Mách bạn khi bị đầy bụng khó tiêu nên ăn gì tốt nhất

Tình trạng đầy bụng khó tiêu là triệu chứng rối loạn tiêu hóa khá phổ biến ở nhiều người, đây cũng là dấu hiệu quả một vài bệnh dạ dày thường gặp tuy nhiên không phải ai cũng biết cách “đối phó” với tình trạng này. Vậy khi bị đầy bụng ăn gì dễ tiêu nhất?

Khi bị đầy bụng ăn gì dễ tiêu nhất?

1/ Nhóm rau xanh

Các loại rau xanh rất công hiệu với những người gặp phải tình trạng đầy bụng khó tiêu bởi đây là nhóm thực phẩm dễ tiêu hóa, dễ nghiền nát, không có tính lên men, hạn chế gây ra các hiện tượng ứ hơi, tích hơi ở dạ dày. Ăn nhiều rau xanh giúp cân bằng các chất trong cơ thể giúp tăng cường sức khỏe, thúc đẩy hệ miễn dịch, điều hòa cơ chế nội sinh giúp nuôi dưỡng các cơ quan và duy trì hoạt động sống.

Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý các loại rau họ cải như cải xoăn, bông cải và cải bắp lại không tốt cho người bị đầy bụng khó tiêu do có thành phần raffinose – một chất gây cản trở quá trình tiêu hóa.

bị đầy bụng ăn gì dễ tiêu

Nhóm rau xanh luôn là lựa chọn tốt

2/ Các món cháo

Cháo là món dễ ăn, dễ tiêu hóa nhờ được nấu kĩ dưới dạng xay nhuyễn. Khi bị đầy bụng khó tiêu nên ăn cháo thay cơm vừa giúp bệnh nhân dễ ăn, vừa tiêu hóa tốt, giải tỏa sự tích hơi trong dạ dày. Một số  món cháo tiêu biểu như cháo đậu xanh, cháo tía tô, cháo chuối…

Các loại cháo làm gia tăng tình trạng đầy bụng khó tiêu như cháo nấm, cháo cà và cháo cá lóc,… bệnh nhân nên tránh.

3/ Trái cây

Trái cây cũng là giải đáp cho câu hỏi đầy bụng ăn gì dễ tiêu bởi chúng có thể bổ sung các loại vitamin. Việc ăn trái cây hàng ngày vừa bổ sung dưỡng chất vừa giúp hỗ trợ tiêu hóa, vừa có thể điều trị đầy bụng khó tiêu đặc biệt là 4 loại trái chuối, bơ, kiwi và cam, chứa nhiều kali giúp điều hòa natri trong cơ thể qua đó giảm bớt tình trạng đầy bụng khó tiêu.

bị đầy bụng ăn gì dễ tiêu

Ăn trái cây có thể xoa dịu tình trạng đầy bụng khó tiêu

4/ Gừng + tỏi + bạc hà + tía tô

Nhóm 4 loại rau, củ gia vị trên là những vị thảo dược tốt để điều trị đầy bụng  khó tiêu. Có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến cùng các món ăn khi dùng gừng , tỏi, tía tô, bạc hà.

5/ Sữa chua

Sữa chua là một món ăn đặc biệt cực kì có lợi với người thường xuyên bị đầy bụng khó tiêu bởi trong thành phần của sữa chua có nhiều lợi khuẩn có vai trò giống như các enzyme tiêu hóa giúp thúc đẩy quá trình nghiền nát và chuyển hóa chất dinh dưỡng của thức ăn trong dạ dày.

Trên đây là 5 nhóm thực phẩm trong danh sáchđầy bụng ăn gì dễ tiêu?” mà bệnh nhân có thể áp dụng để khắc phục tình trạng đó. Ngoài ra, bạn cần điều chỉnh thói quen ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để tránh tái phát hiện tượng này.

Các chuyên gia cũng đưa ra lời cảnh báo, đầy bụng khó tiêu không chỉ do vấn đề ăn uống, đó có thể là dấu hiệu một số bệnh tiêu hóa, dạ dày. Đầy bụng còn có thể kèm theo ợ chua, ợ nóng, buồn nôn, trào ngược, đau thượng vị,.. Lúc này bạn có thể sử dụng ngay một gói thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel để đẩy lùi triệu chứng chỉ sau vài phút sử dụng, rất tiện lợi và hiệu quả.


1800 1125