Bà bầu đau dạ dày và cách đẩy lùi triệu chứng này

Chắc hẳn ai cũng biết khi mang thai, người phụ nữ hạn chế sử dụng thuốc ngoại trừ trường hợp khẩn cấp vì sẽ ảnh hưởng đến đứa bé. Do đó nếu bà bầu đau dạ dày phải làm sao nếu không được dùng thuốc tây?

bà bầu đau dạ dày

Bà bầu đau dạ dày có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

 

Trong 3 tháng đầu của thai kì, cơ thể bà bầu thay đổi nội tiết tố, thường xuyên nôn mửa, kén ăn nên sẽ khiến tình trạng đau dạ dày trở nặng hơn nếu như đã mắc bệnh trước đó. Theo lời khuyên của chuyên gia thì bà bầu không được dùng các loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa vì có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi. Bên dưới là những điều hữu ích về chế độ ăn uống để hạn chế chứng đau dạ dày ở bà bầu.

Bà bầu đau dạ dày sẽ gây ra những phiền toái gì?

Tình trạng ốm nghén, nôn mửa nhiều trong giai đoạn mang thai sẽ khiến cho dạ dày co thắt và đau nhiều hơn. Và khi tử cung to lên cũng dẫn đến dạ dày thay đổi vị trí và thức ăn sẽ bị ứ động nhiều hơn nên thai phụ cảm giác khó tiêu.

Tâm sinh lý và nội tiết tố thay đổi khiến bà bầu biếng ăn hoặc tình trạng mất ngủ, căng thẳng, lo lắng cũng làm cho bệnh đau dạ dày trở nặng hơn.

bà bầu đau dạ dày gây khó chịu

Bà bầu bị khó chịu khi đau dạ dày

Chế độ ăn uống và nghỉ ngơi cho bầu bầu đau dạ dày

Để đẩy lùi căn bệnh này bà bầu cần phải lưu ý chia nhỏ bữa ăn thay vì ăn 3 bữa chính như bình thường. Nếu ăn quá no sẽ gây khó tiêu và chướng bụng, đồng thời gây áp lực lên vùng ngực khiến bà bầu khó thở.

Nghỉ ngơi sau các bữa ăn, nằm kê đầu cao để tránh trường hợp trào ngược thực quản, dạ dày.

Không vận động mạnh sau các bữa ăn. Nếu muốn tập thể dục nhẹ để tốt cho thai nhi thì cần đợi sau bữa ăn 2 tiếng.

Bà bầu đau dạ dày cần cố gắng ngủ đủ giấc, giữ tinh thần thoải mái và không lo nghĩ nhiều. Đây là cách tốt nhất để tránh trường hợp dạ dày tiết ra chất axit quá nhiều.

Lưu ý những thức ăn tốt cho dạ dày trong giai đoạn mang thai. Trứng và sữa là 2 thực phẩm được bác sĩ khuyên dùng vì vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa hạn chế cơn đau dạ dày. Những thực phẩm chế biến nhiều tinh bột như xôi, nếp cũng phù hợp với bà bầu đau dạ dày.

nước ép cải cho bà bầu đau dạ dày

Nước ép cải cho bà bầu đau dạ dày

Các loại khoai, gừng, ngó sen hoặc nước ép cải là những món ăn hỗ trợ điều trị đau dạ dày an toàn cho bà bầu.

Tất nhiên, điều mà tất cả người đau dạ dày cần biết là nói không với bia rượu, cà phê.

Hạn chế các loại thức ăn khô cứng như cơm cháy, đồ chiên, xào, nướng nhiều dầu mỡ.

Vì bà bầu không thể dùng thuốc điều trị đau dạ dày nên chỉ có thể áp dụng những cách trên để hạn chế những triệu chứng cũng như cơn đau dạ dày. Tốt nhà trước khi mang thai cần phải xét nghiệm và chữa trị dứt điểm nếu phát hiện bệnh đau dạ dày. Đừng để đến khi mang thai mới phát hiện thì sẽ rất khó khăn và không tốt cho trẻ.


1800 1125