Đau dạ dày nên ăn gì tốt cho sức khỏe?

Với người bị đau dạ dày, ăn uống đúng cách và lựa chọn thức ăn phù hợp là vô cùng quan trọng. Việc này giúp dạ dày giảm tiết acid, bảo vệ niêm mạc, giảm áp lực hoạt động cho chức năng tiêu hóa ở dạ dày. Nhờ đó có thể ngăn chặn các triệu chứng bệnh xuất hiện và tái phát. Vậy đau dạ dày nên ăn gì?

Đau dạ dày nên ăn gì?

Người bị bệnh đau dạ dày nên sử dụng những thực phẩm sau:

– Thực phẩm giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày: Trứng, các sản phẩm từ sữa, bánh ngọt, mật ong, chè… những loại thực phẩm này có khả năng làm “đệm” cho niêm mạc, bảo vệ niêm mạc và giảm kích thích dạ dày.

– Thực phẩm giúp lành vết viêm loét: Tôm, cá, bắp cải,… là những thực phẩm thuộc nhóm này vì trong tôm, cá rất giàu canxi, protein và chứa nhiều kẽm – là các chất cần thiết giúp làm lành các vết loét. Trong bắp cải có vitamin U giúp làm lành vết loét nhanh chóng, ngăn ngừa đau dạ dày.

– Thức ăn giảm tiết acid nằm trong danh sách đau dạ dày nên ăn gì tốt: Cơm, bánh mỳ, cháo, khoai luộc, thịt, cá (hấp, luộc, om)….là thức ăn dễ tiêu hóa, mềm và tránh kích thích dạ dày tiết nhiều acid.

đau dạ dày nên ăn gì

Thực phẩm giúp giảm tăng tiết acid

– Thực phẩm giàu vitamin A, B, D, K, acid folic, canxi, sắt, kẽm, magiê có nhiều trong ngũ cốc, hoa quả , rau củ màu đỏ, xanh đậm vì người đau dạ dày lâu ngày thường thiếu vitamin, các khoáng chất do khả năng tiêu hóa và hấp thu kém hơn người bình thường chính vì thế cần bổ sung những thực phẩm này.

Người bị đau dạ dày không nên ăn gì?

Ngoài việc nắm rõ đau dạ dày nên ăn gì thì người bệnh cũng cần chú ý đến những thực phẩm kiêng kị có thể khiến bệnh nặng thêm:

– Thực phẩm giàu axit: Trái cây chua (quất,chanh, cam, quýt,xoài, khế…), thực phẩm chua (dấm, mẻ, rau củ muối), các loại nước ngọt, nước trái cây có ga, bia rượu, đồ uống có cồn …

– Thực phẩm gây chướng bụng: Giá đỗ, tỏi, hẹ, hành, cần tây… có khả năng tạo hơi trong dạ dày gây đầy chướng bụng.

– Thực phẩm gây tổn thương đến niêm mạc dạ dày: Rượu, bia, ớt, tiêu, cà phê, chè đặc, … là những đồ uống, gia vị cần tránh.

– Hạn chế thực phẩm làm tăng tiết acid: Nước sốt thịt – cá đậm đặc, lạp xưởng, xúc xích, món rán, đồ chiên xào…

– Cần tránh thức ăn khó tiêu hóa, cứng, dai, gây cọ xát, tăng co bóp và hư hại niêm mạc dạ dày: Thịt nhiều gân, sụn, rau xơ già, củ, quả sống, …

thực phẩm chiên

Các món chiên xào nhiều dầu mỡ không tốt cho sức khỏe

Nguyên tắc ăn uống người đau dạ dày nên biết

Bên cạnh nội dung đau dạ dày nên ăn gì và kiêng gì còn có những nguyên tắc trong ăn uống mà người bệnh nên biết để điều chỉnh thói quen, cách ăn để có lợi cho sức khỏe:

– Nên sử dụng những đồ ăn thái nhỏ, được nấu chín kỹ, mềm để giảm áp lực hoạt động cho cơ quan tiêu hóa.

– Nên ăn thức ăn được luộc, hấp, om giúp người đau dạu dày dễ tiêu hóa, hấp thu hơn các món chiên, xào, rán.

– Khi ăn nên ăn chậm, nhai kỹ để gia tăng sự bài tiết của nước bọt giúp trung hòa tính axít trong dạ dày, giảm gánh nặng cho dạ dày. Tránh ăn một lần quá no khiến dạ dày căng cứng, tiết nhiều acid và tăng sự cọ xát.

–Nên chia nhỏ các bữa ăn giúp dạ dày thường xuyên có thức ăn để trung hòa acid, không nên để bụng quá đói.

– Không nên ăn cơm chan canh vì như thế khiến cơm, thức ăn không được nhai không kỹ, làm tăng gánh nặng cho dạ dày khi tiêu hóa thức ăn.

ăn chậm nhai kỹ

Ăn chậm nhai kỹ tốt cho tiêu hóa

– Nên ăn đồ ăn ấm trong khoảng 40-50 độ C giúp dễ dàng tiêu hóa, hấp thu hơn. Không ăn đồ ăn lạnh hoặc quá nóng khiến dạ dày co bóp mạnh hơn.

– Sau khi ăn xong không nên hoạt động mạnh hay chạy nhảy ngay cũng không nên nằm ngay.

Với chế độ ăn uống hợp lý kết hợp với các loại thuốc trị đau dạ dày hiệu quả chẳng những giúp những người bị bệnh đau dạ dày mau chóng khỏi bệnh mà còn ngăn ngừa bệnh tái phát một cách ổn định.

Trong việc điều trị các triệu chứng đau dạ dày kèm theo trào ngược, nóng rát thượng vị, buồn nôn, ợ chua, ợ nóng,… bệnh nhân có thể lựa chọn thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel để khống chế hiệu quả những triệu chứng khó chịu này.

Yumangel có khả năng giảm tăng tiết acid, bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi những tác động/xâm nhập của tác nhân gây hại dạ dày. Bệnh nhân có thể uống trước hoặc sau bữa ăn hay ngay khi có cơn đau dạ dày để giảm nhanh triệu chứng bệnh chỉ sau vài phút.

Như vậy, việc nắm rõ đau dạ dày nên ăn gì, kiêng gì đồng thời sử dụng thuốc điều trị phù hợp sẽ giúp bệnh nhân ngăn ngừa sự tái phát của những dấu hiệu bệnh dạ dày. Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần điều chỉnh một số thói quen trong sinh hoạt như nghỉ ngơi hợp lý, khoa học, tránh căng thẳng, tích cực vận động thân thể để nâng cao sức khỏe.


1800 1125