Người bị đau dạ dày có nên tập yoga không?

Yoga mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, không ít người cho rằng tập yoga có thể cải thiện tình trạng đau dạ dày những có những ý kiến khác lại quả quyết những bài taoaj Yoga sẽ tác động xấu đến hoạt động của dạ dày và các bộ phận khác thuộc cơ quan tiêu hóa. Vậy, bị đau dạ dày có nên tập Yoga không?

Đau dạ dày có nên tập yoga không?

Để chữa đau dạ dày, bệnh nhân có thể áp dụng nhiều phương pháp khác nhau, từ uống thuốc tân dược, sử dụng các bài thuốc thiên nhiên cho đến việc tập Yoga – một phương pháp tập luyện tập trung vào hơi thở, não bộ và các tư thế của cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu hết về những tác động của Yoga đối với quá trình điều trị đau dạ dày nên đã có những quan niệm sai lầm về việc đau dạ dày có nên tập Yoga hay không.

Nếu bạn vẫn còn phân vân thì câu trả lời dành cho bạn là có bởi thông qua việc hít thở bằng cơ bụng, Yoga sẽ khiến cơ hoành phải hoạt động nhiều, phần bụng dưới sẽ di chuyển theo từng nhịp thở và từ đó, thức ăn bên trong dạ dày cũng được trộn đều. Nhờ vậy, quá trình tiêu hóa được thúc đẩy, sự dư thừa axit dịch vị được hạn chế và đặc biệt, các triệu chứng đau dạ dày hàng ngày như khó tiêu, trào ngược, ợ hơi hay ợ chua sẽ dần được đẩy lùi.

loi-ich-yoga

Yoga mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Bên cạnh đó, Yoga từ lâu còn được biết đến với công dụng xua tan căng thẳng – một trong những yếu tố góp phần gây ra căn bệnh đau dạ dày. Khi tập Yoga, bạn luôn cảm thấy tinh thần thư thái, yêu đời để quá trình điều trị bệnh được rút ngắn và có thể ngăn ngừa bệnh tái phát một cách hiệu quả.

Thực hiện cách chữa đau dạ dày bằng Yoga

Khi đã có câu trả lời cho băn khoăn đau dạ dày có nên tập yoga không, bệnh nhân có thể tham khảo một số bài tập có lợi cho bệnh như:

+ Tập thở Yoga

Đây là bài tập đơn giản và cơ bản nhất của Yoga, có khả năng giúp quá trình tiêu hóa thức ăn được diễn ra nhanh chóng và dễ dàng. Đồng thời, chỉ mất từ 1 đến 5 phút để thực hiện bài tập này. Do đó, tập thở Yoga rất phù hợp với những người bị đau dạ dày luôn bận rộn với công việc của mình.

+ Tư thế vòng cung

Tư thế vòng cung của Yoga giúp hạn chế triệu chứng khó tiêu, trào ngược của đau dạ dày. Đồng thời, nó cũng có khả năng làm giảm táo bón và tăng cường chức năng của thận. Tuy nhiên, tư thế này khó thực hiện, yêu cầu độ dẻo dai nhất định nên khi mới tập Yoga, bạn cần tập tư thế vòng cung từ từ.

bai-tap-tot-cho-benh-da-day

Bài tập tốt cho bệnh dạ dày

+ Tư thế rắn hổ mang

Không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa, có khả năng điều hòa hoạt động tiết axit, phòng ngừa táo bón, giảm căng thẳng mà tư thế rắn hổ mang trong Yoga còn giúp cải thiện hoạt động của hệ tuần hoàn, hô hấp, giúp ngực nở, vai và lưng thêm mạnh mẽ, dẻo dai.

Yoga rất tốt cho sức khỏe nếu tập đúng phương pháp do đó, bạn nên tập theo sự chỉ dẫn của các giáo viên có chuyên môn để Yoga có thể đem lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe. Sau khi đã nắm rõ các nguyên tắc cơ bản và thành thạo các động tác, bạn có thể tập các tư thế Yoga tại nhà hàng ngày.

Đó là những phân tích về công dụng của Yoga, minh chứng cho câu trả lời thắc mắc đau dạ dày có nên tập yoga không. Nếu vẫn bị các triệu chứng đau dạ dày hành hạ, bạn có thể tham khảo sử dụng thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel.

Yumangel có khả năng đẩy lùi triệu chứng đau rát thượng vị, buồn nôn, ợ chua, trào ngược,.. chỉ sau vài phút sử dụng.

Đối với bệnh nhân thường xuyên bị đau dạ dày do các bệnh viêm loét dạ dày, viêm hang vị dạ dày, những người bắt buộc phải uống rượu bia, đặc biệt là trong dịp tết sắp tới, hãy “thủ” sẵn thuốc dạ dày chữ Y để bảo vệ dạ dày trước những tác động và tổn thương.


1800 1125