Đại tiện ra máu – triệu chứng chớ nên coi thường

Khi mắc triệu chứng đại tiện ra máu thì nhiều người chỉ nghĩ rằng nóng trong người và cho qua dễ dàng. Tuy nhiên, đại tiện ra máu có thể là triệu chứng của nhiều căn bệnh liên quan đến tiêu hóa và hậu môn.

đại tiện ra máu

Đại tiện ra máu – triệu chứng không thể bỏ qua

Đại tiện ra máu do đâu?

Máu thường là đỏ tươi hay thẫm tùy thuộc vào loại bệnh cũng như mức độ bệnh. Có thể máu chảy từ hậu môn sau khi đi vệ sinh hoặc máu lẫn trong phân của người bệnh.

Triệu chứng đại tiện ra máu có thể không kèm theo cơn đau nào khác nhưng cũng có nhiều trường hợp người bệnh bị đau bụng, tiêu chảy, khó thở, nôn mửa hay thậm chí là ngất xỉu đột ngột.

Đại tiện ra máu là triệu chứng của bệnh gì?

Bệnh trĩ

Hầu như loại bệnh trĩ ngoại hay nội đều có triệu chứng đại tiện ra máu. Tùy theo mức độ mà máu chảy từng giọt hay phun thành tia khi vệ sinh, nếu nặng hơn nữa thì chỉ cần người bệnh ngồi xổm là máu cũng chảy ra từ hậu môn.

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ là do tĩnh mạch ở trực tràng và hậu môn bị giãn quá mức dẫn đến tình trạng nứt, chảy máu. Đây bệnh lý phổ biến của người Việt Nam hiện nay. Bệnh trĩ tuy không phải là hiểm nghèo nhưng gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt và nếu để kéo dài sẽ khiến cơ vòng hậu môn không thể co thắt, hậu quả cuối cùng là đại tiện mất kiểm soát.

Polyp trực tràng, đại tràng

Người bệnh có triệu chứng đại tiện ra máu tươi, nếu polyp nằm gần hậu môn thì có thể nhận biết bằng mắt khi nó sa ra ngoài. Còn nằm sâu bên trong chỉ có thể chẩn đoán được nếu nội soi.

Viêm loét đại tràng

Người bệnh đại tiện nhiều lần trong ngày, kèm theo phân là máu tươi hoặc đỏ thẫm và dịch nhầy. Ngoài ra bệnh nhân sẽ cảm thấy đau dữ dội vùng bụng dưới và có thể sốt liên tục không dứt.

đại tiện ra máu có thể do ung thư dạ dày

Đại tiện ra máu có thể là triệu chứng của ung thư

Ưng thư trực tràng, đại tràng

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất là người bệnh sụt cân mất kiểm soát. Đại tiện ra máu tươi hoặc lẫn trong phân. Đại tiện nhiều lần và thường là tiêu chảy. Nội soi trực tràng, đại tràng sẽ thấy khối u và nếu giai đoạn cuối thì hậu môn trực tràng sa xuống.

Xuất huyết đường tiêu hóa

Nguyên nhân gây ra bệnh này là do nhiễm trùng đường tiêu hóa. Bệnh có thể dẫn đến tình trạng đại tiện ra máu và phân có mùi đặc trưng khác hẳn với thông thường

Đó là những căn bệnh phổ biến có triệu chứng đại tiện ra máu mà cần lưu ý để phân biệt rõ ràng. Ngay khi có dấu hiệu này thì người bệnh cần đến bệnh viện để thăm khám và có phương pháp điều trị phù hợp. Đại tiện ra máu không hề đơn thuần là nóng trong người như nhiều nghĩ đã nghĩ.


1800 1125