Những điều cần biết về xét nghiệp Hp bằng hơi thở

Bện cạnh nội soi bằng ống mềm, nội soi bằng viên nang thì vi khuẩn Hp dạ dày có thể được xét nghiệm bằng hơi thở. Vậy hãy cùng tìm hiểu về phương pháp xét nghiệm Hp bằng hơi thở để xem mức độ chẩn đoán chính xác của nó nhé.

xét nghiệm Hp bằng hơi thở

Xét nghiệm Hp bằng hơi thở vừa chính xác vừa tiết kiệm chi phí, thời gian

Vi khuẩn Hp chính là thủ phạm gây ra những biến chứng nguy hiểm của bệnh dạ dày như viêm loét, xuất huyết hay thậm chí là ung thư. Nó cũng khiến cho bệnh dạ dày lâm vào tình trạng chữa hoài không hết và tái đi tái lại nhiều lần. Do đó, phát hiện Hp càng sớm thì đồng nghĩa bệnh càng sớm khỏi hơn và tiết kiệm được thời gian chữa trị. Có nhiều phương pháp để chẩn đoán nhưng chúng tôi sẽ đề cập đến một phương pháp đơn giản và ít đau đớn nhất là xét nghiệp Hp bằng hơi thở.

Bệnh nhân nào nên áp dụng phương pháp này

Người có triệu chứng khó tiêu, đầy bụng, ợ hơi, chán ăn và sụt cân mất kiểm soát. Đó là những triệu chứng của đau dạ dày có hoặc không có Hp thì phải xét nghiệm mới rõ.

viêm dạ dày Hp

Viêm dạ dày Hp khó chữa trị hơn viêm dạ dày không Hp

Những đối tượng sợ đau khi áp dụng các phương pháp nội soi bằng ống mềm hoặc không đủ điều kiện nội soi bằng viên nang.

Tái xét nghiệm tức những bệnh nhân đang trong quá trình điều trị cần phải xác nhận đã khỏi hẳn chưa.

Các bước thực hiện xét nghiệm Hp bằng hơi thở cho người bị nghi ngờ đau dạ dày

Người bệnh được chỉ định dùng viên thuốc chứa C14 hoặc C13 và thời gian để thuốc có tác dụng là 15 phút, sau đó mới tiến hành xét nghiệm.

Kỹ thuật viên sẽ yêu cầu bệnh nhân thổi hơi vào dụng cụ (1 thẻ hoặc bong bóng). Thổi cho đến khi được bảo là đã đủ thể tích CO2 để có thể xét nghiệm (khoảng 5-10 phút).

Kết quả sẽ dựa vào nồng độ Carbon trong hơi thở đế xác định sự tồn tại của enzyme Urease trong bao tử và từ đó khẳng định có nhiễm Hp hay không.

các bước xét nghiệm hp bằng hơi thở

Xét nghiệm dựa trên nồng độ Urease để chẩn đoán

Mức độ chính xác khi xét nghiệm Hp bằng hơi thở như thế nào?

Urease chính là enzyme hay nói cách khác là chất độc mà vi khuẩn Hp tiết ra để gây hại cho dạ dày. Dựa vào nồng độ Urease có thể xác định được sự có mặt của Hp trong dạ dày. Phương pháp này được tin dùng bởi kết quả chính xác cao mà lại tiết kiệm được chi phí cho người xét nghiệm. Đặc biệt là thích hợp cho những người sợ đau khi nội soi dạ dày bằng ống dài.

Những lưu ý trước khi thực hiện xét nhiệm

Người bệnh cũng vẫn phải nhịn ăn và uống (đặc biệt nước có gas) trong 4-6 tiếng trước khi xét nghiệm Hp bằng hơi thở. Tốt nhất là thực hiện vào sáng sớm bới dạ dày đã tiêu thụ hoàn toàn thức ăn và sẽ cho ra kết quả chính xác hơn.

Nếu đang điều trị HP thì phải đợi đến 2 tuần sau khi ngưng dùng kháng sinh nếu như muốn tái xét nghiệm.

Rate this post
1800 1125