Bạn có biết rằng vi khuẩn Hp gây hôi miệng?

Vi khuẩn Hp là nguyên chính dẫn đến nhiều căn bệnh đường tiêu hóa như đau dạ dày, viêm dạ dày hay thậm chí là ung thư dạ dày. Tuy nhiên ít ai ngờ rằng vi khuẩn Hp gây hôi miệng nên thường nhầm tưởng triệu chứng này là sâu răng hoặc nha chu.

vi khuẩn Hp gây hôi miệng

Vi khuẩn Hp cũng là một trong những nguyên nhân gây hôi miệng

Tại sao vi khuẩn Hp gây hôi miệng?

Khuẩn Hp và hôi miệng, nghe tưởng chừng như không liên quan bởi vi khuẩn HP thường gây ra triệu chứng viêm loét dạ dày. Thế nhưng, vi khuẩn Hp gây hôi miệng là điều hoàn toàn có thật và đã được bác sĩ kiểm chứng. Như bạn đã biết, vi khuẩn Hp có thể lây nhiễm từ người này sang người khác bằng nước bọt. Điều này chứng tỏ, nó sinh sống được trong khoang miệng của người.

Theo một nghiên cứu cách đây khá lâu tại Anh quốc, khuẩn Hp có thể cư ngụ và phát triển ở trong miệng của chúng ta cùng với hàng trăm loại vi khuẩn khác.

vi khuẩn Hp gây đau dạ dày

Vi khuẩn Hp

Ngoài ra, Nhật Bản cũng đã từng tiến hành khảo sát để minh chứng cho lý thuyết vi khuẩn Hp gây hôi miệng. Theo đó, các nhà nghiên cứu thực hiện khảo sát trên mẫu 326 người nhiễm Hp và 21 người trong số đó bị hôi miệng. Chưa kể, mức độ hôi miệng và nguy cơ mắc bệnh răng miệng của họ cao hơn rất nhiều so với những người bình thường. Thậm chí, phần lớn những người bị nha chu cũng được phát hiện nhiễm Hp ở khoang miệng.

Nguyên nhân được cho là khi khuẩn Hp sống trong khoang miệng, nước bọt thì sẽ sản sinh ra nhiều khí như: sunfua, dimetin sunfua hay metin mecaptan. Và những loại khí thường có mùi hôi thối.

Cách khắc phục tình trạng vi khuẩn Hp gây hôi miệng

Dựa trên cơ chế hoạt động của khuẩn Hp trong khoang miệng mà người ta có thể dùng các loại thuốc tiêu diệt trực tiếp chúng. Sau đó, tình trạng hôi miệng sẽ dần được cải thiện. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải biết rằng hôi miệng do Hp chỉ là một trong số nguyên nhân. Hôi miệng còn có thể do sâu rằng hoặc bị nha chu.

nguyên nhân hôi miệng

Nguyên nhân hôi miệng cón có thể do sâu răng, nha chu

Những thông tin trên chỉ nhằm giúp bạn cảnh giác đến việc khi nhiễm Hp thì tình trạng hôi miệng sẽ xuất hiện kèm theo. Và muốn tiêu diệt Hp cần phải được tư vấn kỹ từ bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa nhé. Tuyệt đối không tự ý dùng kháng sinh bởi vì dùng sai thuốc trong một thời gian dài sẽ khiến vi khuẩn Hp kháng thuốc và khó chữa trị hơn.


1800 1125