Nội soi dạ dày bằng viên nang: Phương pháp an toàn nhất

Nội soi là phương pháp chẩn đoán các bệnh về dạ dày chính xác nhất hiện nay. Nếu như vẫn ám ảnh với cảm giác khó chịu khi phải nuốt ống nội soi vào bụng thì bạn có thể tìm đến phương pháp nội soi dạ dày bằng viên nang.

nội soi dạ dày bằng viên nang

Nội soi dạ dày bằng viên nang

Ăn dưa chua gây ung thư dạ dày, đúng hay sai?

Chữa đau dạ dày bằng chuối xanh?

Quy trình thực hiện nội soi bằng viên nang

Phương pháp này sẽ không gây đau đớn cho bệnh nhân bởi quy trình đơn giản, nhanh, gọn, lẹ. Đầu tiên bệnh nhân sẽ nuốt vào một thiết bị camera có hình dạng như viên thuốc bi. Thiết bị này có thể chụp liên tục 3 hình trong 1 giây và truyền qua máy hiển thị cạnh người xét nghiệm.

quy trình nội soi bằng viên nang

Quá trình mất khoảng 12 tiếng

Thời gian viên nang đặc biệt này đi từ miệng đến hậu môn sẽ mất khoảng  8-10 tiếng đồng hồ. Trong khoảng thời gian này, bệnh nhân vẫn có thể sinh hoạt bình thường và làm các việc nhẹ nhàng. Viên nang sẽ được đào thải qua đường phân sau khi đi vệ sinh. Tất cả hình ảnh trong suốt nhiều giờ đó sẽ được lưu lại trên máy tính để bác sĩ xem xét và chẩn đoán tình trạng bệnh nếu có. Như vậy nội soi dạ dày bằng viên nang mất tổng cộng 10 đến 12h.

Những lưu ý khi nội soi dạ dày bằng viên nang

  • Khi nuốt: đảm bảo bác sĩ sẽ kiểm tra tất cả mọi thứ của viên nang như khả năng thu phát tính hiệu, camera hay đèn báo,..
  • Chỉ uống nước và không ăn gì trong 4 giờ sau khi nuốt viên nang.
  • Có thể ăn nhẹ và vận động bình thường kể từ 4h sau khi nuốt viên nang.
  • Hoàn tất quá trình nội soi sau 12 giờ.

Chi phí thực hiện nội soi dạ dày bằng viên nang

Bởi tính tiện lợi, không gây đau đớn và độ chính xác rất cao nên phương pháp này không hề rẻ một chút nào. Ngoài ra, áp dụng công nghệ cao nên chi phí có thể lên đến 10-12 triệu đồng cho một lần thực hiện.

nội soi dạ dày bằng ống

Phương pháp nội soi dạ dày bằng ống thông thường

Ưu điểm khi nội soi dạ dày bằng viên nang

  • Trước tiên là không đau, không gây ra cảm giác khó thở, nôn mửa như phương pháp nội soi thông thường qua đường ống.
  • Có thể quan sát được hình ảnh ở đường ruột, ruột non, ruột già, tá tràng, những vùng mà nội soi thông thường khó với tới.
  • Không cần gây tê hay gây mê trong quá trình thực hiện nội soi và người xét nghiệm có thể ăn uống cũng như làm việc bình thường.
  • Loại trừ được nguy cơ lây nhiễm vi rút HP qua dụng cụ nội soi chung.
  • Hoàn toàn không gây ra tác dụng phụ hay biến chứng chẳng hạn như các vế loét trong dạ dày trầm trọng hơn sau khi nội soi (thường gặp khi nội soi bằng ống cứng).

1800 1125