những ngày đúng chu kỳ kinh nguyệt thì phụ nữ sẽ bị đau bụng vùng hạ vị, có thể đau âm ỉ hoặc đau quặn bụng, kèm theo đó là đau ngực, người mệt mỏi.

Lao ruột:

Lao ruột là biến chiến nặng của lao phổi nếu không kịp điều trị. Bệnh gây ra triệu chứng đau âm ỉ tại khu vực hố chậu bên phải.

Viêm đại tràng mãn tính:

Ngoài triệu chứng đau bụng thì viêm đại tràng còn khiến người bệnh tiêu chảy lẫn máu và có mùi hôi thối.

Hội chứng ruột kích thích:

Chứng đau bụng do kích thích ruột còn kèm theo một số dấu hiệu bất thường như cảm giác đi ngoài chưa hết, chướng bụng, xung quang vùng bụng có nhiều u cục, bụng thường sôi liên tục.

kích thích ruột gây đau bụng dưới

Vị trí đau khác nhau là dấu hiệu của nhiều bệnh khác nhau

Dựa vào những triệu chứng trên thì người bệnh có thể phân biệt đau bụng dạ dày với đau bụng khác mà có hướng giải quyết thích hợp. Lưu ý, dựa vào đó mà đến đúng chuyên khoa thăm khám chứ không nên tự ý chữa trị tại nhà để tránh những hậu quả nghiêm trọng.


1800 1125