Làm rõ bệnh xung huyết dạ dày là gì?

Hiện nay tỉ lệ người mắc xung huyết dạ dày ngày càng tăng do biến chứng từ việc đau viêm dạ dày kéo dài cùng với chế độ ăn uống, sinh hoạt không khoa học. Hiểu rõ về bệnh này sẽ giúp chúng ta chủ động phòng tránh cũng như điều trị tích cực nếu không may mắc bệnh này.

  1. Xung huyết dạ dày là gì?

Xung huyết dạ dày là hiện tượng niêm mạc vùng hang vị bị viêm loét (hang vị là nơi chịu tác động lưu trú thức ăn, axit dạ dày và là nơi hoạt động của vi khuẩn). Nếu không chữa trị kịp thời và hiệu quả bệnh sẽ trở thành mãn tính hoặc biến chứng thành viêm xung huyết dạ dày tức là xung huyết ở dạ dày kèm theo viêm. Bệnh khi ở giai đoạn nặng rất khó điều trị, có nguy cơ phát triển thành ung thư hoặc biến  chứng chảy máu dạ dày.

xung huyết dạ dày

Vị trí xung huyết dạ dày

  1. Nguyên nhân khiến dạ dày bj xung huyết

Thói quen ăn uống không khoa học chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới căn bệnh xung huyết dạ dày như ăn nhanh, nhai không kỹ, ăn uống không hoa học, ăn quá cay hoặc chua, uống nhiều rượu, bia, hút thuốc lá lâu ngày,…

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác như thiếu máu ác tính, sử dụng thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm kéo dài, người bị suy dinh dưỡng, mắc một số bệnh ngoài da, bệnh nội tiết hoặc do tâm lý căng thẳng kéo dài, nhiễm khuẩn Helicobacter Pylori,… cũng dễ mắc bệnh dạ dày xung huyết.

  1. Triệu chứng khi bị xung huyết dạ dày

Khi mắc bệnh này, người bệnh hãy chú ý tới những triệu chứng như nặng bụng, chướng bụng, ợ hơi, nhức đầu, buổi sáng khi ngủ dậy có cảm giác buồn nôn, chán ăn. Đặc biệt là triệu chứng nóng rát vùng thượng vị trong và sau khi ăn.

Triệu chứng bệnh trở nên nghiêm trọng khi đau dữ dội vùng thượng vị, cảm giác khó chịu thường xuyên xảy ra, đau toàn thân, sút cân nghiêm trọng, chảy máu lợi và xuất hiện những vùng rêu trắng tại bề mặt lưỡi.

  1. Giải pháp nào cho người bệnh xung huyết dạ dày

Khi có những triệu chứng như trên, người bệnh cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để thăm khám, làm các xét nghiệm để bác sỹ đưa ra kết luận bệnh cuối cùng, dựa theo nguyên nhân, mức độ bệnh, các bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp cho bệnh nhân.

viem-xung-huyet-da-day

Có triệu chứng bệnh cần sớm thăm khám

Bên cạnh đó, trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, người bệnh cũng nên đặc biệt chú ý:

– Thực hiện chế độ ăn với nhiều đồ luộc hấp hạn chế đồ chiên xào nhiều dầu mỡ, tránh xa các gia vị cay nóng (Kiêng giống như đối với các bệnh dạ dày khác).

– Giảm cường độ làm việc, tránh căng thẳng, tránh làm những việc nặng quá sức.

– Từ bỏ rượu bia, đồ uống có ga, có cồn, các chất kích thích khác.

– Những người đang sử dụng các thuốc điều trị bệnh khác cần tham khảo ý kiến bác sỹ để ngưng sử dụng, giảm bớt tác dụng không tốt của những thuốc đó đến tình trạng viêm xung huyết ở dạ dày.

Ngoài chế độ sinh hoạt hợp lý, kiêng cữ cẩn thận thì bệnh nhân có thể sử dụng thêm thuốc dạ dày chữ Y-Yuamangel đối với trường hợp bệnh nhẹ, mới xuất hiện các triệu chứng như đau, nóng rát thượng vị, buồn nôn, ợ hơi, ợ nóng,… Yumangel có thể làm giảm nhanh những triệu chứng này chỉ sau vài phút nhờ tính năng trung hòa acid, bảo vệ niêm mạc dạ dày, giúp bệnh nhân đẩy lùi những khó chịu ban đầu.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về bệnh xung huyết dạ dày, khi có những dấu hiệu bệnh tốt nhất người bệnh thăm khám sớm và giữ vững tinh thần lạc quan, vui vẻ và chú ý tới chế độ ăn uống, sinh hoạt để bệnh mau thuyên giảm.

 


1800 1125