Viêm loét niêm mạc dạ dày và những điều không ai nói với bạn

Một trong những nguyên nhân gây đau dạ dày điển hình là tình trạng viêm loét niêm mạc dạ dày. Bệnh có thể gặp phải ở bất cứ ai và dưới đây là những điều không ai nói với bạn, hãy cùng tìm hiểu để có thêm thông tin về bệnh này nhé!

Hiểu rõ hơn về viêm loét niêm mạc dạ dày

Viêm niêm mạc dạ dày là tình trạng niêm mạc dạ dày bị viêm bởi nhiều yếu tố từ bên trong lẫn bên ngoài dẫn đến tổn thương và gây ra các triệu chứng đau vùng thượng vị, đầy bụng, khó tiêu… Bệnh viêm niêm mạc dạ dày  gồm 2 nhóm là viêm dạ dày cấp tính và viêm dạ dày mạn tính.

Trong đó tình trạng viêm cấp mang tính tạm thời, tuy nhiên chúng có thể kèm theo biến chứng chảy máu niêm mạc hoặc viêm loét niêm mạc dạ dày.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này như do dùng thuốc kháng viêm không steroid, thuốc corticoid, thuốc aspirin; do virut hp Helicobacter pylori; sử dụng thức ăn cay nóng; dạ dày nhiễm hóa chất; căng thẳng, stress… khiến acid dịch vị dạ dày tăng cao và làm giảm các chất bảo vệ dạ dày, lâu ngày gây tổn thương niêm mạc dạ dày.

Ở trường hợp này, nếu bệnh nhẹ, người bệnh thường không có biểu hiện đặc biệt. Tuy nhiên, nếu bệnh nặng thường sẽ cảm thấy đau vùng thượng vị, ăn uống không tiêu gây chướng bụng, đầy hơi, ợ chua, buồn nôn hoặc nôn, nguy hiểm nhất là nôn ra máu và đi đại tiện có phân đen.

viêm loét niêm mạc dạ dày

Mô tả tình trạng viêm loét niêm mạc dạ dày

Viêm dạ dày mạn tính là tình trạng viêm dạ dày cấp tính kéo dài, bệnh có thể khu trú tại một vùng của dạ dày như viêm hang vị dạ dày, tâm vị, môn vị hoặc lan rộng ra toàn bộ niêm mạc dạ dày. Từ viêm phì đại có thể tiến triển thành viêm teo và kéo theo nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Cùng với những triệu chứng đã gặp phải ở viêm dạ dày cấp tính, bệnh viêm loét niêm mạc dạ dày mạn tính còn có một số biểu hiện rối loạn tiêu hóa, trào ngược dịch mật dạ dày, mặt đỏ, miệng đắng vào sáng sớm, da dẻ khô tróc, lưỡi có rêu trắng, trên rìa lưỡi có vết răng ấn, chảy máu nướu răng…

Cách chữa dành cho người bị viêm loét dạ dày

+ Bài thuốc từ cây bồ công anh

Lấy khoảng 1 nắm bồ công anh, hạ thảo khô lượng bằng nửa bồ công anh. Đem cả 2 nguyên liệu sắc uống ngày 3 lần. Uống liên tục trong khoảng 2 tuần đến 1 tháng sẽ thấy hiệu quả.

+ Bài thuốc chữa từ quả dừa tươi

Đây là bài thuốc dân gian dùng để chữa bệnh dạ dày rất hiệu quả. Lấy quả dừa tươi đem khoét nắp, cho vào đó một chút vôi ăn trầu, sau đó cho lên đun trên bếp than cho đến khi nước sôi. Uống nước dừa và ăn cả cái. Áp dụng thường xuyên sẽ giúp làm giảm tình trạng bị viêm dạ dày và bảo vệ niêm mạc dạ dày rất tốt.

viêm loét niêm mạc dạ dày

Nhiều người sử dụng dừa khi bị đau dạ dày

Đó là hai trong rất nhiều cách chữa viêm loét niêm mạc dạ dày tại nhà được nhiều người áp dụng mang lại hiệu quả nhất định.

Bệnh viêm loét niêm mạc dạ dày cấp tính nếu được điều trị sớm sẽ được chữa khỏi sẽ không gây nguy hiểm nhưng nếu để bệnh kéo dài thành mạn tính có thể khiến niêm mạc dạ dày viêm teo, chuyển sang loét dạ dày gây mất máu, thiếu máu đe doạ tính mạng người bệnh.

Do đó, ngoài việc thăm khám, chữa bệnh theo phác đồ điều trị của bác sỹ chuyên khoa, bạn nên điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt để cải thiện tình trạng bệnh.

Đồng thời có thể sử dụng thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel để kiểm soát nhanh chóng các cơn đau hoặc các triệu chứng ợ hơi, đầy bụng, nóng rát, trào ngược do bệnh gây ra. Bạn có thể dễ dàng mua thuốc này ở các hiệu thuốc, dùng cho bệnh nhân bị các chứng đau dạ dày trong đó có tình trạng viêm loét niêm mạc dạ dày rất hiệu quả.

 


1800 1125