Nguyên nhân trẻ bị đau bụng dưới rốn?

Nhiều bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng khi phát hiện triệu chứng trẻ bị đau bụng dưới rốn. Đó có thể là do rối loạn tiêu hóa nhưng cũng có thể do nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Bên dưới là những lưu ý khi trẻ rơi vào tình trạng này.

trẻ bị đau bụng dưới rốn

Trẻ bị đau bụng dưới rốn do nhiều nguyên nhân

Đau bụng dưới rốn do rối loạn tiêu hóa

Triệu chứng này thường gặp nhất ở trẻ nhỏ trong giai đoạn ăn dặm vì hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện. Khi bị rối loạn tiêu hóa, trẻ có thể bị đau quặn bụng, đầy hơi, ăn không tiêu và tiêu chảy hay đi ngoài phân lỏng. Hoặc thậm chí khi táo bón, phân ứ động trong trực tràng khiến trẻ bị đau bụng dưới rốn.

Ngộ độc thực phẩm

Tình trạng ngộ độc thức ăn cũng khá phổ biến vào mùa hè bởi không khí nóng ẩm làm vi sinh vật phát triển mạnh và thức ăn dễ ôi thiu. Khi trẻ ăn vào sẽ gặp triệu chứng nôn mửa, đau bụng dưới, tiêu chảy phân sống. Khi gặp tình trạng này thì cha mẹ cần phải nhanh chóng bù nước cho trẻ ngay lập tức và đưa trẻ đến bệnh viện.

trẻ đau bụng do ngộ độc thực phẩm

Trẻ đau bụng do ngộ độc thực phẩm

Trong quá trình hồi phục hãy cho trẻ ăn thức ăn mềm và dễ tiêu hóa như cháo, súp. Nó sẽ giúp đường ruột khỏe dần lên và không bị quá tải sau khi bị tổn thương vì ngộ độc. Với những trẻ còn bú sữa thì cho trẻ bú nhiều hơn để kháng thể trong sữa mẹ có thể gia tăng hệ miễn dịch cho cơ thể. Sau khi điều trị ngộ độc thực phẩm khoảng 24 tiếng thì trẻ ăn uống lại bình thường.

Bệnh lồng ruột ở trẻ

Ngoài những nguyên nhân trên thì trẻ bị đau bụng dưới rốn còn do bệnh lồng ruột. Đối tượng mắc bệnh thường từ 6 đến 9 tháng tuổi, cơ thể bụ bẫm và bé trai có nguy cơ cao hơn bé gái. Bậc phụ huynh phải lưu ý vì đây là chứng bệnh cực kỳ nguy hiểm nếu xử lý không kịp thời.

Do giun ở bụng

Ít người nghĩ rằng trẻ bị đau bụng dưới rốn còn có thể do nhiễm giun. Triệu chứng cụ thể khi nhiễm giun là đau quanh rốn, cơn đau xuất hiện từng đợt và trẻ có cảm giác muốn nôn. Thậm chí nhiễm nặng thì trẻ nôn cả giun ra ngoài thông qua đường miệng. Ngoài ra, trẻ có thể đi phân sống và kèm theo giun. Những trẻ nhiễm giun thường gầy gò, ốm yếu và suy dinh dưỡng nặng. Nếu để quá lâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng khó chữa khi giun chui lên túi mật, gan, phổi,…

Sỏi tiết niệu

sỏi tiết niệu ở trẻ

Ngoài ra, sỏi tiết niệu cũng gây chứng sỏi tiết niệu

Dù tỷ lệ thấp nhưng trẻ cũng có thể mặc chứng sỏi tiết niệu. Và bệnh này khiến trẻ bị đau bụng dưới rốn kèm theo những triệu chứng khác như sốt cao, kéo dài, biếng ăn, tiểu buốt và nước tiểu rất đục.

Do đó khi thấy trẻ bị đau bụng dưới rốn thì hãy đưa đến bệnh viện để kiểm tra và xác định nguyên nhân cụ thể. Chỉ có như thế mới xử lý kịp thời những căn bệnh nặng như lồng ruột, sỏi tiết niệu.


1800 1125