Bị đau dạ dày có nên ăn chuối không?
Bị đau dạ dày có nên ăn chuối không chắc chắn là câu hỏi mà không ít người lưu tâm. Đặc biệt, những ai thích ăn chuối thì một số thông tin dưới dây sẽ giúp ích cho bạn phần nào.
Tuy nhiên, để ăn chuối có lợi cho sức khỏe, có lợi cho hệ tiêu hóa thì không phải ai cũng biết. Hãy tham khảo ngay bài viết này để có lời giải đáp.
Nội dung chính
Công dụng của chuối
Trong quả chuối có chứa các chất cần thiết cho cơ thể như: protein, tinh bột, chất béo, các loại đường, khoáng chất như calci, phốt-pho, kali, kẽm, các loại vitamin thiết yếu như Vitamin nhóm B, vitamin A, C, E…và hàm lượng Calo cao.
Những tác dụng của chuối đối với hệ tiêu hóa:
- Chất Prebiotic trong chuối giúp cải thiện hệ tiêu hóa, kích thích vi khuẩn đường ruột xử lý thức ăn được tốt hơn. Nếu cảm thấy khó chịu sau bữa ăn, ăn 1 quả chuối sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn.
- Trong chuối có nhiều chất Pectin, là 1 loại Glucid không có giá trị về mặt năng lượng nhưng lại là chất rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp hấp thu tốt và chống nhiễm trùng đường ruột. Ngoài ra, chất này còn giúp hấp thụ chất béo hiệu quả.
- Chuối chứa 1 lượng lớn vi khuẩn chống đầy bụng, cung cấp Kali cho da giúp hạn chế tích nước bên trong cơ thể. Ăn 2 quả chuỗi mỗi ngày trong vòng 2 tháng, những người thường xuyên bị đầy bụng sau khi ăn sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt.
- Trong chuối tiêu thì lại có nhiều chất kali. Vì vậy, hỗ trợ rất tốt trong việc điều trị loét đường tiêu hóa. Chuối tiêu được xem như thần dược cho những người đau dạ dày bởi nó chứa chất có tác dụng kích thích sản sinh các tế bào niêm mạc dạ dày để bảo vệ thành dạ dày, phòng ngừa tốt khả năng bị chảy máu dạ dày.
- Đặc biệt, trong chuối chứa chất chống oxy hóa Delphinidin với đặc tính chống lại sự phát triển của khối u. Nghiên cứu chỉ ra sử dụng chất này vào tế bào ung thư dạ dày sẽ gây ức chế đối với sự phát triển của các khối u dạ dày.
Ngoài những công dụng trên, chuối còn có tác dụng khác như: làm đẹp, giảm cân (Ăn chuối buổi sáng sẽ giảm cân vì buổi sáng chỉ ăn chuối thay cho những món khác phở, bún, bánh mì…), giảm cholesteron, ổn định đường huyết, giảm huyết áp, chống lại các bệnh tật khác.
Với nhiều công dụng như trên, vậy chuối có tốt cho người bị đau dạ dày? Câu trả lời đó là khi bị đau dạ dày, bạn hoàn toàn có thể ăn chuối. Song, bạn cần phải ăn đúng cách.
Người đau dạ dày ăn chuối sao cho đúng?
❎ Những người mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng không nên ăn chuối nhất là chuối tiêu xanh, lúc bụng đói vì có thể gây cồn cào đầy bụng, khó tiêu.
✔ Chỉ ăn chuối chín và khi đã no. Không nên ăn chuối xanh sẽ khiến bệnh tình nặng thêm.
Chuối tiêu xanh có thể chữa đau dạ dày
Tuy nhiên, với chuối tiêu xanh, bạn có thể sử dụng để làm thuốc trị đau dạ dày. Trong dân gian thường lưu truyền bài thuốc này như sau:
Nguyên liệu: Chuối tiêu xanh, non (khi chất nhầy vẫn còn phía trong) kết hợp cùng mật ong
Cách làm:
B1. Chuối tước bỏ vỏ ngoài rồi đem ngâm vào nước cho bớt nhựa và chát. Sau đó thái chuối xanh thành lát mỏng, phơi khô và nghiền thành bột.
B2. Trộn bột chuối với mật ong, vo thành viên tròn nhỏ để uống hoặc ăn luôn.
Với cách làm đơn giản này, bạn sẽ giảm nhanh các cơn đau dạ dày kéo dài. Không những vậy, 2 nguyên liệu này lại rất dễ tìm, rẻ tiền và dễ thực hiện.
Như vậy, với những thông tin trên, bạn có thể giải đáp thắc mắc bị đau dạ dày có nên ăn chuối không rồi nhé. Chúc bạn mau chóng khỏi bệnh!