Những người đau dạ dày có nên ăn đậu đen?
Đậu đen là loại thực phẩm ngon miệng và có lợi cho sức khỏe. Khi kết hợp với các loại ngũ cốc như gạo lứt… sẽ tạo ra nguồn protein chất lượng cao. Tuy nhiên không phải ai ăn đậu đen cũng tốt vậy người đau dạ dày có nên ăn đậu đen không?
Nội dung chính
Giá trị dinh dưỡng của đậu đen
Theo y học cổ truyền, đậu đen tính hơi ôn, vị ngọt, quy kinh thận, có tác dụng trừ thấp, giải độc, bổ thận, bổ huyết, bồi bổ cơ thể.
Nhiều tài liệu cho rằng, ăn đậu đen chữa được chứng thủy thũng, tê thấp, bổ thận, giải độc cơ thể, phụ nữ dùng lâu ngày làm đẹp da và vóc dáng.
Theo sách dinh dưỡng, trong đậu đen có chứa hàm lượng cao protein 24,4 g%, lipid 1,7 g%, glucid 53,3 g% và rất nhiều axit amin thiết yếu. Ngoài ra, đậu đen còn chứa rất nhiều vitamin quan trọng như vitamin A 5mg, B1 0,5mg, B2 0,21mg.
Đỗ đen giúp bổ thận, bổ máu và có tác dụng làm sáng mắt. Đặc biệt, chè đỗ đen có tác dụng điều trị đối với thận yếu, lưng eo nhức mỏi, mặt sưng phù, phong thấp tê liệt, thấp khớp hoặc các bệnh lở loét.
Người đau dạ dày có nên ăn đậu đen không?
Đậu đen có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe con người, tuy nhiên, đậu đen có tính mát nên hạn chế dùng cho người bị hư hàn (loét hành tá tràng, dễ tiêu chảy, tiêu chảy mạn), chân tay lạnh, sợ lạnh.
Những người bị bệnh này nếu ăn nhiều đậu đen sẽ càng làm cho bệnh nặng hơn, khó điều trị dứt điểm.
Như vậy, trường hợp đau dạ dày do viêm loét dạ dày tá tràng nên hạn chế các món ăn chế biến từ đậu đen.
Những thực phẩm người đau dạ dày nên tránh xa
– Tránh nhóm thực phẩm làm tiết dịch vị
Thường ở nhóm hoa quả có vị chua như chanh, cam, cóc,.. hay những món ăn quen thuộc như dưa cà muối, canh chua, dưa chua,… và một số loại gia vị như giấm, tiêu, mù tạt,… cùng với thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ là nhóm thực phẩm mà người đau dạ dày không nên ăn.
– Nhóm thực phẩm nhiều chất xơ dạng không hòa tan
Quả nhiều chất xơ giúp tiêu hóa thuận lợi và rất tốt cho ruột già nhưng nếu nạp quá nhiều chất xơ từ rau củ già sẽ càng làm tăng gánh nặng cho bao tử.
Ngoài việc nắm rõ đau dạ dày có nên ăn đậu đen không, người bệnh nên hạn chế ăn rau cần, khoai môn, củ cải già hoặc nhóm hạt, đậu già các loại.
– Nhóm chất cồn, kích thích
Bệnh đau dạ dày nên tuyệt đối kiêng dùng rượu bia, cà phê, nước trà đặc. Những chất này khiến các cơn đau dữ dội hơn và nguy cơ bị viêm loét dạ dày gia tăng.
– Thức ăn gây kết táo
Bao gồm các món chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích, thịt quay nướng, lạp xưởng, thức ăn ngâm mắm, đồ đóng hộp, sô cô la và các món chiên xào nhiều dầu mỡ.
– Hạn chế ăn nấm
Hầu hết trong các loại nấm đêu chứa ít nhiều chất độc, người bình thường ăn không sao nhưng nếu có tổn thương ở dạ dày thì không nên dùng. Nấm non lại càng cần tránh xa vì chúng có thêm chất độc phalin.
Những thông tin giải đáp băn khoăn đau dạ dày có nên ăn đậu đen không ở trên hy vọng sẽ giúp người bệnh cẩn trọng hơn trong việc sử dụng thực phẩm để nhanh chóng hồi phục bệnh.
Người đau dạ dày thường xuyên cần sớm thăm khám và điều trị triệt để, ngoài ra có thể dùng thêm thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel để đẩy lùi các triệu chứng như nóng rát thượng vị, trào ngược, buồn nôn, đau dạ dày,…
Yumangel có bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc, nếu cần tìm hiểu thêm thông tin, bạn có thể gọi đến tổng đài miễn phí 18001125 để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc liên quan.