Sụt cân bất thường là dấu hiệu không thể xem nhẹ

Nhiều người bị sụt cân thường có tâm lý chủ quan, cho rằng điều đó rất bình thường, không có vấn đề gì về sức khỏe. Tuy nhiên có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này thậm chí sụt cân bất thường là dấu hiệu cảnh báo một bệnh nguy hiểm tiềm ẩn.

Nguyên nhân sụt cân bất thường

Khi bị sút cân bất thường, ở một người khỏe mạnh và không có chế độ kiêng khem nào thì đó là dấu hiệu liên quan về bệnh của cơ thể. Nếu ở người cao tuổi sút cân bất thường có thể gặp nhất là trầm cảm, bệnh đường tiêu hóa lành tính và ung thư, trong đó hay gặp nhất là ung thư phổi, dạ dày,..

Ở các lứa tuổi trẻ hơn, sút cân có thể gặp là do các bệnh đái tháo đường, cường giáp, rối loạn ăn uống và nhiễm khuẩn, đặc biệt là nhiễm HIV…

Số cân của một người bình thường luôn ổn định trong những thời gian dài cho nên nếu thấy sút 5% trọng lượng cơ thể trở lên là điều bất thường.

Sụt cân bất thường

Sụt cân bất thường là dấu hiệu không thể xem nhẹ

Nếu sút cân nhanh chỉ trong vài ngày là do cơ thể bị mất nước, còn sút cân từ từ là do tiêu các mô của cơ thể – điều này có thể là bạn đã mắc một trong các bệnh sau:

+ Bệnh tuyến giáp: Bệnh này thường xuất hiện ở những phụ nữ trong độ tuổi trung niên và thanh niên, có những triệu chứng như ăn nhiều nhưng cơ thể vẫn gầy đi, hay bị cảm giác nóng bừng bừng, ra nhiều mồ hôi, tim đập nhanh, dễ cáu gắt…

Nhìn bề ngoài có thể thấy tuyến giáp sưng to, hai mắt lồi ra, biểu hiện chủ yếu là sút cân, ăn uống không ngon miệng, hay rơi vào trầm cảm.

+ Bệnh lý nhiễm trùng: Bệnh lao, bệnh nấm, nhiễm ký sinh trùng và vi rút làm suy giảm miễn dịch của con người có thể gây ra tình trạng giảm cân sụt cân bất thường, mệt mỏi, sốt, đổ mồ hôi ban đêm, đau khớp và giảm sự thèm ăn.

+ Đái tháo đường: Là căn bệnh thường xuất hiện ở những người ở độ tuổi trung niên và người già, có những triệu chứng chủ yếu như uống nhiều, đi tiểu nhiều, ăn nhiều nhưng vẫn sút cân nhanh.

+ Bệnh dạ dày – ruột: Sút cân gặp trong chứng đi tiêu mỡ, viêm tụy mạn tính mặc dù ăn vẫn bình thường, thậm chí còn ăn nhiều.

bệnh dạ dày

Một số bệnh dạ dày cũng gây tình trạng kém ăn, sút cân

Bệnh tiêu chảy mạn tính do viêm ruột, bệnh trào ngược dạ dày thực quản hay loét thông thường cũng có thể gây sút cân. Nguyên nhân sút cân trong nhóm bệnh lý đường ruột thường do rối loạn hấp thu.

+ Bệnh thận: Một trong những biểu hiện sớm nhất của bệnh là chán ăn, vì vậy bệnh nhân sụt cân bất thường không giải thích được đều phải xem xét lại chức năng thận.

+ Bệnh ung thư: Đây cũng là một nguyên nhân quan trọng nhất gây sút cân mà không có dấu hiệu và triệu chứng nào đáng kể ở giai đoạn đầu. Do tế bào ung thư sinh sôi phát triển, tiêu hao nhiều chất dinh dưỡng, khiến cho sự phân giải trong cơ chế trao đổi chất của cơ thể tăng nhanh, những người bị ung thư thì thường khó hấp thu dinh dưỡng nên sẽ nhanh sút cân.

Như vậy có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sút cân bất thường, nếu một người sút từ 5% trọng lượng cơ thể trở lên sau 6 tháng thì cần phải đi khám sức khỏe để tìm nguyên nhân gây bệnh.

Nếu sụt cân bất thường do bệnh dạ dày, bệnh nhân cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống, sinh hoạt sao cho khoa học, lành mạnh để cải thiện tình trạng bệnh. Bên cạnh đó có thể tham khảo sử dụng thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel để kiểm soát các triệu chứng khác như đau thượng vị, ợ hơi, trào ngược, buồn nôn,… những triệu chứng này diễn ra hàng ngày sẽ khiến bệnh nhân mệt mỏi, chán ăn, sụt cân.

Điều trị triệu chứng là điều cần thiết tuy nhiên bệnh nhân vẫn nên thăm khám để chữa triệt để từ nguyên nhân bệnh.


1800 1125