Bụng trên to bất thường và những bệnh lý khiến bạn không ngờ tới

Khi bụng trên to bất thường nhiều người chỉ nghĩ là do cơ thể đang thừa mỡ mà không ngờ rằng đây là dấu hiệu cảnh báo cho một vài nguy hiểm nào đó từ các căn bệnh tiềm ẩn bên trong. Hãy cùng tìm hiểu xem đó là triệu chứng bệnh gì nhé!

Bụng trên to bất thường là do đâu?

Vùng bụng trên cơ thể người được tính từ mũi ức (dưới lồng ngực) xuống phía dưới đáy bụng. Ổ bụng bao gồm 2 khu vực là bụng trên (vùng trên rốn ) và bụng dưới (vùng dưới rốn).

Các phần bộ phận nằm ở khu vực bụng trên bao gồm: dạ dày, tá tràng, tuyến tụy, hệ thống mật (đường dẫn mật và túi mật).

Một số trường hợp thường gặp gây ra hiện tượng bụng trên to bất thường đơn giản là vì ăn quá nhiều mà dạ dày chưa kịp tiêu hóa khiến thức ăn bị ứ lại.

Tuy nhiên, cũng nhiều trường hợp phình to bụng trên là dấu hiệu của những bệnh lý có liên quan đến các nội tạng ở vị trí này. Một số triệu chứng/bệnh có thể gây tình trạng bụng to bất thường như:

+ Chứng đầy hơi, khó tiêu

Bụng trên to bất thường có thể là bị đầy hơi, khó tiêu. Do quá trình tiêu hoá không ổn định hoặc do loạn khuẩn khiến thức ăn không thể chuyển hóa nên bị dồn ứ lại, lên men, sinh hơi làm cho bụng phình to ra.

Ngoài biểu hiện bụng trên phình to lên thì đầy hơi có thể nhận biết qua các triệu chứng khác nữa như ợ chua, nôn hoặc buồn nôn, tức bụng, nóng rát bụng trên, có thể táo bón hoặc tiêu chảy.

bụng trên to bất thường

Bụng trên to bất thường do triệu chứng đầy bụng khó tiêu

+ Bệnh Celiac

Bệnh Celiac là căn bệnh xuất phát do đường ruột non bị dị ứng với gluten và không cho phép chất này dung nạp vào trong cơ thể. Gluten có nhiều trong các loại bột ngũ cốc như yến mạch, lúa mì, lúa mạch.

Những triệu chứng của bệnh Celiac có thể là tiêu chảy đi phân có màu xám dạng lỏng và có mùi hôi, sụt cân và chậm phát triển (ở trẻ em), thường xuyên đầy hơi, bụng trên phình to hoặc đau bụng,…

+ Bệnh loét dạ dày

Bệnh loét dạ dày là xuất hiện một vết loét hở nằm trên lớp niêm mạc dạ dày do vi khuẩn Helicobacter pylori (vi khuẩn Hp) gây ra.

Khi mắc bệnh này, nhu động dạ dày không hoạt động bình thường khiến quá trình tiêu hóa thức ăn bị trì trệ, làm tăng tích tụ khí thừa. Điều này khiến người mắc bệnh bị ợ hơi, buồn nôn, đầy hơi, đau ấm ách bụng làm cho bụng trên to bất thường.

+ Đau vùng thượng vị

Bụng trên to lên bất thường có khả năng lớn là vùng thượng vị đang gặp phải tổn thương. Vùng thượng vị bị đau có thể cảnh báo cho các bệnh như đau dạ dày, viêm đại tràng, bệnh gan,… Nếu căn nguyên là bệnh đau dạ dày thì có thể kèm theo các triệu chứng khác như chán ăn, đầy bụng, ăn không tiêu, buồn nôn, nôn ra tia máu hoặc đi đại tiện ra phân đen.

Đau thượng vị

Đau thượng vị

+ Bệnh viêm tụy

Tuyến tụy là một bộ phận quan trọng của cơ thể. Nó vừa tiết ra các hormone giúp điều tiết lượng đường huyết, vừa tiết ra các enzim tiêu hóa các loại thức ăn chứa protein và tinh bột.

Bệnh bắt đầu những cơn đau từ bụng trên, rồi lan ra sau lưng. Ngoài ra, bệnh cũng khiến bụng trên sưng và phình to, buồn nôn, sốt và làm tăng nhịp tim.

Khi nhận thấy bụng trên to lên bất thường nên làm gì?

Với những nguyên nhân thông thường do đầy hơi, ợ chua hoặc ứ đọng thức ăn thì có thể sử dụng các thuốc hoặc men tiêu hóa giúp phân hủy các phần thức ăn bị ứ lại đó theo hướng dẫn của bác sỹ. Cách tốt nhất là nên điều chỉnh thói quen ăn uống như chế độ dinh dưỡng, tần suất các điểm ăn, ăn chậm nhai kĩ.

Đối với những nguyên nhân do các bệnh gây ra thì cần phải đến cơ sở y tế làm kiểm tra, xét nghiệm để tìm ra căn bệnh ẩn chứa trong dấu hiệu bụng trên to bất thường. Từ đó sẽ có các biện pháp cụ thể để điều trị bệnh.

Người bệnh bụng trên to bất thường do đau thượng vị, viêm loét dạ dày có thể sử dụng các bài thuốc dân gian như nghệ, mật ong để cải thiện bệnh, đơn giản và hiệu quả hơn có thể uống thuốc dạ dày chữ Y- Yumangel (có bán tại các hiệu thuốc) để đầy lùi một số triệu chứng bệnh như đau, nóng rát thượng vị, đầy bụng khó tiêu do bệnh dạ dày, buồn nôn, trào ngược,…


1800 1125