Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không?

Câu hỏi: Xin chào bác sĩ! Tôi là Tâm, năm nay 41 tuổi, hiện đang sống và làm việc tại Hòa Bình. Tôi có một vấn đề mong được bác sĩ tư vấn giúp. Tôi bị đau dạ dày mấy năm nay nên rất quan tâm đến chế độ ăn uống. Tôi đọc trên báo thấy bảo người đau dạ dày thì nên ăn những thực phẩm như cháo, sữa, gạo nếp hay bánh mì… Tôi rất thích và hay ăn bánh mì nhưng gần đây tôi lại nghe nhiều người nói ăn bánh mì không tốt cho người bị đau dạ dày. Vì ăn bánh mì vào sẽ gây khó tiêu, đầy bụng khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi: Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không? Cảm ơn bác sĩ rất nhiều! (Phan Thị Tâm, 41 tuổi Hòa Bình)

Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không

Người bị đau dạ dày có nên ăn bánh mì không là băn khoăn của nhiều người

Trả lời:

Chị Tâm thân mến!

Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của Daudaday.vn. Về câu hỏi: Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không? của chị, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không?

Người bị đau dạ dày thường có cảm giác nhanh đói và nhanh no hơn so với người bình thường. Điều này dẫn đến tình trạng mất cân đối khiến cho hệ tiêu hóa phải tiết ra nhiều acid hơn mức bình thường, từ đó làm cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương và hình thành vết loét dạ dày. Viêm loét dạ dày chính là nguyên nhân chính khiến người bệnh luôn có cảm giác đau đớn, khó chịu và mệt mỏi.

Công dụng của bánh mì đối với người đau dạ dày

Bánh mì là loại bánh được làm từ bột mì, 1 trong những loại ngũ cốc rất tốt cho con người. Bánh mì chứa nhiều chất xơ, các loại Vitamin nhóm B, khoáng chất vi lượng bao gồm sắt, magiê và selen, là nguồn vi lượng tốt cho sức khỏe. Từ lâu bánh mì đã trở thành một đặc sản ở nước ta, tùy theo vùng miền mà nguyên liệu có thể khác nhau một chút.

Theo các bác sĩ, bánh mì là một thực phẩm vô cùng tốt cho những người bị đau dạ dày.

  • Bánh mì là thực phẩm có khả năng thấm hút, trung hòa acid dịch vị trong dạ dày một cách hữu hiệu hữu hiệu.
  • Bánh mì có đặc tính khô, dễ tiêu hóa, khi được tiêu hóa vào trong cơ thể sẽ hút hết dịch vị dư thừa, hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả, giúp giảm các triệu chứng liên quan như ợ hơi, đầy bụng. Từ đó, giúp chống lại sự bào mòn, phá hủy dạ dày của acid, mỗi khi lên cơn đau người bệnh chỉ cần ăn 1 lát bánh mì là sẽ cảm thấy thấy đỡ ngay.

Như vậy, với những giải đáp trên, nếu chị Tâm đang băn khoăn đau dạ dày có nên ăn bánh mì không? thì câu trả lời là Có và  chị có thể yên tâm ăn bánh mì mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe nhé!  Tốt nhất, chị nên mang theo bánh mì trong túi để bất cứ khi nào cảm thấy đói hãy lấy ra ăn. Làm như vậy không những phòng tránh được những cơn đau có thể xảy ra mà còn giúp bệnh nhanh chóng hồi phục.

Ở các nước phương Tây, bánh mì thường được sử dụng làm đồ ăn sáng bởi đây là nguồn tin bột dễ tiêu hóa. Ăn sáng bằng bánh mì với 1 cốc sữa và 1 chút hoa quả luôn là một lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, đối với các loại bánh mì có phô mai, bơ, bánh mì ngọt, bánh mì quá khô cứng vì chúng sẽ mang lại tác dụng phụ, khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng.

dau-da-day-khong-nen-an-banh-mi-pho-mai

Người bị đau dạ dày nên hạn chế ăn các loại bánh mì có phô mai, bánh mì ngọt, bánh mì quá khô cứng

Ngoài ra, đối với những người bị viêm dạ dày cấp, nên hạn chế ăn bánh mì cùng các loại thịt nguội, tương ớt để giảm thiểu triệu chứng khi bệnh tình chưa thuyên giảm.

Ngoài ra, bánh mì không phải là nguồn thực phẩm giàu năng lượng. Lượng calo cung cấp từ bánh mì không được cao, do đó không nên sử dụng bánh mì thay cho các bữa ăn hàng ngày.

Một số thực phẩm tốt cho người bị đau dạ dày

Chị Tâm thân mến! Bệnh đau dạ dày ảnh hưởng rất lớn đến công việc và cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Không chỉ vậy, người bị đau dạ dày còn phải tuân thủ theo một chế độ ăn uống kiêng khem vô cùng khổ sở. Bởi chỉ cần phải thức ăn kích ứng hay quá ứng là có thể xuất hiện những cơn đau bụng âm ỉ kéo dài ngày. Dưới đây là một số thực phẩm tốt cho người bị đau dạ dạy, chị có thể tham thảo và bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày để giúp bệnh nhanh chóng khỏi:

  • Các loại hoa quả như nước dừa, đu đủ, chuối…
  • Sữa, trứng, gạo nếp, bột sắn.
  • Rau bắp cải, tôm, cá.
  • Bí đỏ, lá bạc hà, hạt thì là.
  • Ăn 1 hộp sữa chua/ngày sẽ giúp tăng cường lợi khuẩn trong đường ruột, men sữa chua giúp kích thích tiêu hóa, giảm nhanh triệu chứng đau xót ở dạ dày.
  • Thực phẩm thô và các loại ngũ cốc nguyên hạt như ngô, các loại đậu, gạo lứt vừng…chứa hàm lượng chất xơ phong phú và vitamin B giúp hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa.
thuc-pham-tot-cho-nguoi-dau-da-day

Một số thực phẩm tốt cho người bị đau dạ dày

Trên đây là những giải đáp chi tiết cho câu hỏi: Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không? của chị Tâm. Hy vọng những chia sẻ từ bác sĩ của Daudaday.vn đã giúp chị Tâm cũng như nhiều bệnh nhân đau dạ dày khác có thêm nhiều thông tin hữu ích để hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh đau dạ dày.

Ngoài ra, nếu chị Tâm thường xuyên bị những cơn đau dạ dày “hành hạ” và làm phiền, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống thì nên tham khảo và sử dụng thuốc dạ dày chữ Y – Yumagel.  Yumagel được các bác sĩ khuyên dùng để “cắt” cơn đau, giảm nhanh triệu chứng của bệnh đau dày chỉ sau 5 phút, rất tiện lợi và hiệu quả. Sản phẩm được đông đảo người bị đau dạ dày tin tưởng và sử dụng.

Cảm ơn chị Tâm và chúc chị mau khỏi bệnh!

Gọi ngay tới Tổng đài (miễn phí cước) 1800 1125 để được dược sĩ tư vấn địa chỉ mua hàng cũng như cách dùng.


1800 1125